Công dụng của lá bạc hà

Lá bạc hà là vị thuốc phổ biến ở nước ta, nó được dùng trong cả Đông và Tây y để chữa một số bệnh phổ biến.
22/08/2022 12:07
bac ha

 Ảnh minh họa

Giảm cân với lá bạc hà

Lá bạc hà, tên tên khoa học Mentha arvensis L. Thuộc họ Hoa môi - Lamiaceace. Đây là loại bạc hà làm gia vị và cất tinh dầu, không phải cây bạch đàn (còn gọi là khuynh diệp, bạch đàn xanh, cây dầu gió, an thụ. Tên khoa học Eucalyptus sp. Thuộc họ Sim - Myrtaceae) mà có nơi quen gọi là bạc hà.

Theo bác sĩ Lê Thân, Bệnh viện Y học Cổ truyền Quảng Nam, tác giả sách "Thuốc ở quanh ta", bạc hà là vị thuốc phổ biến ở nước ta, nó được dùng trong cả Đông và Tây y.

Bạc hà có tác dụng giảm cân nhờ hấp thu chất dinh dưỡng nhanh, tăng hoạt động trao đổi chất và khích thích hệ tiêu hóa.

Với tinh dầu bạc hà và bạc hà não (mentol), người ta còn chế nhiều dạng thuốc rất phổ thông khác như dầu cù là, kẹo ngậm ho bạc hà…

Bạc hà có mùi thơm, làm cho thuốc thơm dễ uống, ra mồ hôi, hạ sốt. Dùng chữa cảm sốt, cảm mạo, ngạt mũi, nhức đầu, kém ăn, ăn uống không tiêu, đau bụng đi ngoài.

Các bài thuốc từ lá bạc hà

- Cảm sốt, khát nước, ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng: lá bạc hà 8g xắt nhỏ, hãm với 300ml nước sôi, cách 3 giờ uống 1 lần.

- Cảm mạo, nhức đầu: Lá bạc hà 6g, lá tía tô 6g, lá kinh giới 6g, hành ta 6g, hương nhu 6g, cam thảo nam 6g, cỏ mần trầu 6g, gừng tươi 3 lát; tất cả xắt nhỏ hãm với 300ml nước sôi trong 15 phút, uống lúc đang nóng.

- Nôn, làm thông mật, giúp sự tiêu hoá: Lá bạc hà hay toàn cây bạc hà bỏ rễ 5g, pha vào 200ml nước sôi, cách 3 giờ uống 1 lần.

- Đau mắt đỏ: Lá bạc hà 12g, lá dâu 12g; nấu nước xông hơi thuốc vào mắt, ngày xông 2 - 3 lần.

- Mẩn ngứa: Lá bạc hà 12g, ké đầu ngựa sao 12g, kim ngân hoa 12g, cam thảo dây 10g; sắc uống ngày 1 thang. Lá bạc hà 30g, xác ve sầu 30g; tán bột, mỗi lần uống 4g với rượu ấm.

- Viêm họng: Lá bạc hà 12g, kim ngân hoa 16g, bồ công anh 12g, rau tần 10g, cam thảo dây 10g; sắc uống ngày 1 thang.

- Lỵ ra máu: Lá bạc hà 12g, rau sam 12g; sắc uống ngày 1 thang.

- Tăng huyết áp: Lá bạc hà 12g, lá dâu 12g, hạt dành dành sao 12g, cam thảo dây 6g; sắc uống ngày 1 thang.

- Chảy máu cam: Lá bạc hà tươi, vắt lấy nước cốt; hoặc bạc hà khô, lấy nước chưng lên; thấm vào bông, nhét vào mũi.

- Ong chích: Lá bạc hà giã đắp lên chỗ ong chích.

- Làm đẹp: Hỗn hợp giã nhuyễn lá bạc hà trộn với mật ong, bôi lên da giúp se khít lỗ chân lông và làm sạch da.

Các lưu ý khi dùng lá bạc hà

Người mới bị ngứa, bị đổ mồ hôi do hư, gầy yếu, suy nhược nhiều, táo bón, trẻ dưới 1 tuổi không dùng bạc hà.

Bạc hà vị cay thơm, phá khí; vì vậy, uống nhiều hoặc lâu ngày sẽ làm tổn thương phế, tâm và lạnh người.

(Theo Laodong)

comment Bình luận

largeer