10 lợi ích của nước ép cà rốt
Những lợi ích này là có thể vì cà rốt rất giàu vitamin A, vitamin C, vitamin K, khoáng chất và carotenoids có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, điều hòa miễn dịch và hạ cholesterol máu.
Điều quan trọng cần nhớ là để có được lợi ích của thức uống này, nước ép cà rốt phải được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh cùng với hoạt động thể chất thường xuyên.
Lợi ích chính
Những lợi ích sức khỏe chính của nước ép cà rốt là:
1. Duy trì sức khỏe của mắt
Nước ép cà rốt duy trì sức khỏe của mắt vì nó giàu vitamin A , một chất dinh dưỡng ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh khô mắt, một căn bệnh do thiếu vitamin này và có thể gây khô, đốm trắng ở mắt, khó nhìn trong bóng tối.
Hơn nữa, nước ép cà rốt còn giàu beta-carotene, lutein và zeaxanthin, carotenoid thúc đẩy sản xuất sắc tố ở võng mạc giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh liên quan đến tuổi tác, cũng như đục thủy tinh thể và quáng gà.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C, vitamin A và beta-carotene có trong nước ép cà rốt rất quan trọng cho sự phát triển, đổi mới và củng cố các tế bào phòng vệ của cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại virus, vi khuẩn và nấm.
3. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Nước ép cà rốt giúp ngăn ngừa lão hóa sớm nhờ chứa lượng vitamin A và beta-carotene tuyệt vời, là những chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác hại do tia cực tím, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn và da chảy xệ.
4. Duy trì sức khỏe của xương
Vì là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, nước ép cà rốt giúp sản xuất Osteocalcin, một loại protein kích thích sự cố định canxi trong xương và răng, rất cần thiết cho sự phát triển xương bình thường và duy trì sức khỏe xương ở tuổi trưởng thành, giúp ngăn ngừa bệnh tật.
5. Tránh các bệnh về tim mạch
Vitamin A, vitamin C, beta-carotene và alpha-carotene có trong nước ép cà rốt, có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình oxy hóa của tế bào mỡ, từ đó giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đau tim, xơ vữa động mạch và đau thắt ngực.
6. Thúc đẩy làn da rám nắng
Vì chứa một lượng lớn beta-carotene, nước ép cà rốt thúc đẩy sản xuất melanin, chất chịu trách nhiệm tạo màu cho da, thúc đẩy làn da rám nắng.
Để có được hiệu quả làm da rám nắng, bạn nên tiêu thụ nước ép cà rốt và các thực phẩm khác cung cấp beta-carotene 2 đến 3 lần/ngày, ít nhất 7 ngày trước khi phơi nắng.
7. Giúp bạn giảm cân
Vì là thực phẩm ít calo nên nước ép cà rốt có thể là một lựa chọn tốt để kiểm soát lượng calo trong chế độ ăn uống, giúp bạn giảm cân. Hơn nữa, loại nước ép này còn chứa chất xơ, giúp kiểm soát cơn đói, giảm cảm giác thèm ăn.
8. Tránh cao huyết áp
Vì là nguồn cung cấp kali dồi dào, nước ép cà rốt thúc đẩy sự thư giãn của động mạch, tạo điều kiện lưu thông máu và hỗ trợ loại bỏ lượng natri dư thừa lưu thông trong máu qua nước tiểu, do đó ngăn ngừa huyết áp cao.
Hơn nữa, carotenoids và vitamin A có trong nước ép cà rốt có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, duy trì sức khỏe của động mạch và do đó thúc đẩy lưu thông máu.
9. Cải thiện trí nhớ và nhận thức
Nước ép cà rốt cải thiện trí nhớ và nhận thức vì nó chứa lutein, một loại caroten cũng được tìm thấy trong não và giúp bảo tồn chức năng của tế bào thần kinh, ngoài ra còn bảo vệ chúng chống lại tổn thương do các gốc tự do gây ra.
10. Giúp ngăn ngừa ung thư
Nước ép cà rốt có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh ung thư vì nó có chứa falcarinol, một hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch, ngăn ngừa sự phát triển và nhân lên của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Ngoài ra, nước ép cà rốt còn chứa carotenoid, vitamin A và vitamin C, các chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra đối với các tế bào khỏe mạnh, từ đó ức chế sự phát triển của tế bào khối u.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cơ chế hoạt động của BNV EXO trong điều trị tàn nhang
Tàn nhang là vấn đề da rất phổ biến, đây là một trong những tình trạng rối loạn sắc tố ở da rất thường gặp, khiến da xuất hiện những đốm nâu, không đều màu. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây tác động tiêu cực về mặt tâm lý của nhiều người, khiến họ mất dần sự tự tin.April 19 at 8:21 pm -
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm