Bắc Giang: Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa lễ hội xuân 2025

Sở Y tế Bắc Giang vừa có công văn về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trong mùa lễ hội xuân năm 2025.
07/02/2025 10:16

Theo đó, Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế tham mưu với UBND, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội xuân 2025 theo nội dung Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 25/12/2024, Công văn số 152/UBND-KGVX ngày 09/01/2025, Công văn số 476/UBND-KGVX ngày 24/01/2025 và các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP; Kế hoạch số 196/KHBCĐLN ngày 25/12/2024 của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT), Sở Công Thương và của địa phương.

bacg9ang

(Ảnh: Bacgiang.gov)

Tăng cường quản lý, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành việc thực hiện quy định pháp luật về ATTP của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ các lễ hội xuân năm 2025 trên địa bàn; kiểm tra đột xuất, giám sát chặt chẽ điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố tại các khu di tích lịch sử, khu du lịch, khu vực tổ chức lễ hội… Kiên quyết đình chỉ hoạt động, xử phạt đối với cơ sở thực phẩm vi phạm về ATTP; thu hồi và xử lý thực phẩm không an toàn theo quy định. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống NĐTP trên địa bàn theo quy định.

Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, các khu công nghiệp tỉnh tiếp tục triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 theo nội dung, nhiệm vụ trong Kế hoạch số 157/KH-SYT ngày 25/12/2024, Công văn số 76/SYT-ATTP ngày 10/1/2025 của Sở Y tế. Tăng cường tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn về ATTP đối với các cơ sở thực phẩm trong các khu công nghiệp, các khu di tích lịch sử, khu du lịch, khu vực tổ chức lễ hội trên địa bàn theo phân công, phân cấp quản lý. Hướng dẫn cơ sở thực phẩm thực hành đúng ATTP, chủ động phòng ngừa NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm; triển khai giám sát, phát hiện các nguy cơ mất ATTP, kịp thời điều tra, khắc phục NĐTP theo quy định.

Các đơn vị khác trong ngành tiếp tục chỉ đạo triển khai các nội dung, nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch số 157/KH-SYT ngày 25/12/2024 của Sở Y tế; sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị và tham gia khắc phục sự cố về ATTP theo quy định. Các bệnh viện, đơn vị có tổ chức kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống (căng tin, bếp ăn, nhà hàng…) triển khai chấp hành đầy đủ quy định pháp luật về ATTP; thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và pháp luật nếu để xảy ra vi phạm về ATTP hoặc để xảy ra các sự cố về ATTP trong đơn vị, bệnh viện thuộc trách nhiệm quản lý.

Cẩm Đào

comment Bình luận

largeer