Thức uống quá nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản
Tiến sĩ Deborah Lee thuộc hệ thống nhà thuốc và bác sĩ trực tuyến Dr Fox Online Pharmacy (Anh) cho biết, bất cứ thứ gì - đồ ăn hoặc thức uống - có nhiệt độ trên 43,3 độ C đều có thể gây tổn thương da, và trên 71 độ C sẽ gây bỏng ngay lập tức. “Vì cà phê cần được pha ở nhiệt độ 90-96 độ C, một tách cà phê mới pha thực sự rất nóng và có thể gây bỏng nặng, đặc biệt là đối với các tế bào nhạy cảm ở niêm mạc thực quản” - bác sĩ Lee nói thêm.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Clinical Nutrition cũng cảnh báo rằng đồ uống nóng có thể làm tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Ðây là kết quả rút ra từ nghiên cứu tiến hành hơn 500.000 người ở Vương quốc Anh, tập trung vào những người thích uống cà phê và trà. “Những người thường xuyên uống cà phê và trà với nhiệt độ được mô tả ở mức “nóng” hoặc “rất nóng” lần lượt có nguy cơ ung thư thực quản tăng lên 4,1 và 5,5 lần” - nghiên cứu ghi nhận.
“Ðồ uống nóng có thể thúc đẩy trào ngược dạ dày và tăng viêm thực quản, cả hai yếu tố đều làm tăng nguy cơ phát triển ung thư” - Tiến sĩ Lee giải thích. Giả thuyết khác thì cho rằng dùng đồ uống quá nóng sẽ làm tổn thương mô thực quản, báo hiệu cơ thể phải tìm cách chữa lành. Tuy nhiên, khi cơ thể cố gắng sản sinh tế bào mới để chữa lành càng nhanh càng tốt và thường xuyên hơn thì “càng dễ mắc lỗi di truyền”, chẳng hạn như tạo ra tế bào bất thường hoặc tế bào ung thư.
Do vậy, Tiến sĩ Lee khuyên mọi người nên thưởng thức đồ uống nóng một cách thận trọng hơn: “Không nên vội vàng dùng đồ uống quá nóng - cho dù là trà, cà phê hay bất kỳ thức uống nào khác - và nên để nguội vài phút trước khi nuốt”.
Theo Express.co.uk
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am