Bài thuốc bổ từ món cá chạch

Bài thuốc món ăn từ cá chạch trị bệnh Khí huyết bất túc hoặc dinh dưỡng không tốt, gầy yếu, mệt mỏi, thiếu lực.
23/04/2024 14:38

- Trị suy nhược cơ thể, bổ Tỳ Vị: Cá chạch 250g, thịt lợn nạc 50 g, lạc nhân 100 g, gừng, hạt tiêu. Cá chạch rán qua, thịt, gừng, gia vị, nước 25 0ml; hầm nhừ còn 100 ml nước. Ăn trong 1 tuần, ngày 1 lần. Nghỉ 1 tuần lại tiếp tục. Dùng trong 3 tháng.

- Thận hư liệt dương: Cá chạch 250 g, bỏ nội tạng, cho vào chảo xào vàng, cho ít hành muối, gia vị, nấu canh uống, có công hiệu bổ dương khí.

ca-chach-song-1kg-202102051358479188

(Ảnh: Bách hóa xanh)

- Trị xuất tinh sớm: Cá chạch 3 con (60 g), sơn tra 30 g, muối vừa đủ. Cá chạch làm sạch, ướp muối, sau nửa giờ bỏ vào cùng sơn tra, thêm 300 ml nước đun sôi kĩ. Khi còn 150 ml nước thuốc cho bệnh nhân ăn chạch, uống nước, ngày 1 lần, cần ăn liền 7 đến 10 ngày.

- Trị viêm gan cấp: Cá chạch 200 g, đậu phụ 100 g, muối vừa đủ. Cá chạch làm sạch, bỏ ruột ướp muối, sau 30 phút cho nước vào vừa đủ ngập cá, đun nhỏ lửa cho sôi đến khi cá chạch chín nhừ, cho đậu phụ đã cắt vừa miếng vào đun tiếp, sau khoảng 10 phút là được bệnh nhân ăn làm 2 lần vào lúc đói, có thể ăn cùng với cơm. Thường ăn 10 ngày là 1 liệu trình, thời gian nghỉ giữa các liệu trình là 5 ngày.

-Trị viêm gan cấp tính và viêm gan mạn tính: Cá chạch bỏ đầu đuôi, làm sạch, đem sấy khô, tán nhỏ thành bột, cất trong lọ kín dùng dần. Mỗi lần uống 10g, ngày uống 3 lần.

Theo Thầy Vương Văn Liêu - Đông y Vương Gia

comment Bình luận

largeer