Ung thư đại tràng không nên ăn gì
Ung thư đại tràng không nên ăn gì
Ung thư đại tràng hình thành từ các u nhỏ, các tế bào lành tính (bướu thịt adenomatous) ở phần ruột già, phần cuối của ống tiêu hoá. Sau đó, do viêm nhiễm, rối loạn chức năng đại tràng và phát triển thành khối u ác tính là ung thư đại tràng.
Ung thư đại tràng không nên ăn gì. Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp
Người ung thư đại tràng tránh ăn những thức ăn khô, cứng, mặn. Tuyệt đối, không nên ăn quá nhanh.
Ngoài ra, không nên ăn nhiều món rán chiên nhiều dầu mỡ, nướng, quay hoặc những thực phẩm qua chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, các món muối lên men, đồ cay nóng...
Ung thư đại tràng không nên ăn gì. Thực đơn tuyệt đối không có đồ chiên rán
Tuyệt đối không hút thuốc, tráng xa rượu bia và đồ uống có cồn, có ga.
Hạn chế những loại thức ăn chứa nhiều chất béo, không tốt cho cơ thể như thịt đỏ, pho mát, sữa nguyên chất, kem...
Thực phẩm dinh dưỡng tốt cho người ung thư đại tràng
Phong phú về thực đơn và chế biến càng đơn giản càng tốt. Chủ yếu là những món ăn luộc, hấp, tránh ăn những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít...
Có thể dùng thêm các bữa phụ để bổ sung như sữa tách bơ, nước hoa quả, trái cây.
Lựa chọn những thực phẩm tươi sạch, giàu chất dinh dưỡng và thức ăn tinh bột như ngữ cốc, củ quả.
Cung cấp đủ lượng đạm cần thiết cho cơ thể và ăn thịt đỏ dưới 80mg/ngày. Thay vào đó, bổ sung thêm lượng protein từ gia cầm như thịt gà, thịt chim, cá, trứng, vừng, lạc...
Ung thư đại tràng không nên ăn thịt đỏ
Bên cạnh đó, cung cấp thêm nhiều loại vitamin từ rau, củ, quả, nước ép trái cây, không nên ăn các loại rau có quá nhiều chất xơ khiến gan mệt mỏi. Tuyệt đối không dùng đồ uống có cồn như rượu, bia…
Uống đủ nước, khoảng 8 ly nước trong ngày.Khi cơ thể đã hồi phục cần tránh bị thừa cân để phòng bệnh tái phát. Trong đó, tập luyện cơ thể là quan trọng như đi bộ, đạp xe…khoảng 30 - 45 phút/lần, 3 lần/tuần.
Bổ sung các sản phẩm thuốc hỗ trợ hay thực phẩm chức năng cần thiết thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ đang điều trị cho mẹ bạn để được tư vấn dùng những sản phẩm thuốc phù hợp nhất.
Ung thư đại tràng không nên ăn gì. Thường xuyên bổ sung rau xanh, củ quả có lợi
Người bệnh ung thư đại tràng nên uống nhiều nước hoa quả, các loại quả có màu đỏ như cà chua, cà rốt, đu đủ, ăn nhiều rau xanh. Nếu mệt mỏi khó ăn hoặc ăn ít, có thể dùng thêm sữa. Trường hợp sức khỏe cho phép, có thể tập luyện, sinh hoạt nhẹ nhàng trong nhà.
Không nên tự ý dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào khác mà không có ý kiến cho phép của bác sĩ chuyên khoa.
Thực phẩm ngăn ngừa ung thư đại tràng
Dầu oliu: Trong dầu ô liu có chứa chiết xuất zyflamend có khả năng kiềm chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Có nghiên cứu cho thấy về tác dụng phòng chống ung thư đại tràng của acid maslinic trong dầu oliu đã được công bố.
Đậu nành và ngũ cốc họ đậu: Đậu nành và các quả họ đậu là loại thực phẩm giàu chất xơ nhất. Ngoài dồi dào về chất xơ có tác dụng kích thích nhu động ruột phòng ngừa ung thư đại tràng, hạt đậu nành còn chứa nhiều vitamin, chất đạm và nhiều axit amin, các sinh tố khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sữa đậu nành nguyên chất, bảo đảm về chất lượng và vệ sinh thực phẩm là một trong những thực phẩm rất tốt cho việc ngăn ngừa ung thư đại tràng và các loại ung thư khác.
Cà rốt sống và rau sống: Theo nghiên cứu cho thấy, cà rốt sống chứa một lượng lớn các hợp chất có khả năng chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và ung thư vú. Rau sống cũng đem lại hiệu quả cao làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư này.
Ung thư đại tràng không nên ăn gì. Bổ sung các dưỡng chất cần thiết ngăn ngừa ung thư
Các sản phẩm làm từ bơ, sữa: Trong những sản phẩm này rất giầu chất béo thực vật và axit linoleic giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, những người tiêu thụ nhiều pho-mai thì nguy cơ mắc bệnh rất thấp.
Dứa: Trong dứa có chứa hai phần từ hợp chất CCZ và CCS có khả năng kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư, kìm hãm khả năng di căn của các loại ung thư đại tràng ung thư vú, phổi và ung thư da.
Rau xanh và trái cây khác: Các loại rau xanh như bắp cải, súp lơ xanh, cải xoong và trái cây như táo, lê, kiwi, mận, đào, nho, dâu tây, dưa hấu… ngoài việc cung cấp chất xơ và vitamin cùng khoáng chất cho cơ thể còn có nhiều hợp chất có khả năng kìm hãm sự phát triển những tế bào ung thư đại tràng và hạn chế khả năng di căn của loại ung thư này.
Hành, tỏi: Chứa nhiều chất allicin có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh ung thư đường tiêu hóa.
Bên cạnh việc thực hiện chế độ dinh dưỡng, người bệnh ung thư đại tràng cần tập luyện mỗi ngày để có cơ thể khoẻ mạnh và tăng cường sức đề kháng.
Clip hướng dẫn người bệnh ung thư đại tràng nên ăn
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Bác sĩ Nguyễn Rô kể về chuyện đời chuyện nghề
Bác sĩ Nguyễn Rô là bác sĩ da liễu được biết đến với hình mẫu phụ nữ hiện đại, xinh đẹp, tài năng. Người đẹp còn tâm huyết với phương châm sống cân bằng từ tâm, tài, trí, đức và mong muốn lan tỏa các giá trị đẹp, yêu thương đến cộng đồng.March 28 at 7:33 am -
Xu hướng sản xuất và kinh doanh sữa dinh dưỡng năm 2024
Trong năm 2024, ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa dinh dưỡng tiếp tục chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và các xu hướng mới. Từ việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới trong quy trình sản xuất đến việc đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường, ngành này đang trải qua những biến động đáng chú ý.March 27 at 2:29 pm -
HMPF xử lý tình trạng tóc yếu gãy rụng, giúp tái tạo cấu trúc của tóc
Khi tóc bị khô xơ, yếu và dễ gãy rụng lâu ngày sẽ khiến tóc mỏng dần, làm tăng nguy cơ hói đầu. Điều này gây ra không ít lo lắng, thậm chí làm mất đi sự tự tin ở nhiều người. Giải pháp nào giúp xử lý dứt điểm tình trạng tóc yếu và gãy rụng trở thành mối quan tâm của nhiều người khi gặp phải tình trạng này.March 27 at 2:29 pm -
Cơ duyên của chị Võ Thị Hòa khi biết đến Karmel
Chị Võ Thị Hòa hiện là Giám đốc Kỹ thuật khu vực miền Trung, Mỹ Hoàn Spa tại Hòa Liên 05, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng chia sẻ về cơ duyên biết đến Karmel.March 26 at 10:00 am