Uống rượu kết hợp với thịt nguội có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày
Hiện nay ung thư dạ dày khá phổ biến, nằm trong số 10 loại ung thư thường gặp nhất. Riêng tại Việt Nam, căn bệnh này đứng hàng thứ hai ở nam giới sau ung thư phổi, thứ ba ở nữ giới sau ung thư vú và cổ tử cung. Khoảng 2/3 người bị ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn tiến triển, khối u đã xâm lấn và di căn hạch lympho hay di căn xa.
Uống rượu kết hợp với thịt nguội làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Ảnh minh họa
Bệnh ung thư dạ dày phổ biến hơn ở nam giới do thói quen ăn uống, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá…. Theo kết quả nghiên cứu tại trường Imperial College London (Anh) cho thấy trên thế giới hiện có khoảng 77.000 trường hợp mắc ung thư dạ dày. Và hơn 1 nửa trong số đó có sử dụng đồ uống có cồn kết hợp với thịt nguội mỗi ngày.
Theo đó, chất nitrosamine và sắc tố trong các loại thịt nguội như thịt xông khói, xúc xích... gây ra phản ứng với cồn trong rượu làm hại gan, tổn thương khoang miệng, thực quản, niêm mạc dạ dày thậm chí gây ung thư dạ dày.
Nguyên nhân chính của ung thư dạ dày liên quan đến những loại thực phẩm chứa cồn và thực phẩm chứa nhiều muối hoặc được bảo quản bằng muối. Trong đó có những món ăn truyền thống ở Đông Á vì chúng chứa khá nhiều muối và được xếp vào nhóm có nguy cơ cao gây ung thư dạ dày như: rau cải chua, dưa muối, cá khô….
Nguyên nhân chính của ung thư dạ dày liên quan đến những loại thực phẩm chứa cồn và thực phẩm chứa nhiều muối. Ảnh minh họa
Cùng với đó, những người thừa cân béo phì nguy cơ mắc bệnh thường cao hơn người bình thường trong đó có bệnh về dạ dày. Nguyên nhân là do hiện tượng trào ngược dạ dày. Theo số liệu thống kê cho thấy, người béo phì có tỷ lệ ung thư cao hơn gấp 2 lần so với người có trọng lượng cơ thể bình thường.
Nhiều chuyên gia cho biết, rượu là nguyên nhân gây ra 7 loại bệnh ung thư nguy hiểm và đáng lo ngại đến sức khỏe. Và báo cáo mới đây cho thấy rượu gây đến 8 loại bệnh ung thư (trong đó có cả ung thư dạ dày) khi kết hợp với thịt nguội.
Theo DNVN
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm