11 lợi ích của vừng đối với sức khỏe

Vừng là loại hạt giàu chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm cân và ngăn ngừa một số bệnh như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và Parkinson.
23/06/2023 14:43

Vừng hay còn gọi là vừng, là hạt của cây có tên khoa học là Sesamum indicum, đặc trưng bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, giàu protein, axit béo không no, canxi, magie, vitamin E và chất xơ.

Có một số loại mè, hạt trắng, đen, vàng, xám, nâu và đỏ, tùy thuộc vào khu vực mà chúng được trồng, và có thể được ăn sống hoặc nướng và thêm vào món salad hoặc công thức nấu ăn như bánh mì, bánh quy và nước sốt.

355475051_583670803913827_2620028275367277605_n

Những lợi ích chính của vừng là:

1. Giảm cholesterol

Hạt vừng chứa chất xơ hòa tan và các hợp chất như sesamin và phytoestrogen giúp giảm lượng cholesterol “xấu”, LDL, và chất béo trung tính trong máu, đồng thời thúc đẩy tăng mức độ HDL, còn được gọi là cholesterol “tốt”.

Bằng cách này, mè giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim.

2. Kiểm soát huyết áp

Mè rất giàu axit béo không bão hòa đa, sesamine và vitamin E, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, thúc đẩy sự thư giãn của mạch máu và giúp kiểm soát huyết áp, người bị huyết áp cao có thể dùng được.

3. Chống táo bón

Hạt vừng có chứa lignans, một loại chất xơ hòa tan giúp tăng khối lượng phân, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển đường ruột và do đó cải thiện sức khỏe đường ruột và chống táo bón.

4. Ủng hộ giảm cân

Hạt vừng rất giàu protein, chất béo lành mạnh và chất xơ, các chất dinh dưỡng làm tăng cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào, giúp giảm và kiểm soát cân nặng, có thể đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân.

5. Giúp giảm viêm khớp

Sesamin có trong hạt vừng có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, có thể làm giảm đau và cải thiện khả năng vận động của khớp ở những người bị viêm khớp, là một lựa chọn tốt để hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

6. Thúc đẩy chữa lành vết thương

Mè có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ các mô chống lại tổn thương oxy hóa xảy ra sau chấn thương.

Do đó, việc ăn loại hạt này hoặc thoa dầu mè lên vùng bị ảnh hưởng có thể giúp chữa bệnh.

7. Ngăn ngừa ung thư

Sesamin là thành phần hoạt chất chính trong hạt mè và nó có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm tuyệt vời, kiểm soát stress oxy hóa của cơ thể và do đó giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.

8. Cải thiện các triệu chứng mãn kinh

Tiêu thụ hạt mè hàng ngày giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của phụ nữ mãn kinh, vì nó giúp giảm mức cholesterol, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương và thúc đẩy tăng sản xuất estrogen, giảm các triệu chứng như bốc hỏa và đau đầu.

9. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Hạt vừng được khuyên dùng để giúp kiểm soát tiền tiểu đường và tiểu đường, vì chúng chứa lượng chất xơ và protein tốt giúp tăng thời gian tiêu hóa thức ăn, do đó kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài ra, loại hạt này còn chứa một hợp chất gọi là pinoresinol, có tác dụng hạn chế hoạt động của một số enzym cần thiết cho quá trình hấp thụ đường trong cơ thể.

10. Giữ cho xương khỏe mạnh

Nhờ chứa một lượng canxi, phốt pho và magiê tốt, hạt vừng giúp duy trì sức khỏe của xương, ngăn ngừa các bệnh như loãng xương.

11. Phòng ngừa rối loạn thần kinh

Các lignan có trong mè là các hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng bảo vệ thần kinh, ngăn ngừa những thay đổi về nhận thức và tế bào thần kinh có thể xảy ra do lão hóa, do đó ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh như Parkinson, Alzheimer và chứng mất trí do tuổi già.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer