Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Thực phẩm rất đa dạng, có thể là thức ăn nước uống; thậm chí còn bao gồm cả những dạng thuốc bổ sung chất cho cơ thể.
01/10/2021 21:01

Tuy nhiên, hiện nay con người đang phải đối mặt với những thực phẩm bẩn; không đảm bảo vệ sinh về chất lượng, về độ an toàn trong chế biến, sản xuất.

An toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội; khi ngày càng có nhiều người mắc các bệnh do ăn phải thực phẩm bẩn, kém chất lượng.

Vì vậy từng cá nhân, tổ chức cần có trách nhiệm cụ thể để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bản thân; gia đình và xã hội.

c1

 

Hiện nay thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường:

Các thực phẩm này không đảm bảo về chất lượng,

Không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng khó để lựa chọn được các sản phẩm đảm bảo an toàn.

Ngày càng có nhiều người sản xuất, kinh doanh sử dụng :

Thuốc kích thích tăng trưởng,

Sử dụng cám tăng trưởng trong chăn nuôi,

Những hóa chất cấm dùng trong chế biến nông thủy sản, sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa thịt, cá ôi thối…

Do quy trình chế biến hay do nhiễm độc từ :

Môi trường, từ dùng nước thải sinh hoạt,

Nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau, quả cao hơn nhiều so với quy định, hoặc thực phẩm không rõ nguồn gốc… gây ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng và xuất khẩu.

Nhiều cơ sở chế biến không đảm bảo vệ sinh, máy móc không đảm bảo đúng yêu cầu quy định của Nhà nước.

 Giải pháp an toàn vệ sinh thực phẩm hiện tại

Về phía nhà sản xuất:

Các cơ sở sản xuất, chế biến cần có những biện pháp hỗ trợ sản xuất sạch phát triển; bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn được các cơ quan chức năng đánh giá, chứng nhận.

Nhà sản xuất cần nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh; tránh vì mục đích lợi nhuận mà gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng cũng như gây ảnh hưởng đến toàn xã hội.

Về phía người tiêu dùng: 

Người tiêu dùng cần nâng cao hiểu biết đến chất lượng hàng hóa, đặc biệt chất lượng thực phẩm.

Mỗi người dân cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, rõ nguồn gốc, tránh mua phải những thực phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Mỗi người tiêu dùng có trách nhiệm báo cáo các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tới các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kịp thời giải quyết.

Công Sơn

comment Bình luận

largeer