5 thực phẩm mà người mắc bệnh thận cần đưa vào chế độ ăn uống
Dinh dưỡng quan trọng với bệnh nhân thận như thế nào?
Thận rất cần thiết để loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Chúng cũng giúp điều chỉnh cân bằng nội tiết tố bằng cách điều chỉnh nồng độ muối, nước và các hóa chất khác. Nếu thận không hoạt động ở mức cao nhất, mọi người có thể mắc bệnh thận mãn tính. Hơn nữa, thận kiểm soát nồng độ pH và kali của cơ thể cũng như kích hoạt vitamin D để giữ cho xương chắc khỏe và kiểm soát sự co cơ.
Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng đối với những người bị ảnh hưởng bởi bệnh thận. Chuyên gia dinh dưỡng Lovneet Batra tiết lộ rằng, "bệnh thận là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 10% dân số thế giới. Do đó, chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân mắc bệnh thận. Những gì bạn ăn có thể gây ra, ngăn ngừa hoặc thậm chí giúp giảm đau và các triệu chứng. Vì vậy, những người bị bệnh thận cần phải tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt".
5 thực phẩm mà người mắc bệnh thận cần đưa vào chế độ ăn uống
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ có hàm lượng kali thấp và hương vị cao, nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến chúng hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng dành cho thận. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin C và vitamin A tuyệt vời, cũng như vitamin B6, axit folic và chất xơ.
Tỏi
Tỏi cung cấp một sự thay thế thơm ngon cho muối, tăng thêm hương vị cho các món ăn đồng thời mang lại lợi ích dinh dưỡng. Nó là một nguồn mangan, vitamin C và vitamin B6 tốt và chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm.
Hành tây
Hành tây là nguyên liệu tuyệt vời để cung cấp hương vị không chứa natri cho các món ăn dành cho người thận. Giảm lượng muối ăn vào có thể là một thách thức, khiến việc tìm kiếm các chất thay thế muối có hương vị là điều bắt buộc. Xào hành tây với tỏi và dầu ô liu sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thận của bạn.
Táo
Táo có ít kali, phốt pho và natri nên chúng là lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống thân thiện với thận. Chúng an toàn để ăn cho tất cả các tình trạng và phương pháp điều trị thận sau đây.
Súp lơ
Súp lơ có nhiều vitamin C và là nguồn cung cấp folate và chất xơ tốt. Nó cũng chứa đầy indoles, glucosinolates và thiocyanate - những hợp chất giúp gan trung hòa các chất độc hại có thể làm hỏng màng tế bào và DNA.
Theo India.com
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm