Điều gì có thể xảy ra với cơ thể nếu bạn bắt đầu ăn gạo trắng mỗi ngày?
Có thể bị táo bón
(Ảnh: Thanh niên)
Nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng lượng chất xơ cao hơn có liên quan đến nguy cơ táo bón thấp hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu đã báo cáo rằng mỗi gam chất xơ bổ sung dẫn đến khả năng táo bón thấp hơn 1,8%. Các loại ngũ cốc đã qua chế biến như gạo trắng có ít chất xơ hơn, và đó là lý do tại sao những người bị táo bón nên giảm ăn gạo trắng.
Tăng đột biến lượng đường trong máu
Gạo trắng có chỉ số đường huyết cao, và theo một nghiên cứu, ăn gạo trắng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, gạo là một trong những loại thực phẩm thường xuất hiện trên bàn ăn của chúng ta, vì vậy, để thay thế, tốt hơn là nên ăn gạo nguyên hạt thay vì gạo trắng. Mặc dù nó vẫn chứa nhiều carbs nhưng chất chống oxy hóa, chất xơ, khoáng chất và vitamin có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Có nhiều mỡ bụng hơn
Gạo trắng là thực phẩm đã qua chế biến và tinh chế nên những người muốn giảm cân có thể khó thực hiện. Nó cũng ít chất xơ, khiến bạn nhanh đói hơn và do đó, bạn sẽ muốn ăn nhiều hơn. Vì vậy, nếu bạn là người thích ăn cơm, tốt hơn hết bạn nên ăn gạo đen hoặc gạo lứt, loại gạo này có nhiều chất xơ hơn và có thể giúp bạn giảm mỡ bụng.
Tăng mức cholesterol
Mặc dù gạo không chứa cholesterol nhưng nó vẫn có thể dẫn đến tăng mức chất béo trung tính hoặc cholesterol. Ăn cơm với số lượng lớn dẫn đến lượng đường dư thừa trong máu, có thể làm tăng đột biến chất béo trung tính, do đó làm tăng mức cholesterol.
Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Lúa tích lũy nhiều asen hơn bất kỳ loại cây lương thực nào khác. Và, hấp thụ nhiều asen có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Asen cũng gây độc cho thần kinh và có thể ảnh hưởng đến chức năng của não. Những người tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên gạo có nguy cơ gặp phải những tình trạng này đặc biệt cao hơn.
Theo Brightside
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm