8 loại thực phẩm mà người bệnh gút sợ nhất, nhất định không được đụng đến
Nội tạng và cá
Bất kể giai đoạn cấp tính hay mãn tính của bệnh viêm khớp gút, cần chú ý kiểm soát lâu dài các thực phẩm có hàm lượng purin cao như nội tạng động vật, cá mòi, cá cơm, cá thu, tôm. Đây là những thực phẩm mà bệnh nhân gút không được ăn nên cần hết sức lưu ý.
Gia vị làm từ hải sản
Người bị bệnh gút thường ít ăn hải sản, nhưng nhiều người không biết rằng dầu hào, sốt bào ngư, sốt hoisin, sốt nấm, sốt gà đặc và các loại gia vị thực phẩm khác cũng chứa nhiều purin.
Các loại gia vị này thường là các sản phẩm tinh chế, cô đặc của động vật, hải sản,… và hàm lượng purin rất cao, sau khi ăn các loại thức ăn nấu với các loại gia vị này có thể tăng nhanh hàm lượng axit uric trong cơ thể trong một thời gian ngắn. Axit uric máu tăng nhanh có thể dẫn đến khởi phát bệnh gút.
Thực phẩm nhiều đường fructose
Ngoài các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin, “kẻ thù” của bệnh nhân gút còn có các loại thực phẩm chứa “đường fructose”. Do hàm lượng đường fructose trong máu tăng cao sẽ làm cho acid uric máu và acid uric trong nước tiểu tăng nhanh. Ngoài ra, "xi-rô fructose" được thêm vào một số đồ uống. Vì vậy, bệnh nhân gút nên chú ý đến danh sách thành phần trước khi ăn, ít ăn thực phẩm có chứa đường fructose.
Cà phê, trà làm trầm trọng thêm bệnh gút
Đồ uống như trà, cà phê, ... sẽ không làm tăng hàm lượng purin, nhưng chúng có thể kích thích thần kinh tự chủ, làm nặng thêm bệnh gút và có thể gây ra các cơn gút cấp tính. Bệnh nhân gút nên tránh uống càng nhiều càng tốt.
Rượu thúc đẩy sự hấp thụ purine
Rượu có nhiều tác dụng đối với bệnh gút, rượu thúc đẩy quá trình hấp thụ purin. Cho dù trong rượu vang đỏ và rượu trắng không có nhân purin, nhưng ăn chung với các loại thịt khác có chứa purin sẽ làm tăng thông khí.
Thức ăn hạt
Nhiều người sẽ nghĩ rằng vì các món thịt có hàm lượng purin cao hơn, nên chọn ăn chay luôn là một lựa chọn tốt, tuy nhiên bạn cần thận trọng khi chọn rau. Không nên coi thường hàm lượng purin trong súp lơ, đậu khô, hoa quả sấy khô,… mà vẫn kiểm soát lượng ăn vào.
Hạt thô
Ngoài các loại hải sản, nội tạng động vật và nước dùng thông thường, thức ăn cho bệnh nhân gút không nên là ngũ cốc thô, chẳng hạn như ngô, kiều mạch và ngũ cốc nguyên hạt. Vì loại ngũ cốc này có hàm lượng purin tương đối cao nên nếu ăn quá nhiều sẽ gây tăng acid uric máu.
Cà chua
Các chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc nhắc nhở những người bị bệnh gút nên ăn ít cà chua, nếu không tình trạng bệnh sẽ trầm trọng hơn.
Thực phẩm có hàm lượng purin thấp và trung bình mà người bị gút nên ăn
Những người có acid uric cao có thể ăn uống điều độ, mà không cần lo lắng những dạng thực phẩm như:
- Rau lá xanh đậm: rau lá xanh như rau bina, thân mềm như măng tây
- Các loại rau hoa: súp lơ trắng, súp lơ xanh...
- Các loại rau họ đậu non: đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu mềm
- Nấm chưa khô: các loại nấm tươi
- Một số sản phẩm thủy sản: cá hồi, cá ngừ, cá trắng, tôm hùm...
Lưu ý, Acid uric trong cơ thể chủ yếu được đào thải qua nước tiểu qua thận, uống nhiều nước hơn mới có thể tạo đủ nước tiểu. Đồng thời, uống nhiều nước trong thời gian bị gút cũng có tác dụng rút ngắn thời gian cơn gút tấn công.
Trong giai đoạn thuyên giảm và khởi phát bệnh gút, bạn nên đảm bảo rằng bạn uống hơn 2.000 ml nước mỗi ngày. Đồ uống ít đường và ít calo như nước lọc, nước soda (chứa natri bicarbonat) và trà nhạt là tất cả các lựa chọn tốt.
Mộc Trà (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm