Có thể bánh su kem chính là nguyên nhân khiến 53 người ngộ độc ở trường tiểu học Bình Trưng Đông
Ngày 15-9, UBND Q.2 (TP.HCM) đã tổ chức họp báo cung cấp một số thông tin liên quan vụ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại trường tiểu học Bình Trưng Đông làm 53 người gồm học sinh, giáo viên, bảo mẫu nhập viện cấp cứu.
Ông Trương Thanh Trung - trưởng phòng y tế Q.2 - khẳng định đây là sự việc đáng tiếc. Ngay sau khi nắm thông tin, cơ quan chuyên môn nhanh chóng rà soát các trường hợp học sinh có triệu chứng ngộ độc để xử trí. Đồng thời lập biên bản niêm phong các mẫu thức ăn, lấy mẫu nguồn nước để kiểm nghiệm.
Kết quả có 53 trường hợp được xác định có dấu hiệu ngộ độc chuyển vào Bệnh viện Q.2 cấp cứu. Trong đó có 50 học sinh, 1 giáo viên, 1 bảo mẫu của trường tiểu học Bình Trưng Đông và một bé (là em của một học sinh trong trường).
Cơ quan chuyên môn đánh giá nhiều khả năng nguồn gây ngộ độc là từ bánh su kem được sử dụng trong bữa xế tại trường. Vì theo ông Trung, cả 2 trường tiểu học Bình Trưng Đông và Nguyễn Văn Trỗi gần nhau, đều ăn cùng món ăn trưa, chỉ có khác biệt ở bánh ăn xế và xảy ra ngộ độc.
"Để xác định chính xác nguyên nhân, Bệnh viện Q.2 đã chủ động lấy mẫu bệnh phẩm nuôi cấy và xét nghiệm để đối chứng với các mẫu. Việc nuôi cấy phải mất từ 10 - 14 ngày mới có kết quả", ông Trung nói.
Về hình hình sức khỏe các em hiện tại, ông Trần Văn Khanh - giám đốc Bệnh viện Q.2 cho biết, trong các trường hợp nhập viện thì có 29 người phải truyền dịch, còn lại chủ yếu theo dõi và động viên tâm lý.
"Trong ngày hôm qua có 13 học sinh xuất viện và trong chiều có 10 em nữa. Số em còn lại đang điều trị ở khoa nhi hiện đáp ứng tốt, các triệu chứng sốt, tiêu chảy, ói mửa đã được xử lý theo phác đồ và xuất viện trong vài ngày tới", ông Khanh nói.
100% trường học không sử dụng suất ăn công nghiệp
Theo ông Nguyễn Phúc Huy Tùng - trưởng phòng GD-ĐT Q.2, 100% trường học ở quận không sử dụng suất ăn công nghiệp mà có bếp nấu ăn tại chỗ độc lập, được kiểm tra rất kỹ, đảm bảo theo quy trình. Phòng GD-ĐT quận phối hợp phòng y tế, bệnh viện, cơ quan an toàn thực phẩm tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm cho các hiệu trưởng thường xuyên.
Sau khi xảy ra sự cố, dù chưa thể khẳng định chính xác nguyên nhân nhưng cơ quan chức năng Q.2 đề nghị đơn vị cung cấp ngưng việc cung cấp bánh cho trường Bình Trưng Đông và các trường khác trong quận.
Theo Tuổi trẻ online
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm