Tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh trong thời kỳ mang thai có nguy cơ cao

Chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa các biến chứng của thai kỳ có nguy cơ cao ở mẹ và thai nhi. Các bà mẹ sắp sinh có thể bổ sung các chất dinh dưỡng sau vào chế độ ăn uống của mình khi họ chuẩn bị mang thai có nguy cơ cao.
18/02/2022 16:07

Mang thai là một chuyến đi tàu lượn kéo dài 9 tháng với đầy những thay đổi, thể chất và tình cảm; sự mong đợi và phấn khích. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ, nó cũng có thể không thú vị như vậy do sợ hãi về sự không biết và nghi ngờ. Do một số yếu tố và điều kiện cơ bản, các bác sĩ cho rằng một số trường hợp mang thai là những trường hợp mang thai có nguy cơ cao. Các yếu tố như mang thai ở độ tuổi rất trẻ hoặc lớn hơn; điều kiện y tế như huyết áp cao, tiểu đường; béo phì và lựa chọn lối sống kém có thể đưa thai kỳ vào nhóm nguy cơ cao. Điều này có nghĩa là mẹ và con của cô ấy dễ bị các biến chứng khi mang thai hoặc sinh nở hơn những phụ nữ có nguy cơ thấp.

Khoảng 20-30% trường hợp mang thai thuộc nhóm nguy cơ cao ở Ấn Độ. Phát hiện sớm, phòng ngừa, duy trì lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh; và chăm sóc trước khi sinh thường xuyên có thể giúp giảm các kết quả bất lợi cho mẹ và thai nhi. Chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa các biến chứng của thai kỳ có nguy cơ cao ở mẹ và thai nhi. Các bà mẹ sắp sinh có thể bổ sung các chất dinh dưỡng sau vào chế độ ăn uống của mình khi họ chuẩn bị mang thai có nguy cơ cao.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất, chất xơ và Vitamin B, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ nên tránh các loại ngũ cốc tinh chế như maida có trong bánh mì trắng, đồ ăn vặt và các món tráng miệng đã qua chế biến trong thời kỳ mang thai. Thay vào đó, họ có thể ăn bột mì, lúa mạch, yến mạch, jowar và gạo lứt giàu khoáng chất và chất xơ. Những loại ngũ cốc nguyên hạt này cũng cực kỳ có lợi trong việc giảm nguy cơ táo bón và bệnh trĩ khi mang thai.

Thực phẩm giàu protein

Protein rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Ăn ít protein trong thai kỳ có thể gây thiếu hụt protein và cản trở sự phát triển của thai nhi. Cần tiêu thụ protein với số lượng phù hợp trong thời kỳ mang thai từ các nguồn protein tự nhiên và lành mạnh như trứng, đậu nành, đậu lăng, thịt nạc, đậu xanh, các loại hạt không ướp muối và hạt trong chế độ ăn uống thường xuyên của họ.

Sản phẩm từ sữa

Các loại thực phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và phô mai tươi rất giàu canxi, giúp hình thành xương và răng của em bé. Tiêu thụ canxi cũng có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật, một tình trạng gây tăng huyết áp đột ngột. Phụ nữ mang thai nên chọn các sản phẩm sữa ít béo và ít đường. Những người bị dị ứng sữa hoặc sữa có thể chọn các loại sữa thay thế như sữa đậu nành và sữa chua không đường và bổ sung canxi.

Carbohydrate (thực phẩm giàu tinh bột)

Carbohydrate hoặc thực phẩm giàu tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng, vitamin và chất xơ dồi dào. Tiêu thụ thực phẩm giàu tinh bột cũng giúp mẹ bầu cảm thấy no mà không chứa quá nhiều calo. Khoai tây, ngũ cốc ăn sáng, bánh mì, gạo, ngô, kê, khoai mỡ và bột ngô là những nguồn cung cấp carbohydrate tuyệt vời. Trong thời kỳ mang thai có nguy cơ cao, phụ nữ phải lưu ý chọn thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo, ít đường và ít muối như bánh mì nguyên cám, gạo lứt và khoai tây bỏ vỏ.

Trái cây tươi và rau quả

Phụ nữ mang thai phải ăn trái cây tươi và rau quả mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Được đóng gói với các vitamin, khoáng chất và chất xơ, chúng rất tốt cho tiêu hóa, hydrat hóa và ngăn ngừa táo bón. Rau tươi rất giàu Vitamin A, B complex, C, D và E, rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trái cây như cam, quả lý gai, vv, giúp duy trì khả năng miễn dịch và hấp thụ sắt trong cơ thể. Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, bông cải xanh và củ cải xanh chứa nhiều axit folic, giúp ngăn ngừa một số khuyết tật bẩm sinh. Phụ nữ mang thai phải đảm bảo có nhiều loại trái cây tươi và rau trên đĩa của mình.

Bài học rút ra

Thuật ngữ 'mang thai nguy cơ cao' có thể gây ra sự bất bình và khó chịu cho phụ nữ mang thai, nhưng có rất nhiều cách để giảm nguy cơ và có một đứa trẻ hạnh phúc và khỏe mạnh. Tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh trong thời kỳ mang thai có nguy cơ cao không thể đủ căng thẳng. Bằng cách quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày, phụ nữ có thể giảm thiểu và kiểm soát các rủi ro và biến chứng của thai kỳ. Để đảm bảo một thai kỳ suôn sẻ, các bà mẹ sắp sinh cần hết sức lưu ý những gì ở giai đoạn cuối của ngã ba. Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, protein, các sản phẩm từ sữa và trái cây tươi và rau quả nên trở thành một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, họ cũng nên bổ sung vitamin trước khi sinh, tập thể dục thường xuyên, tránh rượu, thuốc lá, nicotin và đi khám sức khỏe định kỳ.

Theo India.com

comment Bình luận

largeer