Cách ướp trà hoa bưởi chuẩn vị Hà Thành
Hoa bưởi một loại hoa thân thuộc với người Việt Nam, có thể nói hoa bưởi được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày,nhất là trong các món ăn thức uống quen thuộc như: trà ướp hoa bưởi, làm bánh trôi , làm bột sắn dây, sản xuất tinh dầu … Trong đó tinh tế nhất vẫn là sử dụng hoa bưởi để ướp trà.
Trà ướp hoa bưởi rất quen thuộc với các gia đình Hà Nội nơi có những vườn bưởi Diễn danh tiếng, giống bưởi ta hoa nhỏ, quả bé xinh xinh nhưng hương thơm ngào ngạt mỗi khi xuân về .
Mua hoa bưởi ở đâu để ướp trà?
Hoa bưởi nở rộ vào thời điểm sau tết cuối mùa xuân,thời tiết nồm ẩm . Vào thời gian này các bạn có thể mua được hoa bưởi ở các bà các chị bán hoa rong hoặc trong các chợ ở Hà nội. Nếu cầu kỳ hơn nữa bạn có thể về diễn xin mua hoa bưởi tươi hơi khó khăn đấy nhưng chắc cũng có người trồng bưởi diễn hái cho bạn từ các cây bưởi mới bói hay bưởi chua. Ngoài ra nếu bạn ở miền nam thì miền tây cũng là vùng trồng rất nhiều bưởi nên việc mua hoa chắc cũng không khó khăn lắm.
Cách ướp trà hoa bưởi chuẩn vị Hà Thành
Chuẩn bị nguyên liệu
Tốt nhất các bạn nên dùng trà Tân Cương, đây là loại tốt để ướp hoa bưởi để sản phẩm cuối cùng có nước xanh, hậu vị tốt . Nên dùng trà cũ nhưng phải xanh không đỏ nước vì trà mới dễ có mùi hăng lấn át mùi thơm của hoa bưởi .
Tỷ lệ trà khô ướp với hoa bưởi là : 1kg trà khô ướp với 300 gram hoa tất nhiên nếu bạn muốn trà thành phẩm đậm hay nhạt hương hơn thì có thể tăng giảm lượng hoa một chút là được nhưng không nên nhiều hoa quá nhé .
Tiến hành ướp trà hoa bưởi
Phần nguyên liệu để ướp trà đã chuẩn bị xong giờ ta bắt tay và sơ chế hoa bưởi trước khi cho vào ướp cùng trà . Bạn cần dùng kéo cắt bỏ nhụy của hoa bưởi vì phần này chứa nhiều nước khi ướp vào trà rất dễ thối nhũn, làm cho trà bị đỏ nước và có mùi thiu. Nhưng nhụy hoa bạn nên để riêng không nên vứt bỏ vì nó chứa lượng tinh dầu rất lớn, bạn có thể cho vào nồi đổ nước xâm xấp và đun sôi khoảng 5 phút, rồi chắt lấy nước cốt dùng pha nước tắm cho cả nhà.
Sau đó chuẩn bị một chiếc hộp giấy các tông nhỏ hoặc nồi cũng được dùng giấy bản hoặc giấy báo lót một lượt phía trong mục đích để hút bớt ẩm trong quá trình ướp . Đầu tiên ta rải một lớp trà mỏng sau đó đến một lớp hoa mỏng cứ thể đến khi hết hoa hoặc trà. Cuối cùng bạn phủ tiếp một lớp giấy bản hay giấy báo lên trên rồi đậy nắp lại.
Thông hoa khi ướp trà hoa bưởi, đây là quá trình rất quan trọng trong quá trình ướp trà, bởi vì khi ướp trà nếu ta để nguyên không đảo thì hoa với trà sẽ bị hấp hơi, làm cho nhiệt độ của khối trà tăng lên làm cho trà bị đỏ nước và thiu trà. Nên trong quá trình ướp trà ta phải đảo trà ( gọi là thông hoa ) để cho trà bay bớt hơi ẩm, quá trình đảo trà này phải thực hiện khoảng 3 tiếng 1 lần trong cả thời gian ướp trà là khoảng 8 đến 10h.
Sau khi đủ thời gian ướp trà ta tiến hành sàng hoa,nhặt hoa ra khỏi trà và bắt đầu sấy trà. Chuẩn bị một chiếc chảo gang lớn hoặc chảo lớn dùng trong gia đình, rửa sạch chảo,lau khô cho lên bếp đun lửa nhỏ cho chảo nóng nhưng tốt nhất bạn nên dùng than hồng sắp tàn để rang trà, tuyệt đối không dùng lửa lớn do nóng vội khi rang trà vì rất dễ bị cháy trà hỏng cả mẻ trà. Bạn cho trà vào chảo rang nhẹ đều tay tránh làm gãy cánh trà, thi thoảng nhớ dùng tay để cảm nhận nhiệt độ trà rang trong chảo , nhiệt độ tốt nhất là khoảng 90 đến 100 độ C. Ta sẽ rang trà trong khoảng 20 phút đến khi bóp nhẹ và nghiền cánh trà khô trên tay thì trà vụn không dính trên tay là đạt yêu cầu .
Trà rang xong đã đủ độ khô ta rải đều lên giấy bản thành một lớp mỏng cho trà nguội tự nhiên rồi mới cất trà vào trong hũ đựng trà để dùng dần. Trà khô cánh trà không bị gãy vụn, nước trà xanh ánh vàng,hương thơm nhẹ nhàng của hoa bưởi, uống đến khi trắng nước trà vẫn còn hương.
Cần chú ý gì khi thưởng trà hoa ướp hoa bưởi
Trà ướp hoa bưởi và các loại trà ướp hoa nói chung cần phải có cách pha trà riêng, tuyệt đối không được ngâm trà vì khi ngâm trà nước trà sẽ gắt và hương trà bị nồng. Tốt nhất là ta chỉ ngâm trà trong khoảng 10 đến 20 giây mỗi lần rồi rót hết trà trong ấm ra chén, ở các tuần trà tiếp theo khi ngâm trà ta cộng thêm khoảng 5 giây mỗi lần.
Tác dụng của trà hoa ướp hoa bưởi đối với sức khỏe
Kích thích quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân
Công dụng của trà hoa bưởi đối với quá trình trao đổi chất trong cơ thể là rất đặc biệt. Polyphenol có trong những chén trà xanh làm tăng cường oxy hóa chất béo và chuyển hóa thực phẩm nạp vào cơ thể thành năng lượng để không làm tích tụ mỡ. Không những vậy, trà hoa bưởi có chưa catechin là loại chất đốt cháy mỡ bụng vô cùng hiệu quả
Chống lão hóa
Mỗi chén trà hoa bưởi hằng ngày sẽ giúp bạn có làn da khỏe khoắn. Trà xanh sẽ là màn bảo vệ hoàn hảo nhất từ bên trong,giúp làn da của bạn chống chọi, giảm thiểu được các tác hại của ánh nắng mặt trời. Với tác dụng ngăn ngừa lão hóa, hạn chế hình thành các nếp nhăn, đốm nâu trên da mặt, trà xanh chính xác là loại thực phẩm ứng đầu về chống lão hóa.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu ở Hà Lan thì căn bệnh tiểu đường loại 2 sẽ giảm thiểu được 40% nếu uống 3 tách trà xanh. Các chất glucose có trong trà xanh làm giảm đi nhu cầu điều chỉnh sự chuyển hóa trong cơ thể – nguyên nhân khiến những bệnh nhân tiểu đường tích lũy lượng chất béo nhanh hơn bình thường.
Trà hoa bưởi giúp ngăn ngừa ung thư
Trong trà xanh có chứa polyphenols và chất chống oxi hóa EGCG. Nhân tố EGCG này có tác dụng ngăn ngừa sự sao chép nhân bản ở tế bào, làm gián đoạn trao đổi chất ở tế bào, từ đó giúp ngăn ngừa ung thư hiệu qủa. Theo một nghiên cứu của Thụy Điển đã thử nghiệm trong 15 năm trên rất nhiều phụ nữ, những người uống từ 2 chén trà mỗi ngày giảm khả năng bị ung thư lên đến 46% so với số còn lại.
Trà ướp hoa bưởi giúp an thần, giảm stress và căng thẳng
Tinh dầu từ hoa bưởi có mùi thơm tự nhiên, không hề chứa thành phần hóa học, chất tạo mùi nên khi ngửi mùi hoa bưởi sẽ giúp bạn bớt căng thẳng, mệt mỏi, giảm trầm cảm và nâng cao tinh thần, khiến bạn vui vẻ hơn.
Thanh Hằng (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Thủy Tiên được gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ đẹp sau khi căng da chỉ vàng 24K
Sau 3 tháng thực hiện trẻ hóa Căng da chỉ vàng 24K, doanh nhân Thủy Tiên (vợ cũ của ca sĩ Đan Trường) được người hâm mộ chú ý với nhan sắc trẻ đẹp vượt thời gian. Doanh nhân Thủy Tiên cũng không ngần ngại bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với phương pháp Căng da chỉ vàng 24K của Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu.May 16 at 3:43 pm -
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm