10 thực phẩm trị viêm họng, giảm đau và bảo vệ cổ

Trước khi đưa thuốc kháng sinh, kháng viêm và các loại thuốc khác vào quá trình khắc phục bệnh viêm họng, người bệnh có thể thử sử dụng các loại thực phẩm trị viêm họng được liệt kê dưới đây để giảm đau, giảm cảm giác khó chịu, giảm viêm và bảo vệ vùng cổ họng.
04/09/2022 15:40

Chuối – Thực phẩm mềm, dễ nuốt, giúp cải thiện tình trạng đau rát họng, viêm họng

Chuối được xác định là một trong những loại thực phẩm có khả năng cải thiện tốt tình trạng đau rát họng, viêm họng. Nguyên nhân là do chuối thuộc nhóm hoa quả mềm, có đặc tính phi acid, không gây kích ứng họng, không tạo phản ứng viêm và rất dễ nuốt.

Bên cạnh đó, tính mềm, trơn và vị ngọt trong loại hoa quả này còn có tác dụng làm dịu niêm mạc họng, cải thiện nhanh cảm giác đau rát, giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn. Đồng thời rút ngắn quá trình điều trị bệnh viêm họng.

ho-co-dom-nen-an-gi1

(Ảnh minh hoạ)

Theo kết quả nghiên cứu, chuối là một nguồn kali và chất xơ lành mạnh, giàu vitamin C, vitamin B5, các phytonutrients và chất chống oxy hóa. Không chỉ tốt cho quá trình chữa viêm họng, những thành phần dinh dưỡng này còn có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe tổng tổng thể, bảo vệ cổ, bảo vệ niêm mạc họng, chống viêm và phòng ngừa tác nhân xâm nhập.

Vì thế khi bị viêm họng, người bệnh có thể ăn từ 1 đến 2 quả chuối chín mỗi ngày để giảm đau họng, bảo vệ cổ và rút ngăn thời gian bị viêm họng.

Thực phẩm chống viêm, làm dịu đau rát hầu họng, giảm nhẹ tình trạng yết hầu xung huyết – Canh gà

Nhiều chuyên gia đã so sánh ngang canh gà nóng hổi cùng với các loại thuốc kháng sinh dùng trong điều trị bệnh viêm họng. Nguyên nhân là do đặc tính và các thành phần dinh dưỡng trong canh gà có khả năng chống viêm, làm dịu cảm giác đau rát tại vùng hầu họng, nâng cao sức đề kháng và giảm nhẹ tình trạng yết hầu xung huyết.

Bên cạnh đó các thành phần dinh dưỡng trong canh gà nóng còn có tác dụng làm ấm cổ họng, bảo vệ cổ, cải thiện cảm giác đau đầu, mệt mỏi, phòng ngừa cơn sốt, ho, và nhiều triệu chứng khác liên quan đến bệnh viêm họng phát sinh.

Ngoài ra khi nấu canh gà, một số loại rau củ giàu chất dinh dưỡng như khoai sọ, cần tây, hành lá, cà rốt, tỏi, khoai tây… cũng được thêm vào canh. Hàm lượng dinh dưỡng trong những loại thực phẩm này đều có khả năng tạo hàng rào tự nhiên giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại và có tác dụng điều trị bệnh.

Chanh và mật ong – Thực phẩm giảm viêm, làm dịu đau rát họng và nâng cao sức đề kháng

Ngay khi nhận thấy cổ họng đau và xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu khác liên quan đến bệnh viêm họng, người bệnh nên uống một cốc nước chanh pha mật ong ấm vào buổi sáng và tối để giảm viêm, làm dịu cảm giác đau rát họng và khắc phục các triệu chứng đi kèm.

Thành phần vitamin C cùng các hoạt chất trong nước cốt chanh có khả năng chống viêm, sát khuẩn, giúp loại bỏ tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể và vùng hầu họng. Hơn thế việc bổ sung vitamin C trong chanh còn có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện sức đề kháng, phòng ngừa tác nhân gây hại xâm nhập dẫn đến sốt, cảm cúm hay viêm họng kéo dài.

Ngoài ra trong chanh còn chứa các chất chống oxy hóa, axit citric, citric axit kali và canxi, xitrat etyl, axit malic, vitamin B1, riboflavin, có tác dụng giảm đau và phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn răng miệng, giảm sốt, giảm cảm giác ớn lạnh. Đồng thời giúp điều trị suy giảm tĩnh mạch và huyết áp cao.

Tương tự như chanh, mật ong cũng chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, rất tốt cho quá trình giảm đau và điều trị bệnh viêm họng. Trong đó chủ yếu gồm các chất chống oxy hóa, các loại vitamin, cacbonhydrat, nước, calo…

Nhờ có vị ngọt thanh và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, mật ong nguyên chất có tác dụng kháng viêm, làm dịu tình trạng đau rát họng, giảm đờm, giảm kích thích họng, phòng ngừa phát sinh cơn ho.

Hơn thế việc uống mật ong mỗi ngày còn giúp người bệnh kháng khuẩn, làm lành vết thương tại vùng hầu họng. Một số tác dụng khác: Bổ sung năng lượng cho cơ thể, điều hòa đường huyết, cải thiện khả năng vận động, hỗ trợ chữa đau dạ dày, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư…

Chính vì những điều trên, sự kết hợp giữa chanh tươi và mật ong nguyên chất sẽ giúp người bệnh chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau họng và bảo vệ cổ hiệu quả.

Thực phẩm trị viêm họng, bảo vệ vùng hầu họng và giảm kích ứng – Lòng trắng trứng hoặc trứng gà

Lòng trắng trứng hoặc trứng gà rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe tổng thể những người đang mắc bệnh viêm họng. Cụ thể, trong thành phần của trứng gà chứa chất xơ, năng lượng, protein, Glucid, chất béo, vitamin (vitamin A, vitamin B12, vitamin D, vitamin K, folate…) cùng các khoáng chất (chất sắt, canxi, kẽm, kali, magie…).

Những thành phần nêu trên có tác dụng bảo vệ vùng hầu họng, giảm viêm và giảm kích ứng, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, từ đó nâng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng và giúp chống lại các tác nhân gây hại.

Bên cạnh đó trứng gà còn có tác dụng tăng nồng độ cholesterol HDL (loại cholesterol tốt), xây dựng màng tế bào khỏe mạnh, cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm họng, hỗ trợ các hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bị đột quỵ, mắc bệnh tim…

Trong nhiều nghiên cứu, trứng gà được đánh giá là một loại thực phẩm trị viêm họng, giảm đau, giảm viêm và bảo vệ cổ. Tuy nhiên để hiệu quả chữa bệnh viêm họng đạt tối đa, người bệnh không nên thêm gia vị vào món trứng, không nên chiên trứng, chỉ nên ăn trứng luộc. Bởi việc chiên hay thêm gia vị vào món trứng sẽ gây phản tác dụng, kích thích phản ứng viêm và làm cho triệu chứng đau rát cổ họng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm kháng viêm, làm ấm cổ họng, phòng ngừa sốt, ớn lạnh – Gừng

Gừng là thực phẩm trị viêm họng, giảm đau và bảo vệ cổ. Nguyên nhân là do loại thực phẩm này mang tính ấm, vị cay nhẹ, có tác dụng làm ấm cổ họng, làm giảm tình trạng đau rát, phòng ngừa sốt, ớn lạnh và nhiều tình trạng khác liên quan đến bệnh viêm họng. Trong Đông y, gừng có tác dụng tán hàn, giáng hư hảo, làm ấm can thận.

Bên cạnh đó, các hoạt chất được tìm thấy trong gừng còn có tác dụng sát khuẩn và kháng viêm mạnh, cải thiện tốt tình trạng viêm và đau rát cổ họng, giúp hạ sốt, giải cảm lạnh. Đồng thời giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng ngứa họng, giảm cảm giác căng thẳng, giảm tức ngực.

Tương tự như nước chanh pha mật ong ấm, để làm ấm cổ họng, trị viêm và cải thiện tình trạng viêm họng, người bệnh có thể sử dụng trà gừng mật ong ấm vào mỗi buổi sáng, có thể dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Vì thế ngoài việc thêm gừng vào các món ăn, người bệnh nên rửa sạch gừng còn vỏ, thái mỏng gừng và hãm với 300ml nước sôi trong 20 phút để tạo thành trà, sau đó thêm 10ml mật ong nguyên chất, khuấy đều và sử dụng khi còn ấm.

Bánh yến mạch – Thực phẩm trị viêm họng, bảo vệ vùng cổ họng, giảm đau và giảm ngứa

Bánh yến mạch nằm trong danh sách những loại thực phẩm trị viêm họng, bảo vệ vùng cổ họng, giảm đau và giảm ngứa. Theo kết quả nghiên cứu trong bánh yến mạch rất giàu protein, chất xơ hòa tan, một số loại vitamin quan trọng cùng các dưỡng chất quan trọng khác có tác dụng kích thích quá trình làm tổn thương, giảm kích ứng, giảm đau và giảm ngứa rát cổ họng, giúp phòng ngừa phát sinh phản ứng viêm và tình trạng kích ứng gây ho.

Ngoài ra các vitamin (vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin E), khoáng chất vi lượng (kali, sắt, kẽm, magie, natri, phố pho, mangan, đồng , crom), selenium (chất chống oxy hóa) trong bánh yến mạch còn có tác dụng xây dựng tế bào, làm bền thành mạch, kháng viêm, bảo vệ cổ họng, nâng cao sức khỏe tổng thể. Đồng thời ức chế hoạt động xâm nhập của các tác nhân, phòng ngừa và điều trị các triệu chứng của bệnh viêm họng.

Ngoài ra việc đưa bánh yến mạch hoặc các sản phẩm khác từ yến mạch vào quá trình điều trị viêm họng còn giúp người bệnh giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, giảm cân, giảm cholesterol và phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo các chuyên gia, để nâng cao hiệu quả giảm đau nhức họng, người bệnh nên thêm vào bánh yến mạch một quả chuối và mật ong nguyên chất, ăn mỗi ngày.

Thực phẩm tốt cho người bị viêm họng, giảm và ngứa họng – Mì mềm

Mì mềm mang rất nhiều lợi ích cho quá trình điều trị bệnh viêm họng. Nguyên nhân là do loại thực phẩm này chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Cụ thể như các loại vitamin (vitamin E, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3), chất xơ, chất sắt, chất kẽm…

Những thành phần dinh dưỡng nêu trên đã được chứng minh là có khả năng cải thiện tốt tình trạng đau rát cổ họng, chữa viêm và làm giảm ngứa họng.

Ngoài ra vitamin, khoáng chất cùng các thành phần dinh dưỡng khác trong mì mềm còn có tác dụng bổ sung đầy đủ thành phần dinh dưỡng cho cơ thể, giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, đảm bảo hoạt động của hệ miễn dịch. Từ đó giúp phòng ngừa, điều trị bệnh viêm họng và những tình trạng liên quan như sốt, cảm cúm, đau đầu, chóng mặt…

Chính vì thế, để trị bệnh viêm họng và khắc phục các triệu chứng của bệnh, người bệnh nên thêm mì mềm vào thực đơn ăn uống mỗi ngày. Có thể sử dụng kết hợp mì cùng nhiều loại thực phẩm khác để tăng cường bổ sung dinh dưỡng và rút ngắn thời gian chữa bệnh về đường hô hấp.

Cà rốt luộc – Thực phẩm giàu thành phần dinh dưỡng, giúp nâng cao sức khỏe và điều trị viêm họng

Cà rốt luộc chính là thực phẩm trị viêm họng, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp giảm đau và bảo vệ cổ. Theo kết quả nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng trong một củ cà rốt gồm vitamin A, vitamin C, vitamin K, kali, chất xơ, canxi, chất sắt, protein, đường, calo, carbohydrate.

Thành phần vitamin C trong củ cà rốt có tác dụng kích thích cơ thể tạo ra nhiều kháng thể với tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng, tiếp nhận và sử dụng chất sắt. Bên cạnh đó thành phần vitamin C còn thúc đẩy quá trình sản sinh collagen. Trong khi đó collagen chính là thành phần chính của mô liên kết, mang đến hiệu quả cao trong việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh và chữa lành tổn thương.

Vì thế việc thường xuyên thêm cà rốt sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình làm lành tổn thương tại vùng hầu họng, giúp giảm đau rát, ngứa ngáy, khó chịu ở họng, trị viêm và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra nếu thường xuyên ăn cà rốt, loại thực phẩm này còn mang đến nhiều lợi ích hữu hiệu khác cho cơ thể. Bao gồm:

- Nâng cao sức khỏe và làm sáng đôi mắt, làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể (nhờ vitamin A và lutein).

- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư (nhờ chất chống oxy hóa anthocyaninc và carotenoids).

- Nâng cao sức khỏe tim mạch, LDL cholesterol xấu (nhờ chất xơ và chất chống oxy hóa).

