Bắc Giang triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Giang có kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, trong đó tổ chức đợt cao điểm từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023.
27/03/2023 09:49

Theo đó, chỉ đạo, triển khai đợt cao điểm về truyền thông ATTP và thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP trong thời gian diễn ra Tháng hành động vì ATTP.

Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, đảm bảo nguồn cung thực phẩm chất lượng, an toàn cho tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Ảnh: Bacgiang.gov

Ảnh: Bacgiang.gov

Tăng cường tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng làm công tác ATTP tại các cấp, các ngành; tổ chức hội nghị, tập huấn quán triệt, hướng dẫn cho các cơ sở thực phẩm thực hành đúng quy định của pháp luật về ATTP, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng nông sản, thủy sản, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, chỉ dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản của địa phương trên phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử, thông báo bằng văn bản… đến các tổ chức, và cá nhân nhằm tăng cường kết nối cung - cầu thực phẩm an toàn.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động liên ngành, chuyên ngành về quản lý, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về ATTP tại các cấp; tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường, hoạt động quảng cáo thực phẩm và kinh doanh đa cấp; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an ninh, ATTP. Tiếp tục củng cố hệ thống giám sát dịch bệnh trên đàn chăn nuôi; duy trì hoạt động của Đội truy xuất nguồn gốc thực phẩm, Đội điều tra, xử trí ngộ độc thực phẩm tại các cấp, các ngành; kịp thời khắc phục các dịch, bệnh và sự cố về ATTP.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về an ninh, ATTP.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP, nhất là đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tập trung kiểm tra các cơ sở thực phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm tại các chợ, siêu thị, cơ sở giết mổ, cơ sở thu gom nông, thủy sản thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc nông, lâm, thủy sản; sản phẩm nguồn gốc động vật; rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột; dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm; kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; nước uống đóng chai, nước đá dùng liền; thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát và ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường, không chấp hành đúng quy định về đo lường, ghi nhãn hàng hóa, bán hàng đa cấp. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về an ninh, ATTP và công khai theo quy định.

Thu Trang

comment Bình luận

largeer