Thanh long giúp thanh nhiệt, điều trị lao phổi và táo bón
Đặc điểm
Thanh long (tên khoa học: Hylocereus undatus, thuộc họ Xương rồng: Cactaceae) còn có các tên gọi khác như: Tường liên, cây lòng chảo,…
Thanh long là dây leo bằng thân với các lá tiêu giảm thành gai, có rễ phụ cùng thân bám vào giá đỡ và hút chất dinh dưỡng. Thân thanh long màu xanh, có tiết diện với 3 cạnh dẹp và rìa mép lượn sóng, có gai ở các khớp sóng. Hoa thanh long to hơn bàn tay, có màu trắng hoặc vàng nhạt và các cánh rất mềm, nhanh nở nhanh tàn, khi nở to bung xòe rất đẹp.
Quả thanh long có vỏ dày mềm, màu đỏ với những tua quả như vảy, chứa nhiều thịt trắng. Thịt quả có vị chua ngọt (càng chín càng ngọt phao) và có rất nhiều hạt nhỏ màu đen len lõi đều khắp thịt quả, do vậy, hạt thanh long được ăn cùng với thịt quả mặc dù chúng không được tiêu hóa. Quả thanh long thường được ăn tươi, dầm nước đá, làm nước ép hay rượu.
Giá trị dinh dưỡng và làm thuốc của quả thanh long
Quả thanh long chứa nhiều nước và có mức năng lượng vừa phải: 50 kcal/100g. Bên cạnh đó, quả thanh long còn chứa các chất dinh dưỡng như chất xơ, đường, chất béo, chất đạm, vitamin B3, vitamin C, Canxi, Phốt pho và Sắt.
Theo y học cổ truyền, thanh long có vị ngọt dịu, tính mát, hơi hàn, có tác dụng giải khát, giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng. Do đó, thanh long rất thích hợp với những người tiểu đường, hay bị táo bón hoặc nổi rôm sẩy.
Công dụng làm thuốc của hoa và thân thanh long
Hoa: Hoa thanh long có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm, giải độc, chỉ khát, nhuận phế, tiêu viêm và giúp giảm ho, do đó được dùng trong điều trị bệnh viêm phế quản, lao hạch và lao phổi. Liều lượng: Mỗi ngày dùng 15 – 30g thuốc sắc (hoặc dùng khoảng 30g hoa thanh long nấu canh với thịt heo).
Thân: Thân thanh long có tác dụng tiêu viêm và kích thích tuần hoàn, được bỏ vỏ, bỏ gai rồi giã nát và đắp ngoài da (hoặc lấy nước ép bôi lên da) trong các trường hợp gãy xương, đinh nhọt.
Một số nghiên cứu về thanh long
Vỏ quả: Theo Tạp chí khoa học và công nghệ thực phẩm (Food science and Technology), chiết xuất vỏ thanh long có tác dụng chống oxy hóa và chất xơ của vỏ cũng là nguồn chất xơ giàu hoạt động. Bên cạnh đó, theo Tạp chí nghiên cứu thực phẩm quốc tế (International Food Research Journal), các chiết xuất ethanol, chloroform và hexane từ vỏ thanh long còn có hoạt tính kháng khuẩn, trong đó, chiết xuất chloroform có hoạt tính mạnh nhất.
Thịt quả: Theo Tạp chí y học của đại học Lampung (Medical journal of Lampung university), các chất trong quả thanh long có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, giảm stress oxy hóa nên có tác dụng tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, theo tạp chí của Thư viện nghiên cứu Pelagia (Pelagia Research Library), hoạt tính chống oxy hóa của thịt quả thanh long cao hơn phần vỏ quả. Trong đó, thịt quả thanh long ruột trắng có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn thanh long ruột đỏ.
Lưu ý
- Loại thanh long được đề cập trong bài viết này là thanh long vỏ đỏ ruột trắng. Bên cạnh đó, còn có các loại thanh long khác như thanh long vỏ đỏ ruột đỏ (Hylocereus costaricensis), thanh long vỏ vàng ruột đỏ (Hylocereus megalanthus) với những tính chất khác nhau.
- Những người tì vị hư hàn hay đang bị tiêu chảy không nên ăn thanh long. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai hay đang trong chu kỳ kinh nguyệt cũng cần cân nhắc trước khi dùng.
- Không ăn thanh long chung với sữa bò để tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Theo Caythuoc.org
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm