Các quý cô công sở đừng bỏ qua mẹo làm salad vừa ngon miệng vừa giúp dáng xinh này

Salad là món ăn đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian nấu nước cũng như tìm nguyên liệu. Vì thế đối với chị em phụ nữ, nhất là với những cô nàng văn phòng salad là món ăn rất được yêu thích không chỉ vì ngon miệng mà còn giúp giữ dáng, giảm cân hiệu quả.
11/03/2021 15:34

Một số lưu ý chị em nên chú ý để món salad được ngon miệng

cach-lam-salad-rau-tron-don-gian-14

Rửa và để ráo nguyên liệu

Thành phần chính của phần lớn các món salad là rau. Rửa thật sạch rau là việc cô nàng nào cũng biết nhưng lại quên “làm ráo” mới là bí quyết để món salad được ngon. Đặc biệt, nếu cho rau củ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút, món salad khi trộn sẽ giòn và ngon miệng hơn. Nếu rau vẫn còn ướt nước, mùi vị salad sẽ bị nhạt, thiếu đi sự đậm đà.

Không bao giờ thiếu muối

Các đầu bếp vẫn luôn sẵn lòng chia sẻ tên các loại dầu và giấm để tăng sự hấp dẫn của món salad. Nhưng lại giữ kín việc chỉ cần nêm vài hạt muối để nâng hương vị “salad tại nhà” thành “salad nhà hàng”. Công dụng tuyệt vời này của muối cũng được áp dụng cho các món bánh ngọt, súp, nước uống,…

Chọn nguyên liệu có sự tương phản

Bài học nhập môn của các cô nàng bắt đầu mày mò làm salad là phải biết chọn nguyên liệu có kết cấu tương phản với nhau. Ví dụ như sự hòa quyện của các loại hạt giòn, phô mai mềm, thịt dai,… không chỉ kích thích giác quan mà còn là sự trải nghiệm về mùi vị.

Chọn các loại rau, củ, quả theo mùa

Dù hiện tại, các cô nàng có thể mua bất kỳ loại rau, củ, quả yêu thích suốt cả năm. Nhưng nếu tinh ý, bạn sẽ phát hiện rau, củ, quả theo mùa thường có độ mềm, vị ngon, ngọt hơn rau quả trái mùa vụ. Quan trọng, giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn.

Bạn nên chọn xà lách, bông cải trắng, các loại giá đậu, dâu tây vào mùa xuân; mùa hè thì ưu tiên những loại như xoài, thơm, bầu bí, đậu bắp, xà lách xoong, dưa leo, ớt tây (ớt Đà Lạt); các loại nấm, táo chính vụ vào mùa thu; mùa đông nở rộ khoai tây, bắp,…

Nướng các loại hạt

Các loại hạt được xem như điểm nhấn thú vị cho các món salad. Nhưng ít người biết, nướng hạt sẽ giúp tăng độ giòn, hương vị cũng thêm phần hấp dẫn. Lưu ý nho nhỏ là để hạt nguội trước khi trộn cùng với các loại rau.

Thử nghiệm với các loại dầu và giấm khác nhau

Giấm Balsamic và dầu ô liu là lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Nhưng bạn cũng có thể “đổi gió” cho món salad bằng các loại khác như dầu mè, dầu quả bơ, dầu quả óc chó, dầu hạt nho, giấm gạo, giấm Sherry hoặc giấm táo.

Một số công thức salad ngon miệng, giúp giảm cân chị em nên thử

Salad hoa quả sữa chua

anh7f-1550055329-2847-1550055796

Nguyên liệu cho cách làm salad sữa chua hoa quả

  • ½ quả bơ (nên chọn bơ sáp)
  • 1 quả cà chua
  • 1 quả chuối
  • 200 gam dâu tây
  • 2 quả kiwi
  • 1 quả táo nhỏ
  • 2 bắp xà lách
  • Đậu Hà Lan
  • 1 hũ sữa chua tùy thích
  • Mật ong

Cách làm salad hoa quả

Rửa xà lách sau khi mua về rồi vớt ra rổ, để ráo nước. Cắt quả bơ thành những lát mỏng dọc theo chiều dài quả bơ. Lột bỏ vỏ chuối rồi cắt thành những khoanh tròn khoảng 2 đến 3cm. Cà chua, táo, kiwi, dâu tây sau khi gọt vỏ và rửa sạch thì cắt hạt lựu. Bắp cải sau khi ráo nước thì cắt đôi chúng ta, tách từng miếng xà lách và xếp kín mặt đĩa.

Sau đó cho cà chua, đậu hà lan, chuối, bơ, kiwi, dâu tây, táo lên trên sao cho màu sắc thật hài hòa. Dùng muỗng cà phê múc sữa chua và tưới đều lên mặt các loại rau củ. Tiếp đến là một muỗng canh mật ong lên trên và rắc đậu Hà Lan.

Khi ăn chỉ cần trộn hỗn hợp salad đều tay là có thể thưởng thức được món salad cùng với sữa chua thanh mát ngay tại nhà rồi. Cách làm salad cùng hoa quả thật đơn giản.

Salad rau trộn dầu giấm

lam-tu-rau-cu-tuoi-600x400

Nguyên liệu làm salad trộn dầu giấm 

  • 4 cây xà lách
  • 500 gam bắp cải trắng (khoảng nửa cái bắp cải)
  • 2 quả dưa chuột 
  • 4 quả cà chua 
  • Gia vị: dầu mè, giấm, đường, nước mắm, ớt 

Cách làm salad rau trộn dầu giấm giảm cân

Rửa sạch bắp cải với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi bào thành những sợi nhỏ. Dưa chuột và cà chua tái thành những lát tròn mỏng. Xà lách cắt từng khúc dài 5cm. 

Cách làm nước sốt trộn salad dầu giấm: cho 3 muỗng cà phê giấm ăn vào chén lớn, thêm 2 muỗng cà phê đường rồi khuấy cho đường tan với dầu giấm. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê nước lọc, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê nước mắm và cắt vài lát ớt và khuấy đều nước sốt này lên. 

Cho bắp cải, xà lách, dưa leo và cà chua vào tô lớn. Tưới nước sốt dầu giấm vừa làm lên và trộn đều tay. Chờ khoảng 10 phút cho tất cả thấm đều thì thưởng thức. 

Nếu bạn không thích ăn cà chua thì chỉ cần cho thật nhiều dưa chuột là đã có ngay cách làm salad dưa chuột khoái khẩu rồi. 

Salad bắp cải trộn Mayonnaise

Nguyên liệu chuẩn bị

  • ½ bắp cải trắng
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái chanh 
  • Chai sốt Mayonnaise 
  • Các loại gia vị như: đường, dầu ô liu, tiêu, muối, sữa tươi không đường

Cách làm salad bắp cải trộn Mayonnaise 

unnamed

Rửa quả chanh rồi bổ đôi, bỏ hạt, cắt lấy phần nước cốt vào một cái chén nhỏ

Bỏ những lá già của bắp cải trắng rồi đem ngâm với nước muối loãng trong 15 phút. Sau đó rửa lại với nước rồi vớt ra để ráo. Xắt bắp cải xuôi theo chiều dài để có những sợi bắp cải nhỏ

Lột vỏ quả hành tây rồi rửa sạch. Hành tây cũng được sắt thành sợi, tách chúng ra. 

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cũng sắt thành sợi

Công đoạn tiếp theo là cách làm nước sốt trộn salad cùng mayonnaise: cho 1 muỗng sữa tươi không đường vào chén + 6 muỗng canh sốt mayonnaise + 1 muỗng nước cốt chanh + ½ muỗng cà phê dầu ô liu + ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê đường + ⅓ muỗng cà phê hạt tiêu xay. Trộn sốt mayonnaise cho đều và cảm nhận được độ sánh mịn của sốt. 

Cho tất cả những nguyên liệu vừa cắt vào tô lớn, tưới chén nước sốt lên trên. Trộn đều tay để cả 2 thật thấm và dọn ra mâm thôi. 

Salad ức gà giảm cân

download (2)

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm salad ức gà giảm cân 

  • 1 cây xà lách tím 
  • 5 quả cà chua bi
  • Dầu thực vật
  • Sữa tươi không đường 
  • 1 củ hành tím 
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu mè, nước tương, dầu ô liu, giấm ăn, mù tạt
  • Tỏi, rau mùi

Cách làm salad ức gà

Rửa sạch ức gà và ngâm với sữa tươi khoảng 10 phút. Cho ức gà ra một cái tô lớn, cho tỏi, tiêu, muối và ít mù tạc vào ướp ức gà thêm 10 phút nữa. 

Xà lách nhặt cắt khúc 3m và rửa với nước muối loãng. Cà chua bi sau khi rửa sạch thì cắt đôi. Thái hành tím mỏng rồi ngâm với nước chanh để mùi của hành bớt hăng. 

Chiên ức gà ngập trong chảo dầu. Lật đều tay để cả 2 mặt đều chín vàng. Khi ức gà chín, chờ ức gà chiên nguội rồi xé thành sợi để chuẩn bị đến bước cuối cùng cho cách làm salad ức gà giảm cân ngay bây giờ. 

Cho tất cả những loại rau củ đã chuẩn bị vào cái tô lớn. Thêm vào đó 2 muỗng canh nước tương + 3 muỗng cà phê dầu ô liu + 2 muỗng cà phê giấm ăn + hành tím sợi + 2 muỗng cà phê đường + ít muối. Trộn tất cả và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. 

Xếp salad ra đĩa lớn và cho ức gà sợi lên trên. Chỉ cần trộn lên là đã có thể thưởng thức rồi. 

Chỉ với vài bước là đã hoàn thành món salad tươi ngon bổ sung năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Món ăn lành mạnh này sẽ giúp lấy lại vóc dáng, da đẹp, da mịn mà cũng đủ chất đạm, đủ năng lượng làm việc, học tập

Thanh Hằng (tổng hợp)

comment Bình luận

largeer