Đậu mắt tôm điều trị viêm gan cấp tính và đau mắt đỏ
Vài nét về đậu mắt tôm
Đậu mắt tôm có tên khoa học là Kummerowia striata, là loài cỏ có thân cứng, thấp và mọc bò lan, hơi có lông nhung. Lá của cây có 3 lá chét nhỏ, 1 cái gai nhọn ở đầu lá và có lá kèm màu vàng. Hoa của cây có màu tím pha trắng.
Ở nước ta, đậu mắt tôm mọc nhiều ở các savan cỏ tại Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai,…
Công dụng làm thuốc của đậu mắt tôm
Theo y học cổ truyền, đậu mắt tôm có vị ngọt nhạt và có tính mát. Dân gian hay dùng cả cây làm thuốc với nhiều công dụng như:
- Thanh nhiệt, giải độc.
- Điều trị cảm mạo phát nhiệt.
- Điều trị sốt rét.
- Điều trị đau mắt đỏ sưng đau.
- Điều trị viêm gan cấp tính, viêm gan truyền nhiễm.
- Lợi niệu, điều trị bạch trọc, nhiệt lâm.
- Làm tiêu tích trệ.
- Điều trị rối loạn tiêu hóa.
- Điều trị lỵ.
Cách dùng: Mỗi ngày, sắc lấy nước uống từ 20 – 40g.
Các nghiên cứu về cây đậu mắt tôm
Hoạt tính chống oxy hóa: Theo Tạp chí Toxicology Reports, chiết xuất ethanol từ cây đậu mắt tôm có tác dụng chống oxy hóa và chống tạo hắc tố. Vì thế, nó được xem là có tiềm năng ứng dụng làm chất bổ sung cho các mỹ phẩm dưỡng trắng da và giảm nếp nhăn.
Hoạt tính chống viêm: Theo Tạp chí Inflammation, chiết xuất ethanol từ cây đậu mắt tôm có các hoạt chất giúp chống viêm.
Tác dụng đối với hệ tiêu hóa: Kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy trong cây đậu mắt tôm có các chất giúp tăng cường và cải thiện chức năng miễn dịch cũng như chức năng tiêu hóa.
Tác dụng đối với thận: Theo Tạp chí Traditional Chinese Drug Research & Clinical Pharmacology, nước sắc từ cây đậu mắt tôm có chứa các hoạt chất giúp giảm protein niệu và giảm tình trạng tiểu ra máu, đồng thời cũng làm giảm các thay đổi bệnh lý của bệnh thận IgA .
Thông tin thêm
Ở Trung Quốc, cây đậu mắt tôm được gọi là kê nhãn thảo (tức đậu mắt gà) và được xem là loài cây lý tưởng để làm thức ăn cho các loài gia súc vì lá của cây rất nhiều.
Ngoài cây đậu mắt tôm, ở nước ta còn có cây đậu mắt tôm hạt đen (tên khoa học: Kummerowia stipulacea, hạt màu đen, nhẵn bóng). Cây này có vị đắng, tính mát và được người Trung Quốc dùng toàn cây làm thuốc điều trị bạch trọc, nhiệt lâm, cảm mạo phát nhiệt….
Theo Caythuoc.org
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm