Ung thư lưỡi nên ăn gì
Ung thư lưỡi nên ăn gì
Ung thư lưỡi là bệnh ung thư có các tế bào ung thư nằm ở trong miệng và gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Người bệnh ung thư lưỡi luôn có cảm giác miệng khô, mất vị giác, khó nuốt, khó nhai, thậm chí ảnh hưởng đến khứu giác.
Việc lựa chọn thực phẩm cho người bệnh là điều rất quan trọng vì căn bệnh mang đến cảm giác đau rát, muốn ăn nhưng lại không ăn được, rất khó nuốt.
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư lưỡi đóng vai trò quan trọng. Nếu có chế độ dinh dưỡng khoa học và thực phẩm phù hợp sẽ kích thích vị giác, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn, tăng cường sức đề kháng.
Sữa và cháo trắng
Sữa và cháo trắng nấu loãng là giải pháp tốt nhất để giúp người bệnh ung thư lưỡi có sức khoẻ trong việc điều trị xạ trị. Những thực phẩm này khiến người bệnh luôn cảm thấy đói có thể chia làm nhiều bữa ăn trong ngày.
Cơ thể người bệnh ung thư lưỡi luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu do không nuốt được thức ăn, rất đói mà không ăn được. Vì vậy, khi chăm sóc người bệnh cần cung cấp sữa và những loại thức ăn mềm để họ ăn không bị đau miệng.
Rau xanh
Rau xanh là thực phẩm mà bệnh nhân ung thư lưỡi cần được bổ sung đều đặn do chúng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ và đường tiêu hoá.
Những loại rau xanh như đậu cô ve, rau cải ngọt, rau muống, súp lơ xanh có thể nấu nhừ hoặc xay nhỏ cho dễ nuốt. Lưu ý, nấu thành canh để người bệnh dễ ăn, dễ hấp thu chất xơ vào cơ thể.
Ngũ cốc
Nên bổ sung nhiều ngũ cốc vào bữa ăn cho người bệnh vì cơ thể mắc căn bệnh nguy hiểm dẫn đến suy nhược và mệt mỏi.
Kết hợp những loại ngũ cốc dạng bột với một số loại củ quả như lúa mì, bột yến mạch, đậu nành, khoai lang, khoai tây, bí ngô... nấu thành súp ăn vào bữa sáng hoặc các bữa phụ trong ngày. Tuyệt đối không ăn vào bữa tối vì những món ăn này khó tiêu hoá khi vào dạ dày.
Nước ép trái cây
Vitamin là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để tránh bị đau khi ăn. Bệnh nhân ung thư lưỡi nên uống những loại nước ép trái cây có độ ngọt tự nhiên như cam, ổi, dưa hấu, thanh long, bơ... dễ uống và làm dịu cơn đau.
Bổ sung đầy đủ nước
Đảm bảo cung cấp cho cơ thể 2 lít nước mỗi ngày để thanh lọc và loại bỏ các chất độc từ cơ thể ra ngoài. Ngoài ra, có thể uống nước kết hợp với ăn thức ăn để nuốt dễ hơn.
Món ăn làm từ mì
Sau một thời gian hồi phục ăn uống, lưỡi không còn bị đau, có thể ăn thêm mì, bánh đa hoặc miến nấu với nước xương hay thịt. Khi người bệnh đã chán ăn cháo, cảm giác không còn ngon miệng nữa thì có thể thay thế mì hoặc bánh đa.
Trên đây là một số loại thực phẩm mà người bệnh ung thư lưỡi nên ăn, ngoài ra cần tránh những món ăn cay nóng, quá ngọt hoặc quá mặn... Những thực phẩm này gây ra bất lợi trong quá trình điều trị bệnh cũng như ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh nhân. Nên có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt điều độ, tuân thủ các phương pháp điều trị của bác sỹ.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm