Tháng 3/2021, sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam sản xuất
Ông Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac), cho biết hiện vaccine Covid-19 của IVAC được đánh giá an toàn và hiệu lực bảo vệ trên động vật. Mốc thời gian dự kiến nói trên được đưa ra với điều kiện mọi kết quả giai đoạn nghiên cứu trên động vật thành công, đồng thời được cơ quan quản lý chấp thuận.
"Hiện vaccine mới chỉ là giai đoạn nghiên cứu, chưa có kết quả cụ thể và chưa có gì đảm bảo 100% sẽ thành công, nhưng chúng tôi có niềm tin và quyết tâm trên cơ sở năng lực hiện có", ông Thái cho biết.

Hình minh họa.
Vaccine của Ivac là một trong hai vaccine Covid-19 của Việt Nam có tiến độ nhanh nhất hiện nay. Ứng viên đầu tiên là vaccine của Công ty Nanogen, đã hoàn thành hồ sơ và sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một vào ngày 10/12.
Ivac sử dụng công nghệ phôi trứng gà, tức là phát triển virus trên tế bào phôi gà hoặc trứng được thụ tinh, sau đó vô hiệu hóa virus không còn khả năng gây bệnh rồi tạo thành kháng nguyên (chất gây phản ứng miễn dịch cho cơ thể) để điều chế vaccine. Đây là công nghệ truyền thống trong sản xuất vaccine, dễ đầu tư, triển khai, phù hợp năng lực của đơn vị và các kỹ thuật, phương pháp, dữ liệu đã được tối ưu hoá.
Ngoài Ivac và Nanogen, Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cùng Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac) cũng tham gia nghiên cứu vaccine Covid-19. Trong đó, Vabiotech đang thử nghiệm vaccine trên khỉ, dự định thử nghiệm lâm sàng trên người vào đầu năm 2021. Còn Polyvac đang ở giai đoạn tạo chủng kháng nguyên cho vaccine.
Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 5/12 cho biết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vaccine, bao gồm cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính và giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm. Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vaccine đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất.
Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thúc đẩy quá trình sản xuất vaccine trong nước, đồng thời đàm phán, thống nhất với các đơn vị sản xuất vaccine từ nước ngoài, để Việt Nam sớm có được vaccine Covid-19.
Theo VnExpress

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm -
Những nụ cười mát lành giữa trưa hè từ xe nước miễn phí của Long Châu
Giữa những ngày hè nắng như đổ lửa, hình ảnh đội ngũ Long Châu đứng phát từng chai nước mát cho người đi đường đã trở thành điểm sáng tưới mát lòng người giữa phố phường oi ả. Không ồn ào, không phô trương, hành động nhỏ ấy lại chứa đựng nghĩa cử lớn – một cách giản dị mà đầy nhân văn để Long Châu tiếp tục lan tỏa sứ mệnh vì sức khỏe và sự an yên của cộng đồng.May 16 at 3:48 pm -
So sánh cấy chỉ Nano GV se khít vùng kín với Laser và tiểu phẫu cắt may
Se khít vùng kín, trẻ hóa cô bé ngày càng trở nên thông dụng nhờ công nghệ hiện đại, thực hiện nhanh, hiệu quả lâu dài mà không tốn nhiều chi phí. Lựa chọn phương pháp nào tối ưu mang lại hiệu quả bền vững và hạn chế xâm lấn là điều chị em phụ nữ nào cũng quan tâm.May 15 at 2:01 pm