Cách nhận biết hải sản có chứa hóa chất
Cách nhận biết hải sản có chứa hóa chất luôn là vấn đề nhức nhối của người tiêu dùng, đặc biệt là các chị em nội trợ. Hãy cùng nằm lòng những bí quyết dưới đây để lựa chọn được hải sản ngon, sạch và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Cách nhận biết hải sản có chứa hóa chất và tác hại của urê
Hải sản là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng với sức khỏe con người với hàm lượng protein cao, các axit béo và các dưỡng chất thiết yếu. Tuy nhiên việc chọn được hải sản sạch, ngon và đảm bảo sức khỏe cũng luôn là vấn đề khiến nhiều bà nội trợ đau đầu bởi hiện tại xuất hiện khá nhiều hải sản bị tẩm ướp hóa chất, một vấn đề nhức nhối trên thị trường hiện nay.
Cách nhận biết hải sản có chứa hóa chất và tác hại của urê
Một hóa chất mà thường xuyên được người bán hàng tẩm ướp vào hải sản đó là phân urê, một loại phân bón hóa học dùng trong nông nghiệp. Với tác dụng là kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và có giá thành rất rẻ nên phân urê thường được trộn với đá và thuốc tẩy javel rồi ướp vào hải sản để bảo quản, giữ cho hải sản được tươi lâu và không bị ươn thối. Cũng chính những hóa chất này mà khiến hải sản mất đi chất dinh dưỡng và dễ gây ngộ độc cho người sử dụng, nhẹ là chóng mặt, đau đầu, nặng hơn là tiêu chảy, nôn mửa, trường hợp cấp cứu không kịp sẽ gây tử vong bởi ure chứa các thành phần nguy hiểm như kim loại nặng. Thậm chí khi lượng urê lên cao quá mức sẽ gây rối loạn tuyến giáp, giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến gan, thận.
Đặc biệt những hóa chất này sẽ ngấm trực tiếp vào hải sản nên dù được rửa nhiều lần thì cũng không loại bỏ được chất độc.
Cách nhận biết hải sản có chứa hóa chất
Vì vậy khi mua hải sản thì người tiêu dùng cần hết sức chú ý và dùng cảm quan để nhận biết hải sản có bị tẩm hóa chất hay không.
Cách nhận biết hải sản có chứa hóa chất
Thường thì các loại hải sản khi có dấu hiệu hư hỏng sẽ có mùi đặc trưng là mùi ươn vì vậy nếu người bán hàng sử dụng hóa chất thì hải sản sẽ được giảm bớt mùi. Bên cạnh đó thì mô thịt của hải sản bị tẩm hóa chất thường nhão và không săn chắc tự nhiên như hải sản còn tươi sống.
Cụ thể, nếu cá bị ướp urê thì sẽ có bề ngoài nhìn tươi hơn cá bình thường, mắt cá trong và mang cá đỏ tươi nhưng độ đàn hồi của cá thì không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống và khi ngửi thì cá có mùi khai chứ không có mùi tanh đặc trưng. Và khi đem rửa cá có hóa chất dưới nước thì cá sẽ mềm ra, lúc chiên hay kho thì cá sẽ rã ra và không có mùi thơm tự nhiên như cá biển.
Cách nhận biết hải sản có chứa hóa chất là điều mà các bà nội trợ cần biết
Chúng ta cũng có thể nhận biết được cá ướp hóa chất hay không khi nấu cá. Với cá bị ướp hóa chất thì khi nấu sẽ có những bọt đen nổi trên mặt nước, xương cá cũng đen còn với cá tươi thì khi nấu không xuất hiện bọt đen trên mặt nước.
Khi chú ý thì chúng ta cũng có thể thấy nếu cá tươi thì người bán thường bày hàng với rất nhiều đá để giữ cá tươi lâu còn khi cá đã được ướp hóa chất thì người bán hàng thường không cần ướp với nhiều đá nữa.
Tương tự như vậy với các loại hải sản khác như tôm, bạch tuộc hay mực... Những hải sản này khi bị tẩm hóa chất thì nhìn rất tươi nhưng sờ vào sẽ mềm, khi chế biến cũng không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt thường nhũn, mềm và có mùi hôi.
Cách nhận biết hải sản có chứa hóa chất và mẹo chọn một số loại hải sản tươi ngon
Cua: Khi chọn cua thì chúng ta nên chọn cua có lớp vỏ màu xám đục, yếm to và khi dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, chân và càng chuyển động khỏe mạnh linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Đặc biệt các chị em không nên chọn cua mà có que càng và mai trông hơi xanh, khi ấn tay vào yếm thấy mềm bởi đây là loại cua mọng nước, xốp và ít thịt.
Cách nhận biết hải sản có chứa hóa chất và mẹo chọn một số loại hải sản tươi ngon
Ghẹ: Ghẹ xanh thường là ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng hơn cả. Khi chọn ghẹ, các chị em cũng không nên chọn con quá lớn mà nên chọn con vừa phải, tầm bằng bàn tay người lớn vì nó sẽ có nhiều thịt và ngon hơn, nên chọn những con chắc, bấm vào yếm không lún. Nếu gia đình bạn thích ăn ghẹ thịt thì nên chọn con đực, bấm tay và sát phần yếm nếu không lõm thì đó là ghe chắc thịt còn nếu gia đình bạn thích ăn ghẹ có gạch thì nên chọn ghẹ cái, đó là những con màu hơi ngả vàng, các chân rất chắc chứ không mềm. Ghẹ đực thì yếm nhỏ còn ghẹ cái thì yếm to.
Tôm: Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Cách nhận biết hải sản có chứa hóa chất dưới đây sẽ vô cùng cần thiết với mỗi gia đình
Mực: Khi chọn mực thì chúng ta nên chọn mực dày mình, trắng trong, thịt phải chắc và không bị nát. Với mực nang thì phải có lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, với mực ống thì đầu phải vẫn dính vào thân, túi mực chưa bị vỡ, lớp thịt màu sáng hơi hồng.
Còn đối với mực kém tươi, màu con mực đã chuyển sang hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, kèm theo mùi rất tanh do túi mực bị vỡ.
Sò: Với sò còn tươi thì sẽ có nhiều con thò lưỡi ra ngoài còn nếu sò ngậm miệng thì chúng ta nên ngửi sò, nếu sò có mùi hôi thì không nên mua.
Ngao: Ngao tươi là những con ngao có vỏ cứng và đóng chặt miệng. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, chúng ta dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.
Ốc: Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu.
-
Cách phân biệt cafe xịn và cafe rởm
-
Cách phân biệt cá nhiễm độc và cá không bị nhiễm độc
-
Cách phân biệt măng ngâm hóa chất và măng sạch
-
Cách phân biệt khoai môn Trung Quốc và khoai môn Việt Nam
-
3 cách phân biệt vàng giả vàng thật theo Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng
-
Cách phân biệt chuối bị ngâm thuốc
-
Cách phân biệt mận Sapa Lào Cai và mận Trung Quốc
-
Cách phân biệt sầu riêng bị tiêm thuốc và ngâm hóa chất
-
Cách nhận biết phân biệt cà phê giả và cà phê thật
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Thủy Tiên được gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ đẹp sau khi căng da chỉ vàng 24K
Sau 3 tháng thực hiện trẻ hóa Căng da chỉ vàng 24K, doanh nhân Thủy Tiên (vợ cũ của ca sĩ Đan Trường) được người hâm mộ chú ý với nhan sắc trẻ đẹp vượt thời gian. Doanh nhân Thủy Tiên cũng không ngần ngại bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với phương pháp Căng da chỉ vàng 24K của Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu.May 16 at 3:43 pm -
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm