Đà Nẵng lấy thai thành công cho sản phụ nặng 140kg có nhiều bệnh lý phức tạp
Trước đó, vào lúc 16 giờ 18 phút ngày 31/10, chị N. N. H. được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng béo phì, nặng 140kg, mang thai con so 33 tuần, có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp khoảng 4 năm.
Tại Bệnh viện Đà Nẵng, qua thăm khám cho thấy thai nhi phát triển bình thường, tuy nhiên thai phụ có nguy cơ rất cao với nhiều vấn đề như nhiễm độc thai nghén, tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường type 2...nằm một chỗ không đi lại được, loét các vùng tỳ đè, đang điều trị insulin 140 đơn vị/ngày, thuốc huyết áp, kháng sinh và thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi.
Bệnh nhân bị béo phì từ nhỏ, cân nặng luôn từ 120-140 kg, mong ước được làm mẹ như bao phụ nữ khác, tuy nhiên do tình trạng các bệnh lý trên nên các bác sĩ cũng đã tư vấn bệnh nhân sẽ có nguy cơ cao cho cả mẹ lẫn con khi mang thai, bệnh nhân đã sẩy thai một lần.
ThS.BS Lê Thị Tiến, Phó Trưởng Khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: "Sản phụ nhập viện trong tình trạng rất nặng, nằm một chỗ, vùng tỳ đè, phù toàn thân, đường máu rất cao nên chúng tôi phải truyền insulin tĩnh mạch liên tục, khống chế huyết áp với nhiều loại thuốc, đặc biệt bệnh nhân có biểu hiện của nhiễm độc thai kỳ, nguy cơ sản giật...
Với tình trạng này, từ đầu chúng tôi nhận định đây là một bệnh nhân nặng rất nặng, ngay cả ở người bình thường không mang thai. Chúng tôi vẫn ưu tiên điều trị bảo vệ tính mạng của người mẹ theo ý nguyện của người chồng".
Ngày 3/11 sau khi hội chẩn liên viện, ekip gồm bác sĩ Khoa Phụ sản - Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng phối hợp với Khoa Phụ sản - Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân có chỉ định chấm dứt sớm thai kỳ, khoa Gây mê hồi sức dùng phương án gây tê tủy sống, mổ lấy thai chủ động.
Ca mổ diễn ra khá khó khăn vì thai phụ nặng lên đến 140kg, phải ghép hai bàn mổ lại, tư thể mổ không thuận lợi. Kèm theo thành bụng bệnh nhân có lớp mỡ rất dày, bệnh nền nhiều, béo phì, khó vận động nên có nhiều nguy cơ sau mổ như nhiễm trùng vết mổ, huyết khối tĩnh mạch, loét do nằm lâu….
Sau khi mổ, bé trai chào đời khỏe mạnh với cân nặng khoảng 2kg, hồng hào.
ThS.BS Nguyễn Lê Thị Thu Hương, Phó Trưởng Khoa Phụ sản - Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đối với những thai phụ có nhiều bệnh nền như béo phì, đái tháo đường tuýp 2 khi mang thai phải được thăm khám và tầm soát thai kỳ theo đúng hẹn của bác sĩ, thai phụ cần được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa nội tiết, phối hợp với bác sĩ sản khoa để có hội chẩn khi cần thiết.
Thai phụ cần điều chỉnh chế độ ăn phù hợp và tập luyện vừa phải khoảng 30 phút/ ngày. Trong thời gian mang thai nên sử dụng và dung nạp các chất dinh dưỡng lành mạnh từ rau, củ, chất béo chưa bão hòa, hạn chế các thức ăn chứa nhiều tinh bột, chiên xào...
Sau hơn 1 tuần hậu sản ổn định, bệnh nhân đã được xuất viện về với con và gia đình. Vậy là ước mơ trở thành mẹ của chị N.N.H. đã trở thành hiện thực, cùng với sự vui mừng của đình và tập thể y bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản - Nhi.
Theo VTV
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Thủy Tiên được gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ đẹp sau khi căng da chỉ vàng 24K
Sau 3 tháng thực hiện trẻ hóa Căng da chỉ vàng 24K, doanh nhân Thủy Tiên (vợ cũ của ca sĩ Đan Trường) được người hâm mộ chú ý với nhan sắc trẻ đẹp vượt thời gian. Doanh nhân Thủy Tiên cũng không ngần ngại bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với phương pháp Căng da chỉ vàng 24K của Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu.May 16 at 3:43 pm -
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm