Argentina: Báo động đỏ vì nhiệt độ cao
Tại Buenos Aires, mức nhiệt đo được trong ngày 10/2 là mức cao kỷ lục tính tới thời điểm này trong mùa Hè năm nay ở quốc gia Nam Mỹ. Tại nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung như Tucumán, Catamarca, La Rioja, San Juan, Córdoba, Mendoza và San Luis, nhiệt độ lên tới 44 độ C.
Nhà chức trách kêu gọi người dân hạn chế ra đường vào những giờ nắng nóng cao điểm để tránh sốc nhiệt, uống nhiều nước, mặc quần áo mỏng nhẹ, thoáng mát, sử dụng kem chống nắng.

Các đám cháy rừng tại tỉnh Entre Rios, Argentina (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt và khô hạn, các đám cháy rừng tại vùng Patagonia (miền Nam) vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện. Tổ chức Greenpeace cùng ngày cho biết hiện có tới 6 vụ cháy ở khu vực Patagonia, khiến hơn 37.600 hectare rừng nguyên sinh và đồng cỏ bị phá hủy, trong đó 4 đám cháy vẫn tiếp tục hoạt động và 2 đám đã được khống chế.
Theo Greenpeace, Công viên quốc gia Lanín, thuộc tỉnh miền Nam Neuquén, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đám cháy lan rộng, với 15.200 ha bị thiêu rụi. Các đám cháy ở Công viên quốc gia Nahuel Huapi, trên phần diện tích tỉnh miền Nam Río Negro vẫn chưa được kiểm soát và đã tàn phá 10.275 ha kể từ khi đám cháy bùng phát vào ngày 25/12. Tại tỉnh miền Nam Chubut, các đám cháy cho đến nay đã thiêu rụi 4.496 ha tại thị trấn Atilio Viglione, nơi ngọn lửa vẫn đang hoành hành.
Greenpeace cảnh báo những cánh rừng nguyên sinh dọc dãy Andes trên vùng đất Patagonian của Argentina đang phải hứng chịu những vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong 3 thập kỷ qua và coi đây là “sự diệt chủng đối với hệ sinh thái” bởi diện tích bề mặt bị thiêu rụi rất lớn và phải mất gần 200 năm để phục hồi.
Cùng ngày, Chính phủ Argentina đã điều động hơn 60 lính cứu hỏa và gần 20 đặc vụ từ Cảnh sát liên bang tới các khu vực cháy rừng. Trước đó, 9 máy bay, 10 trực thăng, 4 xe cứu hỏa rừng và nhiều xe đặc chủng đã được điều động tới các vùng có cháy để hỗ trợ dập lửa.
Các chuyên gia lo ngại các đám cháy sẽ không được dập tắt hoàn toàn cho đến mùa mưa, vào cuối tháng 3, đặc biệt là trong bối cảnh hiện tượng La Niña đang hoành hành, khiến nước trên biển Thái Bình Dương lạnh đi và gây ra thiếu mưa ở Argentina.
Theo Tin Tức

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm