15 loại thực phẩm thường bị nhầm với nhau và cách phân biệt
Nấm và nấm "cóc"
Cây phân có nắp tròn nằm trên thân cây và không ăn được. Nấm có dạng mũ hình vòm, có mang ở phía bên kia của mũ và rất an toàn khi ăn. Đó là lý do tại sao người ta thường sử dụng thuật ngữ “nấm” để mô tả các loại nấm ăn được, trong khi “nấm cóc” dùng để chỉ các loại có độc.
Chuối tiêu và chuối tây
Trông chúng có thể giống như sinh đôi, nhưng khi nếm thử, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn. Chuối có vỏ xanh, dai và to hơn chuối tiêu và cần phải nấu chín trước khi thưởng thức. Chuối ngọt và có thể ăn được.
Mì so và mì ống
Mì so và mì ống khác nhau do nguyên liệu và cách chế biến. Mì so được làm bằng bột xay - phổ biến nhất là lúa mì, và muối phải được thêm vào để nó có thể phát triển gluten mềm hơn và kết dính bột. Tuy nhiên, mì ống sử dụng loại bột mì thô hơn và được chế biến thành các sản phẩm cứng và khô, sau đó phải đun sôi trước khi ăn.
Mứt và thạch
Sự khác biệt đáng kể nhất giữa mứt và thạch là lượng trái cây ban đầu có trong chúng. Thạch được tạo thành một hỗn hợp mịn hơn và nó được thực hiện bằng cách nghiền trái cây và loại bỏ các khối rắn. Mứt được làm theo quy trình tương tự nhưng hầu hết các miếng và hạt được để lại bên trong để tạo độ đặc dễ phết hơn.
Quả đào và quả xuân đào
Sự khác biệt chính giữa quả đào và quả xuân đào là chúng có lớp phủ khác nhau. Quả đào có lớp vỏ mờ và quả xuân đào có lớp phủ hoàn toàn mịn màng. Chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhau để nấu ăn, nhưng vì quả đào có lớp vỏ dày hơn nên chúng cần được gọt vỏ.
Tôm và tôm
Mặc dù tôm và tôm có hương vị tương tự nhau, nhưng tôm có kích thước lớn hơn và đó là lý do tại sao chúng được coi là một món ngon hơn. Vì vậy, vì tôm nhỏ hơn nên nấu nhanh hơn một chút và chúng thường được tìm thấy trong thực đơn của các nhà hàng. Cũng có sự khác biệt trong tên của chúng, vì “tôm” được sử dụng chủ yếu ở Vương quốc Anh và “tôm” được sử dụng nhiều hơn ở Bắc Mỹ.
Đậu gà và đậu tương
Trước hết, đậu gà và đậu nành rất giàu vitamin và khoáng chất khác nhau. Tuy nhiên, không thể ăn sống đậu nành, mặc dù hầu hết các loại thực phẩm thực vật đều có thể. Đối với đậu xanh , bạn có thể thưởng thức chúng theo nhiều cách khác nhau và ngay cả khi chúng là như vậy.
Mùi tây và rau mùi
Ngay cả khi chúng trông giống nhau, mùi tây và rau mùi là những loại thảo mộc hoàn toàn khác nhau. Rau mùi tây có lá nhọn và hương vị tinh tế trong khi rau mùi có lá cong và hương vị đậm đà hơn. Cách tốt nhất để chọn đúng là ngửi chúng.
Gelato và kem
Thành phần chính tạo nên 2 món tráng miệng này là kem. Tuy nhiên, sự khác biệt là lượng chất béo được sử dụng. Để làm gelato, bạn cần ít kem hơn, nhiều sữa hơn và không có lòng đỏ trứng, đây là một trong những thành phần phổ biến nhất trong kem. Một điểm khác biệt nữa là nhiệt độ: món ăn phổ biến này được phục vụ ở khoảng 0ºF và gelato ở khoảng 15ºF.
Khoai mỡ và khoai lang
Các thuật ngữ "khoai mỡ" và "khoai lang" được sử dụng thay thế cho cả hai loại rau và điều này đã gây ra nhiều nhầm lẫn. Sự khác biệt là khoai mỡ có thể phát triển rất lớn và có thể nặng tới con số khổng lồ 132 lb. Tuy nhiên, khoai mỡ thô ráp và có lớp vỏ không dễ bóc, nhưng có thể bong ra sau khi đun nóng. Mặt khác, khoai lang có vỏ mịn, có thể thay đổi màu sắc và ngọt hơn, ít khô hơn và nhiều tinh bột.
Bánh nướng xốp và bánh nướng nhỏ
Sự khác biệt giữa bánh nướng xốp và bánh nướng nhỏ không liên quan gì đến thành phần của chúng mà là ở phương pháp trộn của chúng. Bánh nướng nhỏ là phiên bản thu nhỏ của bánh ngọt trong khi bánh nướng xốp được trộn bằng “phương pháp làm bánh nướng xốp”, bất kể hương vị là gì. Phương pháp này bao gồm trộn các nguyên liệu khô và ướt trong các bát khác nhau rồi trộn chúng lại với nhau. Ngoài ra, bánh nướng xốp có ít đường hơn, nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn và nhiều trái cây hơn - chúng cũng có thể được làm món mặn và bao gồm những thứ như rau và pho mát.
Roti và tortillas
Roti và tortillas có mức chất béo khác nhau. Bánh tortilla thường được làm bằng cách sử dụng mỡ thực vật hoặc mỡ lợn, trong khi roti sử dụng dầu hạt cải hoặc dầu thực vật. Ngoài ra, bột roti cứng hơn bột tortilla.
Dưa chuột và bí xanh
Dưa chuột mát, sáp và cứng trong khi bí xanh ấm hơn khi chạm vào và có một chút sạn trên da. Ngoài ra, hầu hết dưa chuột có vỏ ngoài sần sùi, gập ghềnh, trong khi bí xanh luôn có vỏ mịn hơn. Khi ăn, bạn sẽ biết đó là dưa chuột vì nó có độ giòn đặc trưng.
Đường thô và đường nâu
Đường thô có vị caramel nhẹ và các tinh thể có màu nâu vàng nhạt. Mặt khác, đường nâu sẫm màu hơn và có kết cấu dính hơn với hương vị caramel không thể phủ nhận.
Macaron và macarons
Macaron có nguồn gốc từ Pháp và bao gồm 2 chiếc bánh quy nhẹ với một lớp ganache ngọt ngào ở giữa. Tuy nhiên, bánh hạnh nhân có chứa dừa vụn cũng như hỗn hợp trứng và chúng được nướng thành bánh quy mềm, thơm.
Theo Brightside
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đánh giá và phản hồi từ người sử dụng thực tế về kết quả và trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm HMPF
Sản phẩm HMPF Complex 2M là sản phẩm giúp điều trị tình trạng hói đầu, rụng tóc ở cả nam và nữ đến từ thương hiệu mỹ phẩm BNV Biolab, được sản xuất trực tiếp từ Hoa Kỳ. Sử dụng công nghệ độc quyền MPF – Multi Peptide Factor tiên tiến hàng đầu hiện nay, HMPF được các chuyên gia khuyên dùng và áp dụng cho trường hợp rụng tóc khó chữa.May 4 at 7:50 am -
DVA GROUP - Lan toả tinh thần hiến máu tình nguyện vì cộng đồng
Tiếp nối sứ mệnh “Chăm sóc con người, chia sẻ tri thức, tạo dựng giá trị cho cộng đồng và xã hội”, ngày 3/5 DVA GROUP cùng Đa khoa Phương Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng phối hợp tổ chức sự kiện hiến máu tình nguyện, bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ công tác cấp cứu.May 4 at 7:46 am -
Tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe sau kỳ nghỉ với các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA
Kỳ nghỉ lễ dài ngày khiến bạn mệt mỏi, thiếu ngủ, không còn đủ sức để tập trung làm bất cứ việc gì? Những giải pháp phục hồi sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA sẽ giúp bạn nhanh chóng tái tạo năng lượng, tăng sự tập trung và phục hồi sức khỏe hiệu quả.May 3 at 2:16 pm -
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am