Đậu mắt tôm điều trị viêm gan cấp tính và đau mắt đỏ
Vài nét về đậu mắt tôm
Đậu mắt tôm có tên khoa học là Kummerowia striata, là loài cỏ có thân cứng, thấp và mọc bò lan, hơi có lông nhung. Lá của cây có 3 lá chét nhỏ, 1 cái gai nhọn ở đầu lá và có lá kèm màu vàng. Hoa của cây có màu tím pha trắng.
Ở nước ta, đậu mắt tôm mọc nhiều ở các savan cỏ tại Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai,…
Công dụng làm thuốc của đậu mắt tôm
Theo y học cổ truyền, đậu mắt tôm có vị ngọt nhạt và có tính mát. Dân gian hay dùng cả cây làm thuốc với nhiều công dụng như:
- Thanh nhiệt, giải độc.
- Điều trị cảm mạo phát nhiệt.
- Điều trị sốt rét.
- Điều trị đau mắt đỏ sưng đau.
- Điều trị viêm gan cấp tính, viêm gan truyền nhiễm.
- Lợi niệu, điều trị bạch trọc, nhiệt lâm.
- Làm tiêu tích trệ.
- Điều trị rối loạn tiêu hóa.
- Điều trị lỵ.
Cách dùng: Mỗi ngày, sắc lấy nước uống từ 20 – 40g.
Các nghiên cứu về cây đậu mắt tôm
Hoạt tính chống oxy hóa: Theo Tạp chí Toxicology Reports, chiết xuất ethanol từ cây đậu mắt tôm có tác dụng chống oxy hóa và chống tạo hắc tố. Vì thế, nó được xem là có tiềm năng ứng dụng làm chất bổ sung cho các mỹ phẩm dưỡng trắng da và giảm nếp nhăn.
Hoạt tính chống viêm: Theo Tạp chí Inflammation, chiết xuất ethanol từ cây đậu mắt tôm có các hoạt chất giúp chống viêm.
Tác dụng đối với hệ tiêu hóa: Kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy trong cây đậu mắt tôm có các chất giúp tăng cường và cải thiện chức năng miễn dịch cũng như chức năng tiêu hóa.
Tác dụng đối với thận: Theo Tạp chí Traditional Chinese Drug Research & Clinical Pharmacology, nước sắc từ cây đậu mắt tôm có chứa các hoạt chất giúp giảm protein niệu và giảm tình trạng tiểu ra máu, đồng thời cũng làm giảm các thay đổi bệnh lý của bệnh thận IgA .
Thông tin thêm
Ở Trung Quốc, cây đậu mắt tôm được gọi là kê nhãn thảo (tức đậu mắt gà) và được xem là loài cây lý tưởng để làm thức ăn cho các loài gia súc vì lá của cây rất nhiều.
Ngoài cây đậu mắt tôm, ở nước ta còn có cây đậu mắt tôm hạt đen (tên khoa học: Kummerowia stipulacea, hạt màu đen, nhẵn bóng). Cây này có vị đắng, tính mát và được người Trung Quốc dùng toàn cây làm thuốc điều trị bạch trọc, nhiệt lâm, cảm mạo phát nhiệt….
Theo Caythuoc.org
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am