Công dụng của trái quách
Công dụng của trái quách
Chữa táo bón
Trong loại trái này có nhiều chất xơ, giúp tăng co bóp đường ruột, làm sạch ruột chống táo bón, trĩ.
Thanh nhiệt
Trái quách chín có thể ăn ngay hoặc dầm đá đường để làm thức uống thanh nhiệt. Loại quả này chứa nhiều vitamin C và chất khoáng. Sử dụng nó lâu ngày còn giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tốt hội chứng thiếu vitamin C mãn tính – bệnh scurvy.
Chữa các bệnh lý tiêu chảy, viêm đường tiêu hóa
Chất tanin trong trái quách được ứng dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng tiêu hóa, lỵ, tiêu chảy.
Tăng cường hệ miễn dịch
Flavonoid là một hoạt chất chống oxy hóa mạnh. Nó còn yếu tố không thể thiếu để cơ thể hấp thu vitamin C – chất có vai trò trong sự tăng trưởng và tái tạo mô. Do đó, dùng loại quả này thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, làm bền mạch máu, nhanh lành vết thương.
Chữa hội chứng rồi loạn chuyển hóa
Trái quách còn giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết, mỡ máu. Do đó góp phần điều trị các bệnh lý chuyển hóa như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu.
Hướng dẫn cách sử dụng trái quách
Chủ yếu là dùng thịt quả để ăn và chế biến. Khi trái quách còn xanh cũng có thể thu hoạch, đem đi thái mỏng, phơi khô dùng để chữa tiêu chảy. Còn những trá đã chín (như đã đề cập bên trên) được tận dụng trong điều hòa tiêu hóa và trị bệnh táo bón.
Khi muốn ăn loại quả này, người ta sẽ đập hoặc bổ trái quách bằng dao trên bề mặt cứng để làm nứt vỏ quả. Lấy phần thịt quả màu nâu đậm, sau đó cho thêm đường và đá để thưởng thức như một loại nước giải khát. Lưu ý hãy nhả hạt khi ăn nhưng nuốt phải chúng cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và mùi vị.
Ngoài ra còn có một món ăn thú vị khác làm từ trái quách non đó là đập vỡ quả, lấy phần thịt trắng chấm muối, chấm mắm đường hoặc ăn cùng với rau sống.
Trái quách khi chín thường phát ra mùi chua nồng, nếu bạn chưa gặp trái này bao giờ hoặc ngửi không quen sẽ cảm thấy mùi của nó rất hôi. Vị trái quách chín lên men sẽ hơi chua và ngọt dịu, những quả chín vừa thường ngọt bùi. Để biết được độ chín của quả, người ta sẽ cào nhẹ lớp vỏ bên ngoài, nếu thấy màu hơi xanh, nâu nhạt ở lớp bên dưới vỏ thì là quả chín tới, còn nếu thấy màu nâu thì là quả đã chín hoàn toàn.
Ngoài những công dụng nêu trên, phần thịt trái quách còn dùng để ngâm rượu giúp mạnh gân cốt, hỗ trợ tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng hơn. Để chế biến bài thuốc rượu quách, người ta thực hiện như sau:
- Chuẩn bị trái quách, đem đi rửa và cạo sạch lớp vỏ bên ngoài;
- Sau khi cạo vỏ xong, đem quả phơi ráo nước và khía các đường nứt trên thân quả;
- Đổ trái quách vào bình chứa rượu trắng, cho thêm đường phèn;
- Ủ rượu trong vòng 3 tháng trở lên là có thể lấy ra dùng. Rượu ngâm càng lâu uống sẽ càng ngon.
Theo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm