"3 điều cấm kỵ" khi ăn kiwi tránh gây hại cho sức khỏe

Kiwi là một trong những loại trái cây có hàm lượng vitamin cao nhất nên được mọi người yêu thích nhưng không có nghĩa là ăn lúc nào cũng ngon, nếu không chú ý điều này.

21/10/2020 17:02

Thành phần dinh dưỡng có trong quả kiwi do Đại học Rutgers phân tích cho thấy nhiều hợp chất polyphenol, chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients), acid folic, vitamin C (1 khẩu phần kiwi cung cấp 230% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể), vitamin E, nhiều khoáng tố như Ca, Cr, Cu, Fe, Mg, K, Zn.

Khi ăn kiwi nên để ý 3 điều này:

Điều đầu tiên cần chú ý là cà rốt, không nên để chung với nhau khi ăn, vì hàm lượng enzym vitamin của nó khá cao, không thể bỏ qua, nên ăn loại này dễ dẫn đến thiếu vitamin trong quả kiwi giá trị dinh dưỡng giảm mạnh.

images2073088_bna_5a1fc6f644b8a

Điều thứ hai chúng ta cần đặc biệt chú ý là sữa, hàm lượng protein và canxi có trong sữa rất cao, một mặt một số chất trong quả kiwi sẽ khiến protein đông lại, vitamin và canxi sẽ va chạm vào nhau. Ở cùng nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể hấp thụ của cả hai, vì vậy việc ăn cùng một lúc sẽ không có lợi.

Điều cấm kỵ cuối cùng là không ăn cua, thực chất trong cua có chứa kim loại nặng asen, trong trường hợp bình thường thì nguyên tố này là hóa trị 3 và không gây hại cho cơ thể con người, tuy nhiên các ion trong quả kiwi sẽ tiếp tục oxy hóa asen, từ đó gây ra Có độc tính cao.

Một số trường hợp không nên ăn quả kiwi

Sạn thận, sạn mật, do hàm lượng oxalate có trong quả nên những người đang điều trị sỏi thận, sỏi mật nên tránh dùng. Chất này còn hạn chế sự hấp thu Ca vào cơ thể, tuy nhiên các nghiên cứu cũng xác nhận là ảnh hưởng này không đáng kể nếu bộ máy tiêu hóa của bạn tốt và bạn nhai kỹ trong khi ăn.

kiwi-vang-hay-xanh-tot-hon-3

Dị ứng mủ, cũng giống như bơ và chuối, quả kiwi có chứa các chất mủ được gọi là có liên quan đến hội chứng dị ứng mủ trái cây. Có bằng chứng rõ ràng của phản ứng dị ứng chéo giữa mủ cao su và những thực phẩm này. Nếu bạn đã có một dị ứng với mủ cao su, bạn rất có khả năng sẽ bị dị ứng với những trái cây này. Cảm giác ngứa miệng, sưng môi, đỏ da có thể xuất hiện. Nếu quy trình chế biến trái kiwi có sử dụng khí ethylene sẽ làm gia tăng các enzyme gây dị ứng. Tuy nhiên khi nấu chín thì các enzyme này sẽ bị vô hiệu.

Tóm lại kiwi được đánh giá là thực phẩm tốt vì nó chứa gần 80 hoạt chất sinh học thiên nhiên có lợi cho sức khỏe theo Biểu đồ phân loại đánh giá thực phẩm. Lưu ý, là nên xem kỹ xuất xứ khi mua loại quả này.

Khánh Hà (tổng hợp)

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Cá hộp, thịt hộp, hoa quả hộp... đều không có lợi cho sức khoẻ

  Cá hộp, thịt hộp, hoa quả hộp... đều là những sản phẩm tiện lợi và được nhiều người lựa chọn trong những ngày bận rộn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nguy cơ tiềm ẩn những rủi ro bên trong những thực phẩm này.
  May 31 at 6:36 am
  Cá hộp, thịt hộp, hoa quả hộp... đều không có lợi cho sức khoẻ
 • Nên ăn hoa quả trước hay sau bữa chính

  Phần lớn người Việt thường hay ăn trái cây với mục đích "tráng miệng" ngay sau bữa chính, cũng có nhiều người có thói quen ăn hoa quả trước khi dùng bữa.
  May 28 at 8:01 am
  Nên ăn hoa quả trước hay sau bữa chính
 • Phân biệt hoa quả chín cây và chín thuốc

  Phân biệt hoa quả chín cây và chín thuốc. Hiện nay vì lợi nhuận mà nhiều tiểu thương đã dùng cách sử dụng hóa chất để ép trái cây mau chín, kịp bán đúng dịp... Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn có thể nhận biết các loại quả chín thuốc bằng mắt thường.
  January 6 at 8:03 am
  Phân biệt hoa quả chín cây và chín thuốc
 • Ăn sữa bò với nước hoa quả có được không

  Ăn sữa bò với nước hoa quả có được không?Chúng ta vẫn thường làm sinh tố trái cây bằng cách trộn sữa cùng nước hoa quả mà không hề biết những hậu quả sau cốc sinh tố đó. Sữa bò, hoa quả đều là những thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nếu bạn không sử dụng đúng cách thì có thể gây hại cho sức khỏe.
  November 28 at 11:12 am
  Ăn sữa bò với nước hoa quả có được không