Chảo sắt hoen gỉ còn dùng được không?
Chảo sắt là một dụng cụ nấu nướng chúng ta sử dụng hàng ngày. Một số người do bất cẩn sử dụng chảo lâu ngày để tiết kiệm, thậm chí nếu chảo bị gỉ trên diện tích lớn, họ cũng ngại vứt đi và nhất quyết dùng để nấu nướng.
Nhưng những tác hại của việc sử dụng chảo sắt gỉ để nấu nướng đối với cơ thể chúng ta là gì?
- Làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm
Chảo sắt han gỉ, rỉ sét chủ yếu là một loại oxit sắt, dùng để nấu nướng có thể làm mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, màu sắc của thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng.
- Khó chịu về thể chất
Cơ thể con người cần sắt như một nguyên tố vi lượng, nhưng nó không thể hấp thụ gỉ sét, khi sử dụng chảo sắt gỉ để nấu ăn, cơ thể con người sẽ có những phản ứng khó chịu như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa.
- Làm tổn thương gan
Công dụng giải độc tố gỉ sắt của con người chủ yếu là giải độc gan, ăn rau xào có chất gỉ sắt sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và khiến gan bị tổn thương.
Nếu chảo sắt của bạn còn đang sử dụng bị gỉ sét với diện tích lớn thì hãy nhanh chóng vứt bỏ, rau củ nấu trong chảo sắt rỉ sét lâu ngày sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.
Nếu chảo sắt của bạn chỉ bị gỉ nhẹ vẫn sử dụng được, bạn cần tẩy sạch vết gỉ trước khi sử dụng và dùng mỡ để làm ẩm, có thể dùng cả dầu thực vật và mỡ lợn.
Cách làm cụ thể: đầu tiên bạn cạo sạch lớp rỉ sét trong lòng nồi, sau đó rửa bằng nước sạch, lau nồi và bôi một lớp mỡ đều lên mặt trong của nồi, để qua một đêm, hôm sau có thể sử dụng được.
Ngoài chảo bị hoen gỉ thì những vật dụng này trong bếp cũng cần thay thường xuyên
1. Thớt
Thớt là vật dụng cần có trong gian bếp của mỗi gia đình, là vật dụng cần thiết cho việc thái rau hàng ngày.
Thớt nếu không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ sinh vi khuẩn, dễ khiến thớt bị mốc, đen và nghiêm trọng hơn là dễ gây ung thư.
Vì vậy, khi bạn phát hiện chiếc thớt ở nhà bị đen thì không nên sử dụng nữa mà hãy thay một chiếc thớt mới.
Mỗi khi sử dụng thớt phải vệ sinh thật kỹ, tốt nhất là phơi nắng, thường xuyên rửa và khử trùng bằng nước nóng, sau khi rửa sạch thì đặt ở nơi thoáng gió và khô ráo. để khô, hoặc bạn có thể dùng nước kiềm nóng để rửa, vì nước kiềm có tác dụng khử độc và khử trùng.
2. Đũa
Đũa là bộ đồ ăn chúng ta thường sử dụng, nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì đũa rất dễ bị mốc và sinh ra độc tố aflatoxin, nếu dùng đũa mốc thì bạn sẽ vô tình ăn phải.
3. Thực phẩm mốc
Để đỡ rắc rối, một số gia đình mua một lượng lớn lương thực, thực phẩm về nhà ăn không kịp, giữ tươi lâu, lâu ngày sẽ bị mốc, vứt đi thật đáng tiếc. Họ nghĩ rằng chúng có thể được sử dụng sau khi làm sạch.
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải quan tâm đến đồ dùng nhà bếp và thay đổi đồ dùng nhà bếp kịp thời, chỉ khi chăm sóc cơ thể tốt thì chúng ta mới có sức để làm việc khác.
Phạm Huyền (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Nên bắt đầu chống lão hóa da từ độ tuổi nào để kéo dài thanh xuân?
Làn da không thể nói dối về tuổi tác. Do đó dù bạn có cố gắng dùng bao nhiêu mỹ phẩm để che giấu, đằng sau những sắc màu đó vẫn là một lớp da thô khô ráp, sần sùi và đầy nếp nhăn, liệu có ý nghĩa hay chăng?March 23 at 11:23 am -
Làm đẹp an toàn giữa giai đoạn “bùng nổ” phẫu thuật thẩm mỹ
Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Thế nhưng để có kết quả làm đẹp vừa đẹp vừa an toàn thì bạn cần cân nhắc và chọn lựa kỹ càng. Chị em đừng bỏ qua các thông tin sau đây về thẩm mỹ an toàn để có những quyết định đúng đắn.March 23 at 9:51 am -
Khám phá cách công nghệ độc quyền MPF™ đến từ USA xoá mờ tàn nhang và cải thiện tông màu da
Nhằm giúp phái đẹp cải thiện những vấn đề lão hóa trên da, lưu giữ vẻ đẹp thanh xuân vốn có. Sau thời gian nghiên cứu, thương hiệu BNV Biolab đã cho ra mắt công nghệ thẩm mỹ độc quyền MPF™, là công nghệ thẩm mỹ hiện đại tiên tiến nhất hiện nay. Được các chuyên gia da liễu đánh giá cao trong điều trị thẩm mỹ da.March 23 at 8:49 am -
Vai trò của dinh dưỡng trong phòng chống bệnh tiểu đường
Dinh dưỡng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế các biến chứng và giúp người bệnh tiểu đường ổn định chỉ số đường huyết ở mức an toàn.March 21 at 7:33 am