Cách nấu cháo xương giữ ấm cơ thể cho những ngày trời trở lạnh
Cháo xương là món gì?
Hình minh họa
Cháo xương là một món ăn giản dị và khá quen thuộc với mọi người. Được xem là một món ăn không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn dễ chế biến. Khi thời tiết trở lạnh, có một tô cháo xương thơm ngon quả là lựa chọn hoàn hảo. Cháo xương là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon của nó, vị ngọt của xương và thịt. Chỉ cần một chút gạo nếp, sườn heo và vài gia vị cần thiết là đã có thể chế biển món cháo thơm ngon này.
Tại sao lại chọn cháo xương vào những ngày trở lạnh?
Hình minh họa
Trong những ngày thời tiết trở lạnh mà được ăn tô cháo xương vừa giúp làm ấm cơ thể mà còn giúp cho hệ xương khớp chắc khỏe. Bởi trong cháo xương có thành phần canxi cùng với nhiều dưỡng chất như glucosamine, chondroitin, từ đó mà xương cháo có thể giúp cơ thể hấp thụ và hỗ trợ khung xương chắc khỏe.
Không chỉ có vậy, cháo xương được nấu từ sườn non của lợn, đây là phần xương có rất nhiều thịt, vừa có xương và có cả sụn. Vì vậy, chúng chứa khá nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, các loại vitamin A, C, D, E,…đi cùng với nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe khác nữa. Với nhiều người có hệ đường ruột kém thì món cháo xương là sự lựa chọn hoàn hảo và thân thiện nhất. Bởi cháo xương là món ăn dễ tiêu, ăn vào không hề nặng bụng nên rất tốt với những người có bụng yếu. Không chỉ vậy, cháo xương còn giúp người ăn ấm bụng hơn vào ngày lạnh mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Cách nấu cháo xương thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Xương là một nguyên liệu chính trong món cháo xương, vì vậy việc lựa chọn xương là điều quan trọng để có món cháo thơm ngon. Khi chọn mua xương, thì bạn nên chọn mua sườn. Để có thể chọn miếng sườn ngon bạn hãy chú ý tới ba yếu tố là màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng sườn.
Miếng sườn ngon để nấu cháo phải là miếng sườn có màu sắc hồng nhạt, không mùi ôi thiu và khi lấy tay ấn vào miếng thịt dính trên sườn phải có mặt sườn khô mà vẫn giữ được độ đàn hồi. Bí quyết chọn sườn ngon là nên chọn những miếng sườn dẹp và nhỏ. Bởi những miếng sườn như vậy sẽ có nhiều thịt hơn.
Cách nấu cháo xương ngon
Để có món cháo xương thơm ngon thu hút nhiều thành viên trong gia đình bạn, đầu tiên cần chuẩn bị sườn non, xương heo, gạo tẻ hoặc nếp và gia vị như muối, hạt nêm, dầu ăn hoặc dầu oliu. Chỉ với vài nguyên liệu như vậy, bạn có thể sẵn sàng vào bếp để thực hành món cháo xương thơm ngon ngay tại nhà.
Cách chế biến vô cùng đơn giản, khi có tất cả nguyên liệu thì bước đầu bạn sơ chế xương và sườn non. Hãy chặt khúc vừa ăn và đem rửa sạch lại với nước muối loãng rồi mang trần sơ qua nước. Khi nước sôi bạn đổ ra rửa lại, bước này nếu muốn sườn và xương bớt mùi thì có thể làm hai lần. Sau khi sơ chế xong xương và sườn thì bạn hãy hầm xương và sườn với nước cùng với một chút muối. Khi hầm thấy bọt thì vớt ra cho nước trong, hầm tới khi thấy xương và sườn nhừ thì vớt ra.
Tiếp đó bạn hãy vo gạo sạch, có thể ngâm vài giờ cho gạo nở ra, nhiều người sau khi ngâm thì mang giã cho gạo dập để cháo thơm ngon hơn. Bạn lấy phần gạo trên rồi cho vào nồi, sau đó cho nước hầm xương vào và nấu trên lửa nhỏ tới khi nhừ. Khi nấu cháo thì chú ý cẩn thận khi nấu để tránh cháo bị khê. Còn xương và sườn vớt ra ở trên thì tiếp tục cho vào nồi rồi hầm cùng. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được. Khi thấy cháo nhừ thì múc ra bát và cho thêm hành phi, hạt tiêu xay và hành lá cắt nhỏ là bạn đã có bát cháo thơm ngon rồi đó.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có một bát cháo thơm ngon cho bản thân và gia đình thưởng thức trong những ngày trời trở lạnh rồi!
Thanh Hà
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cơ duyên của chị Võ Thị Hòa khi biết đến Karmel
Chị Võ Thị Hòa hiện là Giám đốc Kỹ thuật khu vực miền Trung, Mỹ Hoàn Spa tại Hòa Liên 05, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng chia sẻ về cơ duyên biết đến Karmel.March 26 at 10:00 am -
Những điều cần biết về bệnh cúm giao mùa
Cúm là bệnh thường gặp khi giao mùa, vì vậy cần chú ý chăm sóc sức khỏe phòng bệnh trong giai đoạn này, đặc biệt là các đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người bệnh mãn tính. Đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nặng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là phổi và tim mạch.March 25 at 11:27 am -
Nên bắt đầu chống lão hóa da từ độ tuổi nào để kéo dài thanh xuân?
Làn da không thể nói dối về tuổi tác. Do đó dù bạn có cố gắng dùng bao nhiêu mỹ phẩm để che giấu, đằng sau những sắc màu đó vẫn là một lớp da thô khô ráp, sần sùi và đầy nếp nhăn, liệu có ý nghĩa hay chăng?March 23 at 11:23 am -
Làm đẹp an toàn giữa giai đoạn “bùng nổ” phẫu thuật thẩm mỹ
Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Thế nhưng để có kết quả làm đẹp vừa đẹp vừa an toàn thì bạn cần cân nhắc và chọn lựa kỹ càng. Chị em đừng bỏ qua các thông tin sau đây về thẩm mỹ an toàn để có những quyết định đúng đắn.March 23 at 9:51 am