- Điều trị bệnh táo bón, giảm ung thư ruột kết (nhờ carotene, chất xơ).

- Giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương (nhờ vitamin K).

- Kiểm soát bệnh tiểu đường (nhờ giàu chất xơ và ít đường).

Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý không nên lạm dụng cà rốt vì có thể khiến làn da chuyển sang màu vàng cam. Bên cạnh đó, người bệnh không nên ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do ăn cà rốt sống có thể khiến họng càng đau. Thay vào đó người bệnh nên ăn cà rốt luộc hoặc cà rốt hấp.

Thực phẩm giúp giảm cảm giác đau rát và sưng tấy cổ họng, làm lành tổn thương – Dầu dừa

Nếu muốn bảo vệ cổ, giảm viêm và cảm giác đau rát cổ họng, người bệnh có thể sử dụng dầu dừa và những món ăn có chứa loại dầu này. Trong dầu dừa chứa rất nhiều hoạt chất kháng khuẩn, chất kháng viêm, vitamin và chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất này có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, virus gây hại, giúp giảm cảm giác đau và sưng tấy cổ họng, làm lành tổn thương và đảm bảo các hoạt động của hệ miễn dịch.

Theo kết quả nghiên cứu, lượng axit béo trong dầu dừa (chủ yếu là axit lauric) có khả năng diệt virus, diệt khuẩn và diệt nấm một cách mạnh, giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn ở họng và nhiễm khuẩn trong cơ thể từ bên ngoài.

Sau khi dung nạp dầu dừa, axit béo sẽ phản ứng với enzyme tạo ra monoglyceride. Trong khi đó monoglyceride là một thành phần quan trọng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và tác nhân gây bệnh độc hại. Axit lauric và monolaurin giúp tiêu diệt nấm Candida, khuẩn tụ cầu và nhiều tác nhân gây bệnh nguy hiểm khác.

Ngoài ra nhờn đặc tính trơn mát, dầu dừa có tác dụng làm dịu niêm mạc họng, cải thiện tốt tình trạng đau rát cổ họng, giảm kích ứng và giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn. Các tác dụng khác gồm: Phòng ngừa và trị ung thư, nâng cao sức khỏe của hệ tiêu hóa, tốt cho mái tóc và làn da, phòng ngừa bệnh Alzheimer’s, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chữa bệnh đái tháo đường, giảm cân, phát triển cơ bắp…

Thực phẩm giảm viêm, giảm ngứa, đau rát cổ họng, phòng ngừa viêm họng gây sốt và ớn lạnh – Cam

Cam là một loại hoa quả mang đến hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh viêm họng, đặc biệt là khi kết hợp với mật ong nguyên chất. Vitamin C và các thành phần dinh dưỡng khác trong loại quả này có tác dụng giảm viêm, giảm ngứa rát cổ họng, phòng ngừa viêm họng gây sốt và ớn lạnh.

Bên cạnh đó hàm lượng cao vitamin C trong quả cam còn có tác dụng chống ho, làm giảm tình trạng kích ứng niêm mạc họng, trừ đờm, thông cổ họng, giúp nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa các tác nhân gây hại xâm nhập. Đối với những bệnh nhân bị viêm họng do virus hoặc do dị ứng, việc sử dụng nước cam kết hợp với mật ong sẽ giúp bạn điều hòa thân nhiệt, cân bằng điện giải và làm giảm nguy cơ gây mất nước.

Ngoài vitamin C, nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể và cổ họng đã được tìm thấy trong quả cam. Cụ thể: Vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6), chất xơ, calo, đường, carbohydrate, riboflavin, thiamin, folate, niacin, choline, khoáng chất vi lượng (đồng selen, phố pho, magie, canxi, chất sắt), protein.

Những thành phần dinh dưỡng nêu trên đều rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh, đảm bảo các hoạt động của hệ thống miễn dịch và hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng não bộ, giảm nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, còi xương ở trẻ, giúp giảm cân, hỗ trợ điều trị thiếu máu, duy trì sức khỏe của mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giúp hạ huyết, chống viêm, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa ung thư…

Chính vì những lợi ích và tác dụng hữu hiệu nêu trên, người bệnh nên uống một ly nước ép cam tươi hoặc nước ép cam mật ong mỗi ngày để trị viêm họng, giảm đau rát họng và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Theo Thuốc Dân tộc

comment Bình luận

largeer