Ăn ít tinh bột có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, gây đột quỵ
Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 14.000 tình nguyện viên có trái tim hoàn toàn khỏe mạnh tại Mỹ. Kết quả cho thấy sau 22 năm, có 1.900 tình nguyện viên đã phát triển chứng rung tâm nhĩ, một hình thức rối loạn nhịp tim phổ biến.
Khi chia tình nguyên viên thành các nhóm dựa trên chế độ ăn uống, các nhà khoa học phát hiện những người mà carbohydrat (một thành phần dinh dưỡng đa lượng có nhiều trong cơm trắng) chỉ chiếm khoảng 45% lượng calo tiêu thụ hàng ngày có nguy cơ bị rung tâm nhĩ cao hơn 18% so với những người mà carbohydrate chiếm từ 45-52% lượng calo tiêu thụ.
So sánh với nhóm người nạp quá nhiều carbohydrate (trên 52%), nhóm ăn low-carb (hạn chế carbohydrate, tăng protein) có nguy cơ bị rung tâm nhĩ cao hơn 16%.
Chứng rung tâm nhĩ và các dạng rối loạn nhịp tim khác đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ đột quỵ đến 5 lần, chưa kể có thể dẫn đến suy tim.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Deepshika Agarwal, gạo trắng là lương thực chính ở hầu hết các các nước Đông Á. Nếu một người ăn cơm cả đời, cơ thể họ đã quen với chế độ ăn gạo trắng.
Vì vậy, người Châu Á sẽ mất một thời gian để chuyển sang gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt và nó quá trình trao đổi chất cũng sẽ bị ảnh hưởng.
The Health Site cho biết gạo trắng không tinh chế là một nguồn cung cấp vitamin B12, niacin, vitamin D, thiamine, chất xơ và riboflavin. Cơm ít chất béo bão hòa và có lượng cholesterol tốt cho sức khỏe tim mạch.
Trên thực tế, hàm lượng chất xơ trong gạo giúp giảm táo bón và các bệnh liên quan đến dạ dày. Qua phân tích, các nhà nghiên cứu tin rằng việc ăn thịt đỏ và thực phẩm chứa chất béo bão hòa càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Năm 2018, một nghiên cứu khác từ Đại học Harvard (Mỹ) từng đưa ra lời cảnh báo đối với những người ăn low-car. Nhóm tác giả chứng minh chế độ ăn ít hơn 40% hay nhiều hơn 65% carbohydrate trong khẩu phần có thể khiến con người chết sớm.
Tờ India Times khuyến cáo nếu muốn giảm cân, mọi người giảm tổng thể lượng thức ăn, thêm nhiều rau xanh, trái cây thay vì ăn low-carb.
Theo Healthline
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am