14 thực phẩm cải thiện tuần hoàn

Một số thực phẩm như cam, ớt cayenne, gừng và tỏi có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp cải thiện lưu thông máu, giúp giảm bớt các triệu chứng tuần hoàn kém như sưng, đau và mệt mỏi ở chân.
24/08/2024 16:54

Điều quan trọng là phải đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và cũng nên tránh những thực phẩm thúc đẩy tuần hoàn máu kém, như thực phẩm giàu chất béo, muối và đường.

Hơn nữa, điều quan trọng là phải uống nhiều nước trong ngày, vì thức uống này thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa tình trạng giữ nước và chống tuần hoàn kém.

Thực phẩm giúp cải thiện lưu thông máu 

1. Trà xanh

Trà xanh rất giàu catechin, hợp chất phenolic có tác dụng giảm viêm, thư giãn mạch máu và ngăn ngừa sự hình thành các mảng mỡ trong động mạch, cải thiện tuần hoàn và giúp tránh các tình trạng như cao huyết áp, xơ vữa động mạch và đau tim.

Trà xanh có thể được pha chế từ lá khô, ở dạng bột hoặc dạng túi và nên uống từ 2 đến 3 cốc mỗi ngày. 

a1

2. Ớt cayenne

Ớt cayenne cải thiện tuần hoàn vì nó giàu capsaicin, một hợp chất hoạt tính sinh học kích thích giải phóng oxit nitric, một hợp chất chịu trách nhiệm tạo điều kiện lưu thông máu trong tĩnh mạch và động mạch. 

Ví dụ, bạn có thể cho 1 thìa cà phê bột ớt cayenne vào một chai dầu ô liu và dùng nó để nêm vào món salad. Ngoài ra, ớt cayenne còn có thể được sử dụng để nêm các món ăn như súp, thịt, nước sốt và món hầm.

3. Sôcôla đen

Sô cô la đen có lượng ca cao lớn, một loại thực phẩm có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa giúp làm giảm quá trình oxy hóa của tế bào mỡ, tránh nguy cơ hình thành cục máu đông và cải thiện tuần hoàn.

Để có được những lợi ích của thực phẩm này, bạn nên ăn từ 20 đến 30 g sô cô la đen, với tối thiểu 70% ca cao mỗi ngày. Ví dụ, sôcôla đen có thể được tiêu thụ một mình hoặc cùng với trái cây, các loại hạt.

4. Quả óc chó

Quả óc chó cải thiện lưu thông máu vì chúng giàu omega 3 và axit ellagic, các hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe động mạch và giúp ức chế sự tích tụ chất béo trong tĩnh mạch .

Để tận dụng lợi ích của các loại hạt, bạn có thể tiêu thụ một phần mỗi ngày (28 g), tương đương với khoảng 5 đến 6 g loại hạt có dầu này. Các loại hạt có thể ăn riêng hoặc thêm vào sữa chua, trái cây, nước sốt, bánh mì hoặc granola.

5. Củ cải đường

Củ cải đường rất giàu nitrat, thành phần được chuyển hóa thành oxit nitric trong cơ thể, thúc đẩy quá trình thư giãn mạch máu và cải thiện lưu thông máu.

Củ cải đường có thể được tiêu thụ sống hoặc nấu chín, ví dụ như trong món salad, nước trái cây, pate, súp, bánh ngọt và bánh mì.

6. Cam

Cam rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, giúp duy trì lưu thông máu vì nó củng cố và thư giãn mạch máu.

Ngoài ra, vitamin C trong cam còn có tác dụng hình thành collagen, đây là loại protein có trong cấu trúc của động mạch, thúc đẩy tính đàn hồi trong mạch máu cao hơn, tạo điều kiện cho máu vận chuyển từ tim đi khắp cơ thể. 

Cam có thể được ăn sống hoặc thêm vào các công thức nấu ăn như salad trái cây, sinh tố, nước sốt, bánh ngọt, bánh kếp và thạch.

7. Tỏi

Tỏi rất giàu allicin, một hợp chất hữu cơ giúp giảm mức cholesterol “xấu”, LDL và chất béo trung tính trong máu, duy trì sức khỏe động mạch và cải thiện lưu thông máu.

Để có được những lợi ích của thực phẩm này, bạn có thể tiêu thụ 1 tép tỏi tươi mỗi ngày như dùng để nêm thịt, salad, nước sốt và mì ống. Để tăng thêm công dụng, nên băm hoặc nghiền tỏi và để yên trong 10 phút trước khi sử dụng, vì điều này làm tăng lượng allicin.

8. Acai

Açaí là một loại thực phẩm tuyệt vời để cải thiện lưu thông máu vì nó kích thích sản xuất oxit nitric, một chất làm giãn mạch mạnh mẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lưu thông và cung cấp oxy cũng như chất dinh dưỡng khắp cơ thể.

Açaí có thể được tiêu thụ cùng với sữa chua, granola, yến mạch, hạnh nhân và trái cây. Hơn nữa, açaí cũng có thể được sử dụng trong các chế phẩm ngọt và mặn như kem que, bánh mì, bánh nướng và bột sắn.

9. Nghệ

Tiêu thụ nghệ sẽ thúc đẩy sức đề kháng của mạch máu, cải thiện tuần hoàn vì nó có chứa chất curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra đối với các tế bào khỏe mạnh.

Củ nghệ có thể được sử dụng tươi hoặc ở dạng bột, để chế biến các món ăn như súp, thịt và rau hoặc để pha trà.

10. Nho

Nho, đặc biệt là nho tím, có thể cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh tim mạch vì chúng rất giàu resveratrol, tannin và anthocyanin, là những hợp chất hoạt tính sinh học ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch.

Nho có thể được tiêu thụ cả vỏ, sống hoặc dùng trong các chế phẩm, chẳng hạn như nước trái cây, salad, kem que, gelatin và mousses. Mặc dù không có khuyến nghị cụ thể về lượng nho tiêu thụ, nhưng khuyến nghị ăn trái cây tối thiểu là 2 đến 3 khẩu phần mỗi ngày, tương ứng với khoảng 200 g.

11. Cá mòi

Cá mòi rất giàu omega 3, một chất béo lành mạnh giúp cải thiện lưu thông máu, vì nó kích thích sản xuất oxit nitric, ngoài ra còn có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống huyết khối, làm cho máu lỏng hơn và tạo điều kiện lưu thông.

Để có được những lợi ích của loại cá này, nên ăn một phần 85 g cá mòi, 2 lần/tuần, có thể rang, hầm hoặc nướng.

12. Cà chua

Cà chua cải thiện lưu thông máu vì nó giàu kali, một khoáng chất giúp thư giãn động mạch, tạo điều kiện lưu thông máu và giúp ngăn ngừa các tình trạng như ứ nước và huyết áp cao. 

Cà chua có thể được ăn sống, nấu chín hoặc khử nước, dùng riêng hoặc dùng trong các chế phẩm như nước trái cây, salad, nước sốt, súp hoặc thạch.

13. Gừng

Gừng cải thiện lưu thông máu vì nó chứa gingerol, chogaol và zingerone, các hợp chất phenolic có đặc tính chống viêm và giãn mạch, giúp cải thiện lưu lượng máu trong tĩnh mạch và động mạch.

Hơn nữa, gừng còn ức chế sự hình thành các mảng mỡ trong mạch máu, ngăn ngừa các bệnh như đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ.

Gừng có thể được sử dụng tươi, khử nước hoặc ở dạng bột, để pha trà hoặc trong các công thức nấu ăn như súp, nước trái cây, sữa chua hoặc salad. 

14. Hành tây

Hành tây chứa alliin và quercetin, những hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm giúp thúc đẩy quá trình thư giãn mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu.

Hơn nữa, hành tây cũng làm giảm kết tập tiểu cầu, tránh nguy cơ hình thành cục máu đông có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của đột quỵ.

Hành tây có thể được ăn sống, nấu chín hoặc rang, dùng riêng hoặc trong các công thức nấu ăn như salad, nước sốt, kem hoặc chất bảo quản.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer