Vỏ cà phê, nguồn nguyên liệu quý trong chế biến đồ uống và sản xuất nông nghiệp
Trong một bài nghiên cứu đăng trên báo Nông nghiệp, kết quả phân tích về thành phần dinh dưỡng một số nguyên liệu có thể chế biến thành các loại phân hữu cơ của Viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp thì vỏ cà phê khô có chứa các thành phần dinh dưỡng sau: Chất hữu cơ chiếm 42,1%, đạm tổng số có 2,5%, 0,23% P205 và 3,15% K2O; chất trung lượng có 0,35% CaO, 1,49% MgO và 0,67% S…
Ở Việt Nam vào những năm được mùa, diện tích cà phê chiếm đến 670.351 ha, những năm giá cà phê thiếu hấp dẫn thì diện tích vẫn còn chiếm đến 655.817 ha. Lấy năng suất bình quân cả nước là 2,7 tấn/ha, thì hàng năm sản lượng cà phê cả nước có đến trên 1,7 triệu tấn. Lấy mức tỷ lệ nhân là 65% thì hàng năm có đến khoảng 620.000 tấn vỏ cà phê có thể sử dụng làm phân bón có chất lượng khá tốt. Số lượng vỏ cà phê này nếu tận dụng triệt để tương đương với 33.000 tấn phân đạm, một khối lượng dinh dưỡng rất đáng kể.
Trong vỏ cà phê chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.
Số lượng vỏ cà phê này nếu đem chế biến phân hữu cơ, bằng cách phối trộn thêm phân gia súc, gia cầm, phân cá, hay phế thải của lò mổ và ủ với nấm Trichoderma thì sẽ được một loại phân hữu cơ có chất lượng vượt trội nhiều loại phân hữu cơ nhập nội đắt tiền mà các doanh nghiệp đang hăm hở tìm kiếm mua về bán lại với giá rất đắt, nhưng do người nông dân ưa chuộng hàng ngoại nên vẫn sẵn sàng mua để sử dụng.
Ngoài ra, vỏ cà phê còn được ứng dụng trong công nghiệp chế biến đồ uống. Gần đây, trà vỏ cà phê được cả thế giới đón nhận nhờ xuất hiện trong thực đơn của các thương hiệu đồ uống lớn. Trà vỏ cà phê thu hút không chỉ vì lí do lần đầu xuất hiện mà còn nhờ vào hương thơm đặc biệt của chúng.
Vỏ cà phê được phơi khô để pha trà từ khi một nữ nông dân trồng cà phê ở vùng El Salvador nhận ra khi phơi khô chúng phảng phất mùi hương của các loài hoa. Từ đó, bà bắt đầu tìm tòi cách làm ra trà vỏ cà phê và giới thiệu cho một số nhà sản xuất. Trung tuần tháng 5/2018, nhiều người bất ngờ vì các báo trong nước đưa tin vỏ cà phê đang có giá thu mua cao gấp 5 lần so với hạt cà phê. Sự xuất hiện của trà vỏ cà phê trong thực đơn của các thương hiệu lớn, quá trình sản xuất cầu kì cũng như ứng dụng rộng rãi khiến vỏ cà phê trở nên nổi tiếng và được thu mua rộng rãi.
Trà vỏ cà phê thu hút thực khách.
Hiện nay nhiều thương hiệu Cafe nổi tiếng trên thế giới như Starbucks đang pha chế đồ uống của mình từ vỏ cafe. Cascara có hàm lượng caffeine thấp và vị dịu hơn so với vị cà phê. Ngoài một chút hương của hoa hibiscus, cascara còn có mùi hương của đu đủ hoặc táo xanh tùy theo cách thức trồng và thổ nhưỡng.
Thức uống từ vỏ cafe khá mới mẻ, tuy nhiên vì sản phẩm ít Caffeine nên rất phù hợp cho những người không uống được cafe hay chỉ đơn giản muốn thưởng thức đồ uống thơm ngon từ vỏ cafe.
Dương Nhung (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am -
Chăm sóc sức khỏe toàn diện tại Alosuckhoe.vn – 4 trải nghiệm miễn phí dành cho hội viên
Alosuckhoe.vn, hệ thống siêu thị sức khỏe uy tín trên toàn quốc, luôn hướng tới mục tiêu mang lại những giá trị chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cộng đồng. Với mong muốn nâng cao chất lượng sống và tạo cơ hội chăm sóc sức khỏe cho mọi người, Alosuckhoe.vn dành tặng các hội viên những trải nghiệm miễn phí, độc đáo và hữu ích tại các siêu thị trên toàn quốc.November 20 at 9:11 am -
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am