Ăn bao nhiêu đạm thì đủ?
Đạm là gì
Đạm hay còn gọi là protein là chất căn bản của sự sống trong mọi tế bòa. Đây là thành phần của các mô caaos tạo và bảo vệ cơ thể cũng như tế bào mềm ở các cơ quan.
Chất đạm được hấp thụ từ thực phẩm giúp cơ thể phát triển và các cơ quan nội tạng hoạt động. Đạm cũng có ở trong máu dưới hình thức những kháng thể, kích thích tố, hồng huyết cầu và các loại diêu tố.
Ăn bao nhiêu đạm thì đủ? Đạm được chia là 2 loại là đạm thiếu và đạm đủ
Như vậy, hầu hết thực phẩm gốc động vật như thịt, sữa đều có chất đạm đủ. Trứng, dù có nhiều cholesterol nhưng chúng lại cung cấp đầy đủ các amino acid theo đúng phân lượng mà cơ thể cần.
Còn chất đạm trong thực phẩm gốc thực vật, như trái cây, ngũ cốc, rau cải, được coi như chất đạm thiếu. Do chúng thiếu một hoặc hai amino acid thiết yếu kể trên. Đạm trong đậu nành được coi như đủ vì nó có hầu hết amino acid cần thiết.
Đạm cũng là chất duy nhất cung cấp nitrogen, một chất cần thiết cho mọi sinh vật trên trái đất. Trung bình, trong mỗi cơ thể người tùy vào từng thể trạng, lứa tuổi và giới tính mà lượng đạm chiếm từ 10-20% trọng lượng cơ thể.
Đạm có ở đâu?
Nói đến đạm, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thịt. Và nhiều người cho rằng, chỉ có thịt mới chứa nhiều đạm. Tuy nhiên, thực tế đạm lại cũng có nhiều trong các thực phẩm khác như quả, lá, hạt, rau...
Đặc biệt, bạn có biết đạm có nhiều trong các loại thực vật sẽ dễ tiêu hóa lại ít năng lượng, ít chất véo bão hòa hơn đạm ở động vật.
Trong cơ thể con người, có một số chất dinh dưỡng có thể tích trữ được để dùng dần, nhưng đạm lại không. Đây chính là lý do chúng ta cần ăn protein mỗi ngày và con người phải phụ thuộc vào các thực phẩm từ động vật và thực vật để có nguồn dinh dưỡng này.
Đạm không chỉ là một chất đơn thuần. Chúng là tổng hợp của nhiều hợp chất hữu cơ với thành phần cơ bản là một chuỗi amino acid với 22 loại khác nhau. Mỗi loại đạm có một số amino acid đặc biệt và chúng nối kết với nhau theo thứ tự riêng. Những amino acid này luôn luôn phân biến hoặc được tái sử dụng trong cơ thể. Đây chính là lý do con người cần thay thế amino acid đã được tiêu dùng.
Và để cơ thể tạo ra proein, ta phải cung cấp tất cả 22 loại amino acids. Cơ thể con người chỉ tổng hợp được 13 loại amino acids. Còn 9 loại amino acids khác thì phải được cung cấp từ thực phẩm gốc thực vật hoặc động vật ăn các loại rau trái này. 9 loại amino acids thiết yếu này là histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalamine, threonine, tryptophan và valine.
Đạm được chia là 2 loại là đạm thiếu và đạm đủ. Đạm đủ là chất đạm có đủ 9 thứ amino acid thiết yếu trên. Còn đạm thiếu là chất đạm không có một vài trong 9 thứ amino acid đó.
Như vậy, hầu hết thực phẩm gốc động vật như thịt, sữa đều có chất đạm đủ. Trứng, dù có nhiều cholesterol nhưng chúng lại cung cấp đầy đủ các amino acid theo đúng phân lượng mà cơ thể cần.
Ăn bao nhiêu đạm thì đủ? Đạm là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể
Còn chất đạm trong thực phẩm gốc thực vật, như trái cây, ngũ cốc, rau cải, được coi như chất đạm thiếu. Do chúng thiếu một hoặc hai amino acid thiết yếu kể trên. Đạm trong đậu nành được coi như đủ vì nó có hầu hết amino acid cần thiết.
Mỗi ngày ăn bao nhiêu đạm là đủ
Trong cơ thể con người, gan tạo ra được 80% amino acid cần thiết từ chất đạm ta ăn vào. Còn 20% amino acid phải do thực phẩm cung cấp. Nhu cầu chất đạm thay đổi tùy theo tuổi tác, giai đoạn tăng trưởng, và tình trạng tốt xấu của cơ thể.
Do đó, mỗi ngày, đối với người trưởng thành thì cần được cung cấp từ 1 - 1,5g chất đạm/kg cân nặng.
Đối với trẻ em thì cần khoảng 2g chất đạm/kg cân nặng. Ở trẻ sơ sinh cũng vậy, do đang tuổi tăng trưởng nên nhu cầu chất đạm cho mỗi ngày nhiều hơn ở người già.
Đối với phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú, bệnh nhân bị bỏng thì lượng đạm cần được cung cấp là cao hơn bình thường.
Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị suy gan, suy thận thì cần phải được kiểm soát lượng đạm vào cơ thể. Tùy vào mức độ suy mà bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để cân bằng thực đơn hằng ngày của mình. Bên cạnh đó là các bệnh khác cần chú ý đến lượng đạm tiêu thụ hằng ngày cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Sự thiếu hụt hay thừa đạm cũng đề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Với con số chính xác về chất đạm cho một cá nhân như trên theo các chuyên gia dinh dưỡng là chưa đủ để có một sức khỏe tối ưu. Con số chính xác còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ hoạt động thể chất, độ tuổi, trọng lượng cơ thể, mục tiêu vóc dáng và hiện trạng sức khỏe.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm