Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị bệnh gout

Gout là một bệnh lý phổ biến ở Việt Nam và đang có xu hướng gia tăng, chủ yếu do lối sống và thói quen ăn uống không lành mạnh. Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị, chế độ ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát và giảm triệu chứng của bệnh gout.
09/10/2024 15:58

Dưới đây là một số gợi ý giúp xây dựng thực đơn khoa học dành cho người bệnh gout, góp phần hỗ trợ quá trình điều trị:

Gout là một tình trạng viêm của khớp gây ra bởi sự tăng acid uric trong máu. Các tinh thể muối urat natri tích tụ trong khớp gây sưng, viêm và đau dữ dội. Đáng mừng là gout có thể được kiểm soát bằng thuốc, chế độ ăn uống phù hợp và thay đổi lối sống.

2_14

Những thực phẩm người bị bệnh gout nên tránh:

- Các loại thịt đỏ

- Hải sản

- Nội tạng động vật

- Thực phẩm chế biến sẵn và có đường

- Rượu bia, đồ uống có ga

Những thực phẩm người bị bệnh gout nên ăn:

- Rau xanh, trái cây

- Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ

- Uống đủ nước

Ngoài ăn uống hợp lý, người bệnh gout nên duy trì thói quen tập thể dục, tránh làm việc nặng, quá sức. Ngày lễ nhiều khi không tránh khỏi việc ăn hơi nhiều các món ăn chứa nhiều đạm, lúc này người bệnh nên tăng cường vận động để tiêu hao lượng calo dư thừa bằng cách đi bộ, đạp xe đạp hoặc khởi động tại chỗ…

Trời lạnh cần giữ ấm cơ thể để tránh cảm lạnh và đau nhức xương khớp. Không thức khuya, ngủ đủ giấc để tránh căng thẳng…

Với chế độ ăn uống hợp lý và kiểm soát tốt, người bệnh hoàn toàn có thể tận hưởng niềm vui mà không lo lắng về sức khỏe.

Theo Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An

comment Bình luận

largeer