11 lợi ích sức khỏe của quả anh đào tươi

Pitanga (anh đào tươi) là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B và C, canxi, phốt pho và sắt, giúp chống lão hóa sớm, làm giảm các triệu chứng viêm khớp và ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh tim mạch.
13/11/2023 14:28

Hơn nữa, pitanga giúp giữ cho làn da khỏe mạnh và duy trì thị lực tốt, đồng thời rất hữu ích trong việc giảm cân, nuôi dưỡng và giảm sự tích tụ chất lỏng và sưng tấy trong cơ thể.

Pitanga có thể được tiêu thụ ở dạng tự nhiên hoặc được sử dụng trong đồ ngọt, thạch, kem và nước giải khát. Mùa của loại quả này ở Brazil là từ tháng 10 đến tháng 1 và có thể được tìm thấy ở dạng tự nhiên hoặc ở dạng bột đông lạnh trong siêu thị.

k

Những lợi ích sức khỏe chính của pitanga là:

1. Bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch

Các polyphenol và vitamin C có trong pitanga có tác dụng chống oxy hóa giúp giảm tổn thương tế bào, giữ cho mạch máu khỏe mạnh, cải thiện chức năng của động mạch và do đó giúp bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch như đau tim, suy tim và đột quỵ.

Hơn nữa, đặc tính lợi tiểu của pitanga cũng giúp kiểm soát huyết áp, điều này rất cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống tim mạch.

2. Chống viêm khớp và bệnh gút

Do tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, anh đào có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm khớp, ngăn ngừa hoặc giảm các triệu chứng của viêm khớp và bệnh gút như sưng, viêm, đau hoặc cứng khớp.

3. Cải thiện sức khỏe của mắt

Quả anh đào cải thiện sức khỏe của mắt vì nó chứa vitamin A, có tác dụng tăng cường bảo vệ mắt và ngăn ngừa các vấn đề như khô mắt hoặc quáng gà.

4. Cải thiện chất lượng da

Quả anh đào có vitamin C và A, là những chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa da. Vitamin C cũng hoạt động bằng cách tăng sản xuất collagen, rất quan trọng để chống chảy xệ, nếp nhăn và đường biểu hiện, cải thiện chất lượng và vẻ ngoài của da.

Hơn nữa, vitamin A còn bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, nguyên nhân gây lão hóa da sớm.

5. Chống lại các vấn đề về hô hấp

Các chất chống oxy hóa trong pitanga, chẳng hạn như vitamin C, carotenoids và polyphenol, có liên quan đến việc cải thiện bệnh hen suyễn và viêm phế quản, đặc biệt khi tinh dầu chiết xuất từ lá pitanga được sử dụng để hóa hơi.

6. Loại bỏ nấm và vi khuẩn

Một số nghiên cứu cho thấy tinh dầu từ lá pitanga có đặc tính kháng khuẩn, có khả năng tiêu diệt nấm, đặc biệt là nấm ngoài da như Candida và vi khuẩn như:

- Escherichia coli gây nhiễm trùng đường tiết niệu;

- Staphylococcus vàng gây nhiễm trùng phổi, da và xương;

- Listeria monocytogenes có thể gây nhiễm trùng đường ruột;

- Streptococcus gây viêm họng, viêm phổi và viêm màng não.

Hơn nữa, chiết xuất lá anh đào có tác dụng kháng vi-rút chống lại vi-rút cúm có thể gây bệnh cúm.

7. Giảm sưng tấy

Bạc hà có đặc tính lợi tiểu, tăng đào thải và giảm tình trạng giữ nước, đồng thời có thể được sử dụng để giúp giảm sưng tấy khắp cơ thể.

8. Giúp bạn giảm cân

Pitanga có ít calo, mỗi đơn vị trái cây có khoảng 2 calo, có thể hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Hơn nữa, đặc tính lợi tiểu của nó làm giảm sưng tấy cơ thể bằng cách tăng đào thải chất lỏng.

9. Tăng cường hệ miễn dịch

Quả anh đào rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, B và C, giúp cải thiện phản ứng của các tế bào phòng vệ cần thiết để ngăn ngừa và chống nhiễm trùng, do đó, quả anh đào giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

10. Giúp chống ung thư

Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm sử dụng tế bào ung thư vú cho thấy pitanga polyphenol có thể giúp làm giảm sự tăng sinh và làm tăng sự chết của các tế bào do loại ung thư này. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người vẫn cần thiết để chứng minh lợi ích này.

11. Chống tiêu chảy

Lá của cây anh đào có đặc tính làm se và tiêu hóa giúp chống tiêu chảy. Hơn nữa, các polyphenol trong pitanga góp phần cân bằng hệ thực vật đường tiêu hóa, góp phần vào hoạt động đúng đắn của hệ tiêu hóa.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer