Uống ba cốc cà phê mỗi ngày làm tăng nguy cơ bị đau nửa đầu
Đau nửa đầu là một trong những bệnh phổ biến và gây suy nhược, ảnh hưởng đến hơn một tỷ người trưởng thành trên toàn thế giới.
Triệu chứng chính của chứng đau nửa đầu là đau đầu dữ dội, nhưng nhiều người còn thấy buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, cũng như ảo giác thị giác và thính giác.
Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu có thể khác nhau ở mỗi người, một trong những chất xúc tác được cho là liên quan đến triệu chứng này là thực phẩm và đồ uống chứa caffein.
Một dự án hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Harvard, Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, và trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC), đã kiểm tra tỷ lệ sử dụng đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê và nước tăng lực.
Kết quả dự án phát hiện ra rằng có một ranh giới mỏng giữa lượng caffeine được tiêu thụ trước khi xảy ra chứng đau nửa đầu. Khi uống một đến hai cốc cà phê thì không liên quan đến đau đầu, nhưng nhiều hơn ba cốc có thể gây ra vấn đề này.
Tác giả cuộc nghiên cứu giải thích: “Trong khi một số tác nhân tiềm ẩn chẳng hạn như thiếu ngủ chỉ có thể làm tăng nguy cơ đau nửa đầu, thì vai trò của caffeine lại đặc biệt phức tạp.
Tác động của caffein phụ thuộc vào cả liều lượng và tần suất, nhưng vì có rất ít nghiên cứu tiền cứu về nguy cơ đau nửa đầu ngay sau khi uống đồ uống có chứa caffein, nên có rất ít bằng chứng để đưa ra các khuyến nghị về chế độ ăn uống”.
Một số tác nhân khác có liên quan đến chứng đau nửa đầu bao gồm điều kiện thời tiết, thay đổi nội tiết tố, căng thẳng, thuốc men và rối loạn giấc ngủ.

Nghiên cứu này đã lập biểu đồ cuộc sống của 98 người trưởng thành thường xuyên bị chứng đau nửa đầu, trong sáu tuần.
Họ cung cấp thông tin chi tiết về đồ uống có chứa caffein, thời gian khởi phát, thời gian và cường độ của các cơn đau đầu cũng như các loại thuốc điều trị chứng đau nửa đầu.
Nhìn chung, các nhà nghiên cứu không thấy mối liên hệ giữa một đến hai khẩu phần đồ uống có chứa cafein chủ yếu là cà phê và tỷ lệ đau đầu trong cùng một ngày. Nhưng họ đã nhận thấy tỷ lệ đau đầu trong cùng một ngày cao hơn khi sử dụng 3 đồ uống có chứa cafein trở lên.
Suzanne M. Bertisch, đồng tác giả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ cho biết: “Mặc dù tỷ lệ chứng đau nửa đầu phổ biến cao và các triệu chứng suy nhược thường xảy ra, nhưng việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu hiệu quả vẫn còn khó nắm bắt đối với nhiều bệnh nhân. Nghiên cứu này là một cơ hội mới để xem xét tác động ngắn hạn của việc uống đồ uống có chứa caffein hàng ngày đối với nguy cơ đau nửa đầu".
Mộc Trà (tổng hợp)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Giải pháp bảo vệ trẻ sinh non, tim bẩm sinh trước nguy cơ viêm phổi do RSV chính thức có mặt ở Việt Nam
Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một trong những tác nhân chính gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ. Với mong muốn đồng hành cùng các bậc phụ huynh và cộng đồng trong hành trình bảo vệ sức khỏe trẻ em, FPT Long Châu mang đến giải pháp mới giúp dự phòng RSV cho trẻ nguy cơ cao.May 2 at 4:48 pm -
Một dòng chữ nhỏ trên hóa đơn nhà thuốc Long Châu – Lời cam kết về sức khỏe và niềm tin
Ngay từ tháng 4/2025, khách hàng khi mua thuốc và thực phẩm chức năng tại hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu sẽ luôn biết rõ thông tin về nơi sản xuất thuốc và được hướng dẫn rõ ràng cách thức tra cứu giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với thực phẩm chức năng.April 28 at 10:19 am -
FPT Long Châu cùng AstraZeneca Việt Nam - Đối tác chiến lược trong hành trình bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Vừa qua, FPT Long Châu đã tổ chức hội thảo khoa học “Hành trình 10 năm Dapa tại Việt Nam - Đồng hành cùng dược sĩ trong tư vấn và quản lý bệnh nhân tim mạch - thận - chuyển hóa” với sự đồng hành của AstraZeneca Việt Nam.April 28 at 9:17 am -
Thanh Hóa: Rà soát, xử lý nghiêm các sai phạm liên quan đến sản xuất, phân phối sữa giả
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương trên địa bàn rà soát, kiểm tra việc chấp hành quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm sản phẩm sữa, báo cáo Bộ Y tế và UBND tỉnh theo quy định; đối với những trường hợp vi phạm xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật.April 26 at 8:32 am