TP HCM cần mua thêm 5 triệu liều vaccine Covid-19
Thời gian qua, giới chức y tế TP HCM đã đàm phán với hãng dược Moderna của Mỹ, được nhà sản xuất này đồng ý cung cấp 5 triệu liều vaccine mRNA-1273 trong quý 3 cho thành phố. Theo Sở Y tế, vaccine mRNA-1273 của Moderna bảo đảm chất lượng được 6 tháng ở nhiệt độ -20°C, có thể bảo quản từ 2 đến 8 độ C trong 30 ngày. Hiệu quả phòng Covid-19 của vaccine đạt 94,1%.
Về kinh phí, Sở cho biết sẽ huy động từ nguồn ngân sách Nhà nước chi cho hoạt động phòng, chống dịch; nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM tiếp nhận.

Covivac, vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm trên người, sau Nanocovax. Ảnh: Xuân Ngọc.
Trước đó, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ mua 15 triệu liều vaccine tiêm cho người dân trên 18 tuổi, ưu tiên người có nguy cơ lây nhiễm cao. TP Hải Phòng và Quảng Ninh cũng chủ trương mua vaccine Covid-19 tiêm cho dân. Phần lớn kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương và vận động.
Tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị tỉnh dùng ngân sách mua vaccine Covid-19 mua 6,2 triệu liều vaccine Covid-19 để tiêm miễn phí cho khoảng 3,1 triệu người dân trên địa bàn.
Ngày 8/3, chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam bắt đầu, dự kiến với 100.000 liều vaccine Covid-19. 117.600 liều vaccine của AstraZeneca/Oxford đầu tiên được phân bổ ưu tiên cho 13 tỉnh, thành đang có dịch, tiêm cho 11 nhóm người đầu tiên ở tuyến đầu thường xuyên tiếp xúc Covid-19. Trong ngày tiêm đầu tiên, 377 người tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Hải Dương đã được tiêm. 24 giờ sau, chưa có phản ứng bất thường nào được ghi nhận từ những người đã tiêm. Để đảm bảo an toàn, những người được tiêm vaccine đều phải trải qua quá trình khám sàng lọc sức khỏe kỹ lưỡng và theo dõi chặt chẽ.
Ở Việt Nam, có 4 nhà sản xuất đang nghiên cứu vaccine Covid-19, trong đó hai loại vaccine đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng là Nanocovax của công ty Nanogen và Covivac của IVAC. Dự kiến, nếu mọi việc thuận lợi, đến quý 2/2022, vaccine Covid-19 do sản xuất trong nước mới có thể đưa ra thị trường.
Theo VnExpress

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 3 at 12:01 pm -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am