Thanh Hóa: Một bệnh nhân hóc xương cá, dùng mẹo dân gian khiến xương đâm sâu vào thực quản
Theo lời bệnh nhân kể lại, trong lúc ăn cơm bệnh nhân bị hóc xương cá, sau đó người nhà dùng mẹo dân gian như nuốt cơm, uống nhiều nước để xương trôi, nhưng xương cá vẫn hóc khiến bệnh nhân đau ở cổ họng, nuốt gì cũng vướng và khó chịu. Ba ngay sau hóc xương cá, bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thăm khám.

Mảnh xương cá trong thực quản bệnh nhân
Qua kết quả nội soi thực quản cho thấy có dị vật hình dạng xương cá ở 1/3 trên thực quản. Tại chỗ tổn thương đã có hiện tượng phù nề, hóa mủ nhưng rất may xương cá chưa đâm thủng hoàn toàn thực quản. Ngay sau đó, các bác sĩ Trung tâm nội soi tiến hành tiến hành thủ thuật nội soi gắp dị vật xương cá ra ngoài. Sau khi nội soi gắp dị vật ra ngoài bệnh nhân không còn đau, nuốt vướng, không chảy máu, có thể ăn uống bình thường và được các bác sĩ kê đơn thuốc về điều trị tại nhà.
Bác sĩ Đinh Xuân Đoàn người trực tiếp thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân cho biết: “Tại Trung tâm nội soi, khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp hóc dị vật là xương cá, gà, vịt... bị mắc tại thực quản, dạ dày... nhưng vì chủ quan những dị vật nuốt phải nhỏ nên bệnh nhân chủ quan không chữa trị kịp thời gây nhiều biến chứng”.
Bác sĩ cũng khuyến cáo: “Hóc xương là tai nạn sinh hoạt khá thường gặp tuy nhiên có thế xử lý đơn giản nếu đến khám sớm để có thể lấy dị vật qua nội soi họng, hoặc nội soi thực quản dạ dày; không nên chữa mẹo theo dân gian hoặc ăn miếng thức ăn to để xương trôi xuống dưới vì xương cá càng di chuyển sâu hơn xuống dưới, càng khó xử lý qua nội soi và càng có nguy cơ biến chứng nặng nếu xương cá chọc thủng đường tiêu hoá. Thủng đường tiêu hoá là biến chứng hiếm gặp hơn tuy nhiên đây là biến chứng nặng, nguy cơ tử vong cao. Trường hợp có các biểu hiện bất thường, đau tức ngực, đau bụng, sốt hoặc có các biểu hiện khác cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế để kiểm tra phát hiện kịp thời và xử lý biến chứng”.
Mạnh Hà

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm