Bài thuốc điều trị bệnh từ bí ngô

Bí ngô không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn mà nó còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Bí ngô chính là một trong những món ăn được người Nhật xếp vào danh sách những món ăn "trường sinh bất lão".
15/08/2023 15:57

Bí ngô còn gọi là bí rợ. Trong Đông y, bí ngô hay còn gọi là bí đỏ, nam qua. Có cùi ngọt, tính ấm, bổ thần kinh, điều hoà tỳ vị, bổ khí lực, nhuận tràng. Bí ngô cũng rất bổ máu, do đó sẽ giúp tăng cường hồng cầu, giúp da dẻ hồng hào hơn. Có tác dụng nhuận phế, sinh tân dịch, thường chữa đau đầu chóng mặt, mắt kém, viêm gan, thận yếu. Hoa bí, ngọn bí, lá bí tác dụng thanh nhiệt, mát phế, kiện tỳ, tiêu đàm, liễm mồ hôi, sử dụng tốt với chứng ho đờm, táo bón, viêm mật, kiết lỵ, khó ngủ, tiểu đường, tim mạch, huyết áp.

Trong cuốn Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam đã chỉ rõ công dụng hữu ích của hạt bí ngô trong điều trị giun, sán.

Qua nghiên cứu còn phát hiện, bí ngô không những ít đường, nhiệt lượng thấp mà còn nhiều xơ, có tác dụng giảm béo rất tốt, là thức ăn ngon của người muốn giảm béo.

Bí đỏ có thể khống chế nồng độ đường trong máu, lại giải quyết được vấn đề người bệnh đái tháo đường luôn có cảm giác bị đói nên bí đỏ thật là một thức ăn lý tưởng cho người mắc bệnh này.

Bài thuốc 1: Trị nhức đầu, chóng mặt

Chuẩn bị: Bí ngô 100g, đuôi lợn 100g, lạc 40g. Tất cả đem hầm thật nhừ rồi ăn sẽ giúp chữa chứng đau nhức đầu hiệu quả.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Lấy 20 - 30g lá sung non ăn hoặc uống khoảng 5ml nhựa sung tươi, hòa với nước sôi để nguội.

Nên kiêng: Thức uống có chất kích thích như bia rượu...

Bài thuốc 2: Chữa quáng gà, suy giảm thị lực, cận, viễn thị

Chuẩn bị: Hoa bí ngô 70g, gan lợn 200g cùng nấu lên ăn liên tục trong dài ngày.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Quyết minh tử 20g (hạt muồng), gạo lức 100g. Đem quyết minh tử rửa sạch, rang cho có mùi thơm, đổ vào nồi đất, cho 200ml nước ninh còn 100ml, bỏ bã lấy nước, đổ gạo đã vo sạch vào, cho thêm 400ml nước nữa, đun to lửa, sau chuyển nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo. Ngày ăn 2 - 3 lần.

Nên ăn: Cá tươi nấu canh, ăn hàng ngày vào bữa cơm: trong cá có nhiều vitamin A rất thích hợp cho người bị bệnh quáng gà.

Bài thuốc 3: Chữa ho khan, ho đờm

Chuẩn bị: Bí đỏ 100g, đậu phụng 40g, hầm ăn tuần vài lần.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Cam thảo 10g, bạc hà 12g, cát cánh 16g, thạch xương bồ 12g, trần bì 12g, bách bộ 20g, mạch môn 16g. Đem sắc uống, ngày dùng 1 thang.

Nên kiêng: Các loại hải sản; Đồ ăn quá lạnh; Thực phẩm có tính cay nóng.

Bài thuốc 4: Lấy gai và dị vật đâm vào thịt

Chuẩn bị: Lấy thịt quả bí ngô già (bỏ hạt) 5 phần và hạt thầu dầu 1 phần - theo tỷ lệ 5/1, đem giã nát, trộn đều, đắp vào chỗ bị thương và băng lại. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Gai hoặc các vật nhỏ từ trong thịt sẽ thò ra dần dần.

Ảnh minh họa: IPN

Ảnh minh họa: IPN

Bài thuốc 5: Bồi bổ cơ thể

Chuẩn bị: 500g bí đỏ, 100g tôm tươi, 1 củ tỏi, hành hoa, 50 ml dầu ăn, nước mắm, gia vị.

Bí gọt vỏ, rửa sạch, bổ dọc, thái miếng ngang 0,5 cm. Tôm bỏ vỏ, đầu, rút chi. Cho dầu vào chảo để sôi, cho tỏi đập dập vào phi thơm, đổ tôm vào xào, nêm gia vị, đảo đều, đổ bí vào xào lẫn, cho thêm chút nước, đậy kín cho chín.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Dùng hạt sen 100g, 2 củ sen, đại táo 200g và một ít đường. Rửa ngó sen, thái hạt lựu, hạt sen ngâm nước cho mềm. Bỏ ngó sen, hạt sen và đại táo vào nồi, cho thêm nước. Đun sôi với lửa nhỏ trong 1 giờ 30 phút, thêm đường vào ăn.

Hoặc là:

Chuẩn bị: 5 lạng bí đỏ, 1 lạng đậu xanh tách vỏ, 300g đường kính, vani.

Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng, đậu xanh rửa sạch, ngâm vào nước lạnh cho nở. Cho 2 lít nước vào nổi, đổ bí đỏ và đậu xanh vào hầm nhừ như cháo, đánh nhuyễn bí đỏ và đậu xanh, cho đường vào đun sôi trong 5 phút cho tan rổi cho vani vào khuấy đều, múc ra bát ăn.

Bài thuốc 6: Chữa viêm tuyến vú

Chuẩn bị: Bài thuốc từ hoa bí ngô: hoa bí ngô 30g, hoa kim ngân 25g, vỏ quýt 15g, bồ công anh 30g rửa sạch, sắc uống ngày một thang, uống liền 5 – 7 ngày.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Kim ngân hoa, Bồ công anh - mỗi vị 20g; Vòi voi, lá mỏ quạ - mỗi vị 10g. Tất cả dược liệu đều là khô. Các vị cho vào 600 ml nước, sắc lửa nhỏ lấy 200 ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.

Nên kiêng: Cần hạn chế ăn những thực phẩm chiên, xào, rán, cháy.

Bài thuốc 7: Chân bị lở loét

Chuẩn bị: Lấy thịt quả bí ngô giã nát đắp vào chỗ bị bệnh.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Lấy thịt quả bí ngô phơi khô, tán bột và rắc vào chỗ bị lở loét.

Nên kiêng: Thịt gà và nếp, rau muống, thịt bò, hải sản.

Bài thuốc 8: Hỗ trợ viêm gan B

Chuẩn bị: Bí ngô 200g, gan lợn 100g. Ninh thật nhừ rồi ăn như cháo.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Cà gai leo, Giảo cổ lam, Nhân trần, Cỏ mực, Râu bắp, Xạ đen, Bồ công anh - mỗi vị 25g; An xoa 20g; Diệp hạ châu 15g. Tất cả dược liệu đều là khô.

Đem tất cả dược liệu rửa sạch rồi cho vào nồi đun với 1.5 lít nước lọc, đun với lửa nhỏ trong vòng 30 phút rồi tắt bếp, để nguội rồi chia uống trong ngày.

Nên kiêng: Hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ; Nên kiêng rượu bia.

Bài thuốc 9: Phòng sảy thai

Chuẩn bị: Lấy cuống bí ngô cho vào nồi đất, thiêu tồn tính, nghiền mịn. Sau khi có mang, kể từ tháng thứ 2, mỗi ngày uống 3-5g bột trên với nước ấm.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Cá chép 1 con 500g, a giao (sao) 20g, gạo nếp 100g, nước vừa đủ, nấu cháo gần chín cho gừng, vỏ quýt, muối. Ăn liền 1 tuần thì khỏi.

Bài thuốc 10: Chữa sưng yết hầu, viêm amidan

Chuẩn bị: Hoa bí ngô 30g nấu chín, gạn bỏ bã, lấy nước uống có tác dụng chữa sưng yết hầu, viêm amidan. Uống liền 7 ngày.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Xuyên tâm liên, kim ngân hoa, mạch môn, huyền sâm, mỗi vị 12 gram. Sắc uống. Dùng liên tục 7 – 9 ngày.

Nên kiêng: Đồ chiên rán, dầu mỡ, cay nóng, đồ ăn lạnh.

Bài thuốc 11: Điều trị đau lưng

Chuẩn bị: Vỏ quả bí ngô già 30g, rễ cây lau 30g, hương nhu 15g. Rửa sạch. Sắc uống mỗi ngày 2 lần.

Hoặc là:

Chuẩn bị: 1 cái đuôi lợn, 100g đậu đen, 50g Đỗ trọng, 5g Tục đoạn.

Đuôi lợn đem rửa sạch, xắt thành từng khoanh vừa ăn rồi đem hầm với đậu đen khoảng 15 – 20 phút cho nhừ. Sau đó thêm Tục đoạn và Đỗ trọng vào nấu cho cô đặc rồi nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể dùng. Ăn 4 lần mỗi tuần

Nên kiêng: Tránh xa thức ăn nhiều dầu mỡ; Thịt đỏ (thịt chó, thịt bò…), nội tạng động vật; Kiêng đồ uống có cồn.

Bài thuốc 12: Chữa đầu vú bị nứt, ngứa âm nang

Chuẩn bị: Cuống bí ngô phơi khô, sao tồn tính, tán mịn, trộn với dầu vùng, bôi vào chỗ có bệnh.

Bài thuốc 13: Phụ nữ sinh con lần đầu, sữa không ra, trẻ mút vào đau đớn

Lấy một nắm dây bí ngô, thêm chút muối vào giã nát, sắc nước uống.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Quả trâu cổ 40g, bồ công anh 15g, lá mua 15g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, uống cho tới khi nào có sữa.

Nên kết hợp: Lấy lá bồ công anh giã nhỏ, cho ít dấm, chưng nóng chườm hay đắp ngoài.

Nên ăn:

- Móng giò lợn 3 cái, thông thảo 15g, lá sung 30g, gạo nếp 70g, cho tất cả vào nấu thành cháo ăn.chia đều thành 3 bữa trong ngày.

- Chuẩn bị: 300g giò lợn, 100g cải be xanh, gừng, và các gia vị cần thiết. Trước tiên cho giò lợn vào nồi nấu đến khi chín nhừ. Sau đó xắt nhỏ rau cải canh và cho vào nấu chín. Thêm gừng và các gia vị như hạt nêm, muối, bột ngọt vào tùy khẩu vị. Sử dụng vài lần trong tuần, sau một thời gian sẽ thấy kết quả rõ rệt.

- Sử dụng đu đủ non 2 quả, gạo nếp 100g, hầm cháo ăn cũng chia đều thành lần trong ngày.

- Hoa chuối hột xắt nhỏ, làm gỏi hoặc luộc ăn.

Bài thuốc 14: Phòng trị u xơ tiền liệt tuyến

Chuẩn bị: Ngày ăn khoảng 100g hạt bí ngô bằng cách rang bóc vỏ ăn vào lúc đói, ăn liên tục nhiều ngày.

Hoặc là:

Chuẩn bị: 20g trinh nữ hoàng cung, 20g huyết giác, 12g rể ngưu tất nam, 10g ba kích, 6g hương tư tử. Nấu đặc uống 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Chú ý:

- Khi sử dụng trinh nữ hoàng cung không nên sử dụng rau muống và đậu xanh.

- Bệnh nhân suy giảm chức năng thận không nên sử dụng.

- Phụ nữ có thai không nên sử dụng.

Nên kiêng: Thịt đỏ; Trứng và thịt gia cầm; Thực phẩm cay; Thực phẩm có nhiều đường.

Bài thuốc 15: Trị vết thương do bỏng

Chuẩn bị: Bí ngô, thái mỏng phơi khô tán thành bột mịn, khi sử dụng hòa tan chúng với lòng trắng trứng gà hay trứng vịt bôi vào vết bỏng.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Nghiền tơ hồng xanh thành bột mịn, mang trộn cùng dầu vừng, rồi bôi lên chỗ bỏng.

Nên kiêng: Đồ nếp, thịt gà, trứng, thịt gà, rau muống, hải sản.

Bài thuốc 16: Tẩy giun sán bằng hạt bí ngô hiệu quả

Phương pháp 1:

Chuẩn bị: Mỗi lần dùng 30-50g hạt bí rang bóc vỏ ngoài ăn lúc bụng đói, sau đó uống thuốc xổ. Ăn n vài lần thấy hiệu nghiệm.

Phương pháp 2:

Chuẩn bị: Sáng sớm lúc đói bụng ăn từ 80-120g hạt bí ngô (để cả vỏ) hoặc 40-100g (hạt đã bóc vỏ).

Sau 2 tiếng thì uống nước sắc hạt cau.

- Đối với trẻ em 10 tuổi trở xuống thì sử dụng 30g.

- Đối với phụ nữ và đàn ông (nhỏ con) thì sử dụng 50- 60g

- Đối với người (to con) thì sử dụng 80g.

Cách sắc hạt cau như sau: Cho hạt cau theo liều nói trên vào 500ml nước, sắc cạn còn 150 đến 200ml nước. Nhỏ dung dịch gelatin 2,5% vào cho đến khi hết kết tủa (để loại bỏ chất tatin có trong hạt cau), để lắng, gạn lọc, bỏ cặn kết tủa đi. Tiếp tục đun còn 150 đến 200ml. Nửa giờ sau khi uống nước sắc hạt cau, sẽ uống một liều thuốc tẩy (30g magnest sunfat). Nằm nghỉ, đợi đến khi thật buồn đi ngoài thì đi vào chậu nước ấm, nhúng cả mông vào.

Phương pháp 3:

Chuẩn bị: Đối với trẻ em thì sử dụng 50g hạt bí ngô tươi hay khô. Đối với người lớn thì sử dụng 300g.

Giã nhuyễn hoặc xay bằng cối xay thịt, thêm ít nước đun sôi để nguội vắt lấy nước cốt, thêm với nửa chén nước cốt dừa khô (nạo nhỏ, vắt lấy nước cốt). Uống hết 1 lần vào buổi sáng khi bụng đói, giun sẽ bị say và thải ra ngoài.

Nên kiêng: Gỏi hải sản như gỏi cá, sushi, sashimi, gỏi tôm...; Tiết canh, thịt chín tái, thịt, cá ủ chua, nội tạng động vật.

Bài thuốc 17: Trị chứng thở khò khè do viêm khí quản

Chuẩn bị: Táo đỏ 20 quả, bí ngô tươi 500g, đường đỏ, đun nhừ với nước rồi ăn.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Sử dụng toàn cây lu lu đực (còn gọi là long qùy) 30g; Cát cánh 9g; Cam thảo 3g.

Sắc cùng 1 lít nước, khi sôi thì vặn lửa nhỏ cho tới khi còn lại 0,3 lít, chia thành 2 lần uống trong ngày (uống liên tục trong 10 ngày). Mỗi liệu trình là 10 ngày giữa các liệu trình nghỉ dùng thuốc 5 ngày. Và sau đó tiếp tục liệu trình mới. Thực hiện liên tục 3 liệu trình.

Nên kiêng: Tránh các loại thực phẩm ngọt, đồ uống có ga, thức uống có gas, món chiên xào nhiều dầu mỡ hoặc gia vị.

Bài thuốc 18: Sản hậu chân tay phù thũng

Chuẩn bị: Hạt bí ngô 60g, sao chín rổi thêm nước vào sắc uống.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Trần bì, xa tiền tử, hồng hoa, quế chi mỗi thứ 10g, ngũ gia bì, ích mẫu và đan sâm mỗi thứ 16g, tô mộc 20g, đinh lăng 20g, uất kim và bạch truật mỗi thứ 12g.

Đem sắc với 1.8lít nước, còn lại 400ml, chia thành 2 lần dùng.

Nên kiêng: Thức ăn mặn, muối.

Bài thuốc 19: Thanh nhiệt

Chuẩn bị: 5 bông hoa bí ngô, 1 thìa nhỏ đường phèn.

Cách làm: Hoa bí ngô rửa sạch, để ráo nước, cho vào cốc. Đổ nước sôi vào, cho thêm đường phèn vào, khuấy đều là được.

Hoặc là:

Chuẩn bị: 2 củ cải trắng; 1 quả dứa; Vài nhánh lá bạc hà; Nước cốt ½ quả chanh. Rửa củ cải rồi nạo vỏ, cắt miếng vừa để ép. Dứa cắt vỏ, bỏ mắt và cắt làm 4 – 6 phần theo chiều dọc. Nhặt lá bạc hà và rửa sạch.

Cho nguyên liệu vào máy ép. Cũng có thể dùng máy xay để làm thành hỗn hợp rồi lọc qua rây. Hòa tan với nước cốt chanh và uống liền.

Bài thuốc 20: Trị tiểu không tự chủ

Chuẩn bị: Thục địa 20g, hoài sơn 16g, đơn bì 14g, sơn thù 12g, phục linh 14g, trạch tả 12g, hạt bí 12g, hoàng bá 10g. Sắc uống hoặc làm hoàn uống ngày 12-14g chia 2-3 lần.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Trứng gà 1 quả, hồ tiêu trắng 7 hạt. Đục một lỗ ở đầu quả trứng, cho hồ tiêu vào, bịt miệng lại bằng giấy bản, luộc trứng cho tới khi chín.

Trước khi ngủ ăn 1-2 quả trứng sẽ giúp cải thiện tình trạng đái dầm và tiểu không tự chủ.

Nên ăn:

- Hạn chế tối đa các đồ uống có chứa cồn, có ga.

- Hạn chế thực phẩm và đồ uống có tính axit.

- Hạn chế sử dụng các loại gia vị cay.

- Hạn chế đồ ngọt.

Bài thuốc 21: Chữa phù thũng, bụng trướng, tiểu tiện khó khăn

Chuẩn bị: Cuống bí ngô thiêu tồn tính (để già lửa, sao đến khi bên ngoài cháy đen, bên trong vẫn còn màu sắc cũ), nghiền mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 - 1,5g bột nói trên, dùng nước ấm chiêu thuốc.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Đình lịch 2 thăng, rượu 5 thăng, ngâm 1 đêm, lần uống 1 chén thì lợi tiểu.

Nên kiêng: Hạn chế muối.

Bài thuốc 22: Chữa viêm da thần kinh (ngứa gãi nhiều lần làm da xù xì như da trâu)

Lấy lá bí ngô tươi, xát vào chỗ ngứa.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Dùng cóc mẳn xát vào chỗ da bị bệnh, có tác dụng chống ngứa, tiêu viêm.

Nên kiêng: Các loại thịt đỏ, sữa và các loại sản phẩm từ sữa, hải sản, trứng. Đồ ăn, gia vị cay nóng, nhiều dầu mỡ.

Bài thuốc 23: Chữa đái tháo đường

Chuẩn bị: Bí ngô 100g bỏ vỏ, thái miếng, củ mài 50g cho vào 500ml nước hầm nhừ cho thêm muối, gia vị vừa ăn. Hàng ngày nấu ăn thay bữa sáng, bệnh có thể thuyên giảm và chuyển âm tính.

Hoặc là:

Chuẩn bị: 40g sinh địa, 40g sơn dược, 20g hoàng kỳ, 12g bột lá lách heo. Tất cả dược liệu đều là khô. Sắc lần 1 cùng với 1 lít nước, khi sôi thì vặn lửa nhỏ cho tới khi còn lại 0,4 lít. Sắc lần 2 cùng với 0,7 lít nước, khi sôi thì vặn lửa nhỏ cho tới khi còn lại 0,3 lít.

Hòa lẫn lần 1 và 2 rồi chia uống trong ngày: Sáng, trưa và chiều tối. Mỗi ngày uống 1 lượng như vậy.

Nên kiêng: Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả...; Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây.

Bài thuốc 24: An thai (phụ nữ có mang thai, động không yên)

Chuẩn bị: Lấy 3-5 cuống đem rửa sạch, cho nước vào sắc kỹ, chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Cá chép 1 con 500g, a giao (sao) 20g, gạo nếp 100g, nước vừa đủ, nấu cháo gần chín cho gừng, vỏ quýt, muối. Ăn liền 1 tuần thì khỏi.

Nên kiêng:

- Thức ăn có quá nhiều dầu mỡ và gia vị.

- Thức uống có chất kích thích mạnh: Cà phê, rượu, bia, nước ngọt có ga,...

- Thức ăn sống: Gỏi, rau sống, sushi,...

Chú ý:

- Tránh lao động nặng hoặc sinh hoạt vợ chồng nhiều trong những tháng đầu và tháng cuối thai kỳ.

- Đi lại, vận động nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh nguy cơ té ngã.

- Giữ tư tưởng, tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng thần kinh.

- Ăn uống đủ chất, đặc biệt là chất đạm (thịt, cá, sữa, đậu, trứng), hoa quả, rau xanh,... trong suốt quá trình mang thai.

- Khám thai định kỳ để thường xuyên theo dõi sức khỏe của mẹ và bé.

Bài thuốc 25: Làm đẹp da

Chuẩn bị: Bí ngô hầm với đậu xanh, chân giò, thưởng thức sữa bí, ăn hạt bí ngô rang hàng ngày.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Lá dâu 30g, hạ khô thảo 10g và nước ép dưa leo 10ml. Cho lá dâu và hạ khô thảo sắc với 3 chén nước còn lại 1 chén, lọc lấy nước và để nguội. Sau đó hòa nước ép dưa leo vào và thoa lên mặt, rửa sạch sau 15 phút.

Nên kiêng: Tránh đồ ăn cay, nóng; Thực phẩm chiên, rán, nhiều dầu mỡ.

Chú ý: Cần ngủ đủ giấc.

Bài thuốc 26: Trí nhớ kém

Chuẩn bị: 5 lạng bí đỏ, 1 lạng đậu xanh tách vỏ, 300g đường kính, vani.

Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng, đậu xanh rửa sạch, ngâm vào nước lạnh cho nở. Cho 2 lít nước vào nổi, đổ bí đỏ và đậu xanh vào hầm nhừ như cháo, đánh nhuyễn bí đỏ và đậu xanh, cho đường vào đun sôi trong 5 phút cho tan rổi cho vani vào khuấy đều, múc ra bát ăn.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Cây thông đất 5g; Cây thành ngạnh 10g; Lá dâu tằm 20g. Nấu 800ml còn lại 400ml. Chia 3 lần uống trong ngày. Nên sử dụng thường xuyên để đạt được kết quả mỹ mãn hơn.

Nên kiêng: Rượu, đồ uống có cồn, đồ chiên rán.

Bài thuốc 27: Chữa cao huyết áp

Bí ngô 100g, thái miếng, bỏ vỏ, lá dâu non 50g rửa sạch, thái nhỏ. Cho 500 ml nước vào nồi, rồi cho bí ngô, lá dâu non nâu canh, nêm muối, nấu chính vừa ăn.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Thiên ma 9g; Thạch quyết minh 30g. Tất cả dược liệu đều là khô. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Nên kiêng: Tránh ăn mặn, cay, không nên uống rượu, bia hay trà đặc. Tuy nhiên, uống chè xanh thì lại tốt hơn nhiều.

Bài thuốc 28: Người bị rối loạn mỡ máu

Chuẩn bị: Lấy ¼ bí đỏ thái nhỏ, cho thêm 500ml nước vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn rồi lọc phần xác chỉ lấy nước uống. Kết hợp uống nước này và đi bộ vào mỗi sáng sẽ đem lại hiệu quả tích cực đối với người bị rối loạn mỡ máu.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Lấy 1 nắm lá sen khô, 2 nắm lá cách khô. Sắc cùng 1 lít nước với lửa nhỏ khoảng 30 phút rồi chia uống trong ngày. Thực hiện khoảng 2 tháng rồi đi xét nghiệm máu xem kết quả như thế nào.

Nên kiêng:

- Nội tạng động vật.

- Đồ ăn chế biến sẵn nhiều chất béo như phô mai, xúc xích, thịt nguội,...

- Các loại đồ chiên rán sẵn, đồ ăn nhanh, bao gồm cả mì ăn liền,....

Bài thuốc 29: Trị hen suyễn

Chuẩn bị: Bí ngô khoảng 500g, 60ml mật ong, 30g đường phèn.

Khoét một lỗ trong quả bí, cho mật ong và đường vào rồi đậy kín, sau đó đặt lên đĩa hấp cách thuỷ trong khoảng một giờ. Chia 2 lần ăn vào buổi sáng và buổi tối, liên tục 5-7 ngày.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Lấy 30g tơ hồng vàng và 30g táo chua mang sao vàng hạ thổ, dùng sắc nước uống trong ngày.

Nên kiêng: Các loại thức ăn dễ gây dị ứng như sau: Nhộng tằm, cá ngừ, tôm tích, sò lông, măng tre, giá đỗ, quả dứa, bia, rượu.

Bài thuốc 30: Chữa nấc

Chuẩn bị: Lấy 4 cuống bí ngô sắc uống, liên tục 3-4 lần.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Mật ong và uy linh tiên mỗi thứ 30g. Đem các vị sắc uống.

Nên kiêng: Không ăn các gia vị cay, nóng. Hạn chế đồ uống có cồn và chất kích thích.

Bài thuốc 31: Viêm phổi, ho khạc ra đờm đặc

Chuẩn bị: 500g bí ngô, bỏ vỏ, cắt thành miếng; thịt bò nạc 250g thái thành miếng, gừng tươi 25g. Đầu tiên dùng 1,5 lít nước đun thịt bò và gừng; đun đến khi gần chín thì cho bí ngô vào đun tiếp đến khi chín hẳn; cho thêm muối và gia vị, chia làm nhiều lần ăn. Món này có tác dụng bổ phế và tiêu đờm tốt.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Đình lịch tử 9g, Bản lam căn 12g, Thiên hoa phấn 12g, Lô căn 6 chỉ, Tiền hồ 9g, Bạch tiền 9g, Qua lâu bì 12g, Tương bối 9g, Chỉ xác 6g, Xa tiền tử 9g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Nên kiêng:

- Thức ăn chiên, xào, nướng: chứa nhiều dầu mỡ và gia vị gây khó tiêu.

- Đồ lạnh, rượu bia thuốc lá.

Bài thuốc 32: Trị viêm họng lâu ngày không khỏi

Chuẩn bị: 20g hoa bí ngô nâu hoặc hãm trà để uống, giúp thông họng, làm giọng trong hơn.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Thiên hoa phấn, tang bạch bì, hoàng cầm, mạch môn - mỗi vị 12g; Sa sâm 16g; Cát cánh, cam thảo - mỗi vị 4g.

Đem cho tất cả vị thuốc trên vào ấm, thêm 600ml nước. Sắc lấy phân nửa, uống trong ngày khi còn nóng với liều 1 thang/ngày.

Nên kiêng: Thực phẩm có tính axit, đồ chiên rán; Thức ăn cay, nước sốt nóng.

Bài thuốc 33: Trẻ em nôn mửa

Chuẩn bị: Lấy 4 cuống bí ngô sắc uống, liên tục 3-4 lần.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Lấy nước mía thêm 2 lát gừng tươi đun uống.

Nên kiêng: Thực phẩm chế biến sẵn; Đồ uống chứa ga và cồn.

Bài thuốc 34: Trúng độc phân hữu cơ

Chuẩn bị: Lấy thịt quả bí ngô và củ cải - hai thứ bằng nhau, giã nát, vắt lấy nước, cho uống. Sau khi đã cấp cứu tạm thời như trên, cần đưa gấp đến bệnh viện để giải độc triệt để.

Bài thuốc 35: Có tác dụng tiêu phù, giải độc, tiêu đờm, nóng bên trong, đặc biệt là mùa hè nóng bức có nhiều mụn nhiệt, người bị đậu, mụn đầu đinh đau nhói nên uống thường xuyên.

Chuẩn bị: 20g hoa bí ngô, 10g hoa kim ngân nấu làm trà để uống.

Bài thuốc 36: Trị táo bón

Chuẩn bị: Hạt bí đỏ 60g, hạt lạc và hạt hồ đào rang 30g rang vàng, ăn cùng một lúc, mỗi ngày ăn 1 lần. Nếu ăn kiên trì trong nhiều ngày liên tục sẽ hết táo bón.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Lấy củ khoai lang ép lấy nước cốt uống mỗi lần khoảng 200ml trước bữa ăn (lúc đói).Ngày uống 3 lần. Thực hiện liên tục 1 tuần sẽ tiến triển rõ ràng.

Đối với trẻ em có thể lấy lá khoai lang giã nát rồi vắt nước cốt uống mỗi ngày (70g).

Nên ăn: Rau mồng tơi, rau má, rau diếp cá, khoai lang, củ cải, cà rốt, chuối, lê, đu đủ, quả mơ, sữa chua...

Nên kiêng:

- Thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh.

- Đồ ăn cay nóng, thịt đỏ.

- Bia, rượu, chất kích thích.

Bài thuốc 37: Viêm gan cấp, mạn tính, vàng da, gan nhiễm mỡ, đau mắt đỏ

Chuẩn bị: Hoa bí ngô 30 – 50g, hoa kim ngân non 15 – 10g, long đởm thảo 20 – 30g.

Trước tiên cho long đởm thảo vào xoong cho nước vừa đủ đun sôi 25 – 30 phút tắt bếp gạn lấy nước trên bỏ bã rồi cho hoa bí và kim ngân vào nấu thành canh, nêm gia vị vừa đủ múc ra ăn.

Hoặc là:

Chuẩn bị: Hoàng liên ô rô 15g và hạ khô thảo 10g.

Thực hiện: Đem sắc ngày 1 thang và dùng khi thuốc còn ấm.

Nên kiêng: Hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ; Nên kiêng rượu bia...

Bài thuốc 38: Thích hợp cho hội chứng lỵ, viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu (đái dắt, đái buốt, đái ra máu), mụn nhọt lở ngứa, viêm đại tràng, táo bón

Chuẩn bị: Hoa bí ngô 30 – 50g, rau sam 20 – 30g. Tất cả đem nấu canh ăn 5 – 7 ngày.

Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán huyết, tiêu thũng, mạnh trường vị, thông đại tiểu tiện và diệt khuẩn.

Chú ý:

- Người bị huyết áp thấp không nên sử dụng hạt bí ngô.

- Người khi bị thấp khớp và bệnh sốt rét thì không nên sử dụng.

Lưu ý: Những bệnh nhân ung thư hoặc các bệnh lý khác có thể vào trang cá nhân của ông Rum để tham khảo. Nếu cần thiết sẽ được chuyên gia tư vấn và kê toa hoàn toàn miễn phí.

Đối với những bệnh nhân nghèo, không có điều kiện để điều trị, có thể liên lạc với địa chỉ dưới đây để được bốc thuốc hoàn toàn miễn phí:

Địa chỉ nơi khám 1: Trụ trì Chùa Pháp Tạng Thầy Thích Trí Tuệ cũng là Thầy thuốc.

Phòng thuốc nam từ thiện "Thiện Pháp"

Địa chỉ: C3/8 Lê Đình Chi, xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 3877 3777 - 0918.270.732 - 0912120412

Địa chỉ nơi khám 2: Lương y Nguyễn Văn Tư (còn gọi là Thầy Tư Ngoan) - Trưởng Phòng khám từ thiện Hương Sen.

Địa chỉ: 188 ấp Vĩnh Bảo, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Điện thoại: 0976636304 - 0905931109

Địa chỉ nhà trọ 1:

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2713370755341588&id=100000060709416

Địa chỉ nhà trọ 2:

https://www.facebook.com/groups/507402229444333/permalink/2295667667284438/

Nên liên lạc đặt giờ trước khi đến.

Góc sưu tầm tổng hợp và bổ sung 
Ông Trần Văn Rum - Chuyên gia tư vấn cho bệnh nhân ung thư của nhóm "Chiến thắng ung thư"

comment Bình luận

largeer