Củ su hào giúp tan đờm, giảm tiểu đục và tiểu ra máu

Trong củ su hào có các khoáng chất như Can xi, Phốt pho, Magiê, Mangan, Kali, Natri, Selen, Sắt, các vitamin như A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, D, E, K… Ngoài ra, loại củ này còn có thể chữa được một số bệnh lý.
08/01/2024 16:41

Công dụng của củ su hào

Củ su hào có tính mát và có tác dụng nhuận tràng. Thông thường, trong dân gian, những người bị hành tá tràng thường ăn thêm su hào để làm dịu cơn bệnh.

Theo y học cổ truyền, củ su hào có các công dụng như:

- Giúp giảm viêm, tan đờm.

- Làm dịu cơn khát và lợi tiểu.

- Điều trị tiểu đục, tiểu tiện ra máu.

- Giải độc, điều trị nhọt độc không rõ lý do.

- Tốt cho dạ dày và điều trị lạnh bụng nhiều đờm.

- Dùng cho những người thuộc chứng tỳ hư hỏa vượng.

Cách dùng: Lấy su hào nấu canh ăn. Tuy nhiên, nếu là nhọt độc thì nên lấy củ tươi giã nát, ép lấy nước uống còn phần bã thì đắp lên; nếu là đờm nhiều thì xào với dầu mè và ăn hai lần mỗi ngày (có thể xào sơ rồi nấu canh và có thể dùng cả thân củ và lá).

suhai

(Ảnh minh họa: Caythuoc.org)

Một số bài thuốc thường dùng

Dùng cho người lạnh bụng nhiều đờm: Có thể dùng su hào nấu canh theo kiểu thông thường (hoặc nấu cùng thịt dê).

Điều trị âm nang sưng to (viêm tinh hoàn): Lấy củ su hào và thương lục cắt nhỏ ra, sau đó đem giã nát rồi đắp ngoài da (lưu ý, bài thuốc này chỉ dùng ngoài da).

Dùng cho chứng khô khát, tỳ hư hỏa vượng: Lấy một ít củ su hào cắt thành các miếng nhỏ rồi xay nát, sau đó để thêm một ít đường và một ít nước đun sôi để nguội, ép lấy nước uống.

Lưu ý

Về liều lượng: Không nên ăn quá nhiều củ su hào vì sẽ làm hao tổn khí huyết.

Về tên gọi: Củ su hào có tên khoa học là Brassica oleracea var. gongylodes và còn được gọi là ngọc man thanh hay phiết làn…

Một số nghiên cứu về su hào

Hoạt tính hạ đường huyết và kháng viêm: Theo tạp chí Preventive Nutrition and Food Science, chiết xuất từ củ su hào đỏ và củ su hào xanh đều có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống tiểu đường (nhưng ở su hào đỏ thì hoạt tính mạnh hơn).

Hoạt tính hạ mỡ máu: Kết quả nghiên cứu trên chuột Wistar cho thấy chiết xuất giàu phenolic từ su hào không chỉ có tác dụng hạ đường huyết lúc đói mà còn chống lại sự tăng mỡ trong máu.

Theo Caythuoc.org

comment Bình luận

largeer