Giá trị dinh dưỡng của Pudding đen, phiên bản châu Âu của dồi lợn Việt Nam
"Pudding đen" là tên món ăn sáng phổ biến ở Vương quốc Anh. Nguyên liệu quan trọng nhất của loại bánh này là tiết lợn. Các thành phần trộn cùng là mỡ lợn và một số loại ngũ cốc (không có thịt).
Năm 2016, món bánh trở thành hiện tượng khi được trang web Muscle Foods xếp vào hạng "siêu thực phẩm", cùng với rau bina, cải xoăn và bông cải xanh. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới chưa hề xác nhận điều này.
Ảnh: Travel Glutton.
Món này nổi tiếng ở Anh nhưng có khá nhiều phiên bản trên khắp châu Âu. Ở Tây Ban Nha, pudding đen gọi là morcilla. Tại Pháp, món này có tên boudin noir. Theo English Breakfast Society, pudding đen đã xuất hiện từ năm 800 trước Công nguyên. Món này cũng được giới quý tộc ưa chuộng.
Ở Vương quốc Anh, món này nổi tiếng nhất tại vùng Lancashire. Thị trấn Ramsbottom ở đây còn có một ngày hội cho những người yêu thích pudding đen.
BBC từng đăng tải công thức cơ bản làm pudding đen của người châu Âu. Việc sử dụng nguyên liệu là tiết lợn có thể khiến một số người khó chịu. Tuy nhiên, đây được xem như cách tận dụng tối đa lượng phụ phẩm dồi dào, tránh lãng phí về mặt kinh tế.
Công thức làm cơ bản là trộn tiết lợn với mỡ, bột yến mạch. Sau đó, họ đóng gói hỗn hợp này vào vỏ bọc, tạo thành hình dáng như xúc xích. Phần vỏ thường là dây lòng đã được làm sạch. Miếng "xúc xích" này sẽ được đem luộc, chiên hoặc nướng rồi cắt nhỏ.
Ảnh: Getty.
Các món pudding đen phổ biến có thể kể đến như nghiền nhỏ cùng khoai tây. Pudding đen nghiền nhỏ cũng được dùng kèm súp. Món này cũng rất ngon khi ăn kèm với thịt cừu hầm... Tuy nhiên, kiểu luộc truyền thống vẫn được đánh giá ngon nhất.
Pudding đen có các đặc điểm dinh dưỡng tích cực, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây không phải thứ nên ăn quá nhiều. Món này giàu protein nên giúp người ăn thấy no lâu. Bên cạnh đó, pudding đen cũng giàu sắt vì có chứa thành phần tiết lợn. "Chúng ta nên cẩn trọng với thuật ngữ siêu thực phẩm khi nói về pudding đen. Nó không mang nghĩa thực phẩm hoàn toàn tốt cho sức khỏe", Emer Delaney, chuyên gia dinh dưỡng, nói với BBC.
Theo Zing
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm