Điểm danh 7 nguyên nhân gây khô mắt và việc cần làm để khắc phục chúng

Các triệu chứng mãn tính ở mắt của bạn có phải do hội chứng khô mắt không? Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ gây khô mắt và những điều cần làm đối với chúng.

02/04/2021 06:40

Làm thế nào để biết mắt có bị khô hay không?

Có rất nhiều lý do khiến mắt bạn có thể bị khô vào bất kỳ thời điểm nào, bao gồm cả việc nhìn chằm chằm vào máy tính quá lâu; một ngày khô, gió; và dị ứng. Nhưng nếu bạn có các triệu chứng mãn tính về mắt bao gồm bỏng rát, châm chích hoặc ngứa (trong số những người khác), bạn có thể mắc phải một tình trạng gọi là hội chứng khô mắt, hoặc viêm kết mạc mắt (KCS). 

Nếu bạn có các triệu chứng mãn tính về mắt và một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ sau đây, bạn có thể mắc hội chứng khô mắt. Hãy đọc để biết cách điều trị đúng cách, lấy lại chất lượng cuộc sống và bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những tổn thương trong tương lai.

1. Lão hóa theo độ tuổi

Lão hóa ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận trên cơ thể bạn và đôi mắt cũng không ngoại lệ. Có tới 30% người trên 50 tuổi bị khô mắt, thậm chí nhiều hơn ở nhóm 65 tuổi. Khi bạn già đi, khả năng tiết nước mắt của bạn giảm dần. Điều này có thể là do ống dẫn nước mắt của bạn bị tắc nghẽn theo thời gian hoặc do viêm nhiễm, đây có thể là sản phẩm phụ của quá trình lão hóa. 

May mắn thay, bệnh khô mắt do lão hóa (hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác) không phải là nghiêm trọng và mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nhưng nó cũng thường có thể điều trị được.

2. Mãn kinh

Một trong những lý do chính là sau khi mãn kinh, phụ nữ không tiết ra nhiều nước mắt. Và những phụ nữ mãn kinh sớm (ở độ tuổi 40 trở xuống) và bị khô mắt có nguy cơ bị tổn thương bề mặt mắt nhiều hơn, đơn giản vì họ đã mắc bệnh về mắt trong một thời gian dài. Và nó không chỉ là thời kỳ mãn kinh. Những thay đổi nội tiết tố khác có thể có tác động tương tự.

3. Tình trạng rối loạn tự miễn dịch

Khô mắt có liên quan đến một số rối loạn tự miễn dịch khác nhau, bao gồm lupus , viêm khớp dạng thấp , xơ cứng bì và Hội chứng Sjögren. Trong Hội chứng Sjögren, hệ thống miễn dịch tấn công các tuyến tạo ra cả nước mắt và nước bọt, không chỉ dẫn đến khô mắt mà còn cả khô miệng. 

Các bệnh tự miễn dịch cũng có thể gây ra sự mất cân bằng trong ba thành phần chính của nước mắt: dầu, nước và chất nhầy. Bất kỳ thay đổi nào trong thành phần nước mắt đều có thể dẫn đến khô mắt.

Bệnh mắt tuyến giáp, còn được gọi là bệnh mắt Graves, là một chứng rối loạn tự miễn dịch khác. Lúc này, hệ thống miễn dịch không chỉ tấn công tuyến giáp mà còn tấn công các cơ và mô xung quanh mắt. Khô mắt là một kết quả của tình trạng này.

can-lam-gi-khi-co-cam-giac-kho-mat-1

4. Thời gian dùng máy tính quá nhiều

Sử dụng máy tính làm giảm đáng kể tốc độ chớp mắt và đó là cách bạn bôi trơn mắt.

Chớp mắt, xảy ra trung bình từ 10 đến 15 lần một phút (khoảng bốn giây một lần), giữ cho mắt ẩm với sự cân bằng thích hợp của nước mắt, dầu và chất nhờn.

Chớp mắt ít hơn có nghĩa là nước mắt bay hơi nhanh hơn. Điều này cũng có thể xảy ra với các hoạt động khác liên quan đến sự tập trung và tập trung cao độ như đọc sách, lái xe hoặc thậm chí là may vá.

5. Phẫu thuật mắt

Hầu như tất cả những người trải qua phẫu thuật LASIK để điều chỉnh thị lực của họ sẽ bị khô mắt ít nhất một thời gian.

Với LASIK, bề mặt của mắt bị tổn thương có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất nước mắt. "Một phần có lẽ là do các dây thần kinh bị cắt và chúng là một phần khiến mắt tiết ra nước mắt. Nó giống như một cơ chế phản hồi."

May mắn thay, loại khô mắt này thường nhẹ và chỉ kéo dài từ ba đến sáu tháng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải được điều trị thích hợp vì điều trị khô mắt sẽ đảm bảo quy trình LASIK thành công nhất có thể.

Khô mắt cũng có thể do các phẫu thuật khác ảnh hưởng đến giác mạc (như LASIK) và thậm chí do phẫu thuật thẩm mỹ liên quan đến mí mắt.

6. Đeo kính áp tròng

Nhiều người cũng bị khô mắt trước khi phẫu thuật LASIK, có thể là do sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài để điều chỉnh vấn đề thị lực tiềm ẩn. Kính áp tròng can thiệp vào lớp nước mắt thường bao phủ và bảo vệ bề mặt mắt của bạn. Điều này có thể khiến nước mắt bay hơi, khiến mắt bạn bị bỏng hoặc có cảm giác cay mắt.

Đeo kính áp tròng trong thời gian ngắn hơn hoặc chuyển sang loại kính áp tròng khác có thể hữu ích

7. Không khí khô

Không khí khô, dù là trong nhà hay ngoài trời, đều có thể làm nặng thêm đôi mắt của bạn. Những người sống ở vùng có khí hậu khô dễ bị khô mắt hơn, cũng như những người ở độ cao lớn. 

Môi trường trong nhà khô cũng có thể có tác dụng tương tự. Điều này bao gồm bất kỳ nơi nào có điều hòa không khí hoặc nhiệt, môi trường bệnh viện, máy bay và nhiều môi trường làm việc.

Các tác nhân gây kích ứng môi trường khác bao gồm gió, khói, khói từ hóa chất và ánh sáng mặt trời.

Phạm Huyền (tổng hợp)

 

 

comment Bình luận