TP. Hồ Chí Minh: Cấp cứu thành công bệnh nhân người Nga bị đột quỵ nặng
Sự cố không may xảy ra khi một người Nga trong thời gian đến Việt Nam công tác thì bị đột quỵ nặng, bị nhồi máu não cấp do tắc động mạch não giữa bên phải gây yếu liệt nửa người kèm nói khó, người bệnh được chuyển cấp cứu từ Nha Trang (nơi người bệnh đến công tác) về Bệnh viện Nhân 115 điều trị.
Người bệnh nhập viện lúc 23h46 ngày 23/5/2025. Tại khoa Cấp cứu, người bệnh đã được tiến hành xử trí cấp cứu theo quy trình đột quỵ cấp, với sự phối hợp khẩn trương giữa các Khoa Cấp cứu, Khoa Bệnh lý mạch máu não, Chẩn đoán hình ảnh và Đơn vị can thiệp mạch máu thần kinh.

Hình ảnh chụp động mạch não cản quang trước và sau can thiệp lấy cục huyết khối cho thấy sự phục hồi tưới máu hoàn toàn (Ảnh: Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh)
Người bệnh ngay lập tức được thực hiện chụp MRI tưới máu não kết hợp với phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID AI để đánh giá vùng mô não bị tổn thương, kết quả cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa phải trên nền hẹp nặng do xơ vữa động mạch, có chỉ định can thiệp mạch não lấy huyết khối. Người bệnh được chuyển ngay đến Đơn vị can thiệp mạch máu thần kinh tiến hành lấy huyết khối và nong vị trí hẹp mạch máu, kết quả động mạch được tái thông tốt sau can thiệp.
Chỉ hơn 1 ngày sau, sáng sớm ngày 25/5/2025, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định, sức cơ nửa người bên trái cải thiện khá (đạt 3/5), được chụp kiểm tra MRI kiểm tra ghi nhận tái thông mạch máu tốt. Đến chiều tối cùng ngày, sức cơ 1/2 người bên trái hồi phục 4/5, tự đi lại được, ăn uống bình thường. Ngày 29/5/2025, người bệnh được đưa đi chụp CT kiểm tra và kết quả ghi nhận không còn thấy xuất huyết não. Ngày 2/6/2025, người bệnh hoàn toàn tự đi lại gần như bình thường, chức năng nói cải thiện tốt, ăn uống tốt, sinh hiệu ổn định.
Người bệnh tiếp tục được chăm sóc và phục hồi chức năng, dự kiến sẽ trở về nước trong thời gian ngắn tới đây.
Sở Y tế ghi nhận và hoan nghênh tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Nhân Dân 115 đã kịp thời can thiệp chuyên sâu giúp người bệnh qua cơn nguy kịch và phục hồi tốt.
Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm