Chuối già hương có thể điều trị đau bao tử (đau dạ dày)

Chuối là loại cây quen thuộc với người Việt, từ quả chuối, người ta có thể chế biến thành hàng chục loại bánh khác nhau. Không chỉ góp mặt vào ẩm thực Việt, chuối còn là loại quả làm thuốc (kể cả quả chín và quả xanh).
06/02/2025 17:47

Bài thuốc dùng chuối già điều trị đau bao tử (viêm loét dạ dày)

Đau bao tử là biểu hiện của bao tử bị tổn thương và thường là do viêm loét. Theo kinh nghiệm dân gian, có thể thực hiện bài thuốc sau để điều trị căn bệnh rất phổ biến này:

Bước 1: Lấy nải gốc của buồng chuối già còn sống (lưu ý chỉ lấy nải gốc là nải to nhất của buồng chuối), gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng, đem phơi thật khô trong 2 nắng (phơi trong 2 ngày từ sáng đến chiều, nắng tốt).

Bước 2: Đâm nhuyễn phần chuối đã phơi (nên giã khi vừa phơi xong) và đem bảo quản trong lọ thủy tinh sạch để dùng dần.

Cách dùng: Mỗi lần dùng 3 muỗng bột chuối khô đã nghiền (muỗng canh), hòa cùng 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng café bột nghệ (hoặc tinh bột nghệ), trộn đều rồi ăn trước bữa ăn 30 phút. Mỗi ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều.

chuoigia

Chuối già hương. (Ảnh: Caythuoc.org)

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bệnh nhân đau dạ dày nên ăn chuối vì những lý do sau:

- Hàm lượng kali dồi dào có trong quả chuối giúp ích cho hệ tiêu hóa, tăng tính nhuận tràng, đề phòng chứng khó tiêu và giảm thiểu các cơn đau dạ dày không mong muốn. Bên cạnh đó, kali còn kích thích sản sinh chất nhầy để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

- Pectin có trong chuối cũng tăng cường khả năng giảm đau, kích thích tiêu hóa hoạt động trơn tru, khỏe mạnh, cải thiện những vấn đề về tiêu hóa và đau dạ dày.

- Chất chống oxy hóa đa dạng khiến chuối trở thành loại quả mà bệnh nhân đau dạ dày nên ăn, hỗ trợ ngăn chặn sự hình thành và phát triển khối u dạ dày, đề phòng ung thư dạ dày.

- Chuối còn tăng cường bảo vệ dạ dày khỏi vi khuẩn HP - loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm, nguyên nhân chính gây nên bệnh lý về dạ dày. 

Theo Caythuoc.org

comment Bình luận

largeer