Điều trị thành công cho bé gái 13 tuổi thoát khỏi nguy cơ bị điếc do khối cholesteatoma bẩm sinh gây ra
Bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thị Thùy Linh – Trưởng Khoa Tai mũi họng –Mắt – Răng Hàm Mặt, bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã điều trị thành công cho một trường hợp bệnh nhân bị điếc do khối cholesteatoma bẩm sinh lâu năm không được phát hiện. Đây là ca bệnh phức tạp, cần thời gian và điều trị kéo dài.
Bệnh nhân là bé gái N.T.T.H, 13 tuổi, quê ở xã Đông Thành, Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, đến khám vì lí do bị điếc và ù tai trái. Cách đây khoảng 1 năm, tai trái của bé bắt đầu nghe kém, tình trạng này ngày càng nặng dần, thỉnh thoảng có ù tai.

Khối Cholesteatoma ăn mòn xương con trong tai giữa của bé.
Tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện có một khối u bất thường trong tai giữa lan rộng, sức nghe tai trái giảm. Các bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết và quyết định phẫu thuật. Sau 5 giờ đồng hồ, khối cholesteatoma được lấy ra an toàn.
Đến ngày 27/7, bé gái được tiến hành phẫu thuật lần 2 để tái tạo lại xương con do bị ăn mòn. Sau lần phẫu thuật đầu tiên ngày (16/3) đến nay, chức năng thính lực phục hồi tốt. Hiện, sức nghe của bé cải thiện gần như bình thường, bé có thể tự tin đi học và hòa nhập với cuộc sống.
Bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thị Thùy Linh – Trưởng Khoa Tai mũi họng – Mắt – Răng Hàm Mặt, bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, cho biết, đây là một trường hợp khó và hiếm gặp, bệnh nhi rất may mắn khi được phát hiện và phẫu thuật kịp thời, nếu để lâu hơn thì khối cholesteatoma có thể phá hủy xương lan rộng gây liệt mặt, gây chóng mặt và điếc tai trong không hồi phục và nguy hiểm hơn nữa là lan lên não gây viêm màng não, áp xe não nguy hiểm đến tính mạng.
“Bé bị khối cholesteatoma bẩm sinh, trường hợp này cũng đã đi điều trị nhiều nơi nhưng không hết, tình trạng ngày càng nặng thính lực bị giảm một bên. Đến đây, phẫu thuật cho bé lần thứ nhất là lấy cholesteatoma nó bị phá hủy hết toàn bộ chuỗi xương con trong tai giữa.Phẫu thuật xong để lấy hết cholesteatoma sau đó mới làm phẫu thuật lần 2 là tái tạo lại xương con cho bé. Đến nay 6 tháng, chúng tôi đánh giá lại độ nghe, thính lực của bé thì thấy phục hồi lại hoàn toàn. Trường hợp này phải đợi sau 6 tháng phẫu thuật mới đánh giá được, tỷ lệ phục hồi mới có", bác sĩ Võ Thị Thùy Linh cho biết./.
Theo VOV

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm