9 lợi ích cho sức khỏe của ngô

Ngô là một loại ngũ cốc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ thị lực, tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột vì nó có lượng carbohydrate, chất xơ và chất chống oxy hóa tốt.
29/07/2024 16:56

Ngô có thể có màu vàng, trắng, đỏ, xanh, tím và đen, khác nhau về hương vị và loại chất chống oxy hóa mà chúng chứa. Ngô vàng có vị ngọt hơn và các loại khác có vị dịu hơn. Trong khi ngô tím, đen, đỏ và xanh chứa nhiều anthocyanin thì ngô trắng và vàng chứa nhiều quercetin hơn.

Ngô có thể được tiêu thụ nấu chín hoặc rang, một mình hoặc trong các công thức nấu ăn như hominy, salad, curau, súp hoặc bỏng ngô. Hơn nữa, ngô còn được sử dụng ở dạng bột mì, để chế biến polenta, tamale, bánh mì, bánh ngọt và couscous, hoặc cũng có thể chiết xuất dầu của nó, loại dầu được sử dụng rộng rãi để chiên hoặc xào thực phẩm.

Lợi ích của ngô

Những lợi ích sức khỏe chính của ngô là:

1. Duy trì sức khỏe của mắt

12

Vì có lượng zeaxanthin và lutein tuyệt vời, là những carotenoid có tác dụng chống oxy hóa, ngô duy trì sức khỏe của mắt vì nó bảo vệ chúng khỏi tác hại do tia cực tím của mặt trời và ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử, ngăn ngừa các tình trạng như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Ngô tăng cường hệ thống miễn dịch vì nó giàu beta-carotene, một loại carotenoid giúp tăng khả năng phòng vệ của cơ thể, giúp giảm thời gian mắc các bệnh như cúm và cảm lạnh. 

3. Giúp bạn giảm cân

Vì là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào nên ngô làm tăng thời gian tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, kiểm soát cơn đói suốt cả ngày và do đó giúp bạn giảm cân.

Tuy nhiên, để thúc đẩy quá trình giảm cân, ngô phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, gắn liền với hoạt động thể chất thường xuyên. 

4. Giảm cholesterol “xấu”

Chất xơ không hòa tan có nhiều trong ngô giúp giảm hấp thu chất béo ở ruột, làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL trong máu.

. Duy trì sức khỏe làn da

Ngô giúp duy trì sức khỏe làn da vì chứa vitamin A, lutein và beta-carotene, các chất dinh dưỡng và carotenoid ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra cho da, ngăn ngừa chảy xệ, hình thành nếp nhăn và lão hóa sớm.

6. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Vì giàu chất xơ nên ngô làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate từ thực phẩm, kiểm soát lượng đường trong máu và do đó ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và tiểu đường.

7. Cải thiện tâm trạng

Ngô cải thiện thể chất và tinh thần vì nó chứa carbohydrate, một chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp năng lượng cho não và cơ thể.

Ngoài ra, ngô còn rất giàu vitamin B3, một loại vitamin quan trọng giúp chuyển hóa năng lượng có trong thức ăn thành năng lượng cho tế bào của cơ thể.

8. Cải thiện quá trình vận chuyển đường ruột

Các chất xơ có trong ngô cải thiện quá trình vận chuyển trong ruột vì chúng tạo điều kiện cho việc hình thành phân và kích thích nhu động ruột tự nhiên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bài tiết.

Ngô bỏng ngô giàu chất xơ nhất, là đồng minh tuyệt vời giúp duy trì hoạt động bình thường của ruột.

9. Tránh các bệnh về tim mạch

Ngô rất giàu carotenoid, quercetin và anthocyanin, là những hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm giúp cải thiện sức khỏe của động mạch và ngăn ngừa sự hình thành huyết khối, ngăn ngừa các bệnh tim mạch như huyết áp cao, đau tim và xơ vữa động mạch.

Ngô có làm bạn béo không?

Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải và sử dụng trong các chế phẩm đơn giản và tốt cho sức khỏe như nấu, rang hoặc trong các công thức nấu ăn như súp, salad, couscous hoặc bánh mì, ngô không làm bạn béo.

Tuy nhiên, vì có chứa carbohydrate nên ngô có thể khiến bạn béo khi tiêu thụ quá mức. Hơn nữa, các chế phẩm có hàm lượng calo cao làm từ ngô như bánh ngọt, ngô nấu với bơ hoặc bỏng ngô làm từ dầu, cũng có thể khiến bạn béo.

Cách tiêu thụ

Ngô có thể được tiêu thụ ở dạng luộc hoặc nướng, riêng lẻ hoặc trong các công thức nấu ăn như hominy, salad, curau, súp hoặc bỏng ngô.

Hơn nữa, ngô cũng được tìm thấy ở dạng bột và có thể được sử dụng để chế biến polenta, tamale, bánh mì, bánh ngọt và couscous, hoặc cũng có thể chiết xuất dầu của nó, loại dầu được sử dụng rộng rãi để chiên hoặc xào thực phẩm.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer