Giá trị dinh dưỡng của Pudding đen, phiên bản châu Âu của dồi lợn Việt Nam
"Pudding đen" là tên món ăn sáng phổ biến ở Vương quốc Anh. Nguyên liệu quan trọng nhất của loại bánh này là tiết lợn. Các thành phần trộn cùng là mỡ lợn và một số loại ngũ cốc (không có thịt).
Năm 2016, món bánh trở thành hiện tượng khi được trang web Muscle Foods xếp vào hạng "siêu thực phẩm", cùng với rau bina, cải xoăn và bông cải xanh. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới chưa hề xác nhận điều này.
Ảnh: Travel Glutton.
Món này nổi tiếng ở Anh nhưng có khá nhiều phiên bản trên khắp châu Âu. Ở Tây Ban Nha, pudding đen gọi là morcilla. Tại Pháp, món này có tên boudin noir. Theo English Breakfast Society, pudding đen đã xuất hiện từ năm 800 trước Công nguyên. Món này cũng được giới quý tộc ưa chuộng.
Ở Vương quốc Anh, món này nổi tiếng nhất tại vùng Lancashire. Thị trấn Ramsbottom ở đây còn có một ngày hội cho những người yêu thích pudding đen.
BBC từng đăng tải công thức cơ bản làm pudding đen của người châu Âu. Việc sử dụng nguyên liệu là tiết lợn có thể khiến một số người khó chịu. Tuy nhiên, đây được xem như cách tận dụng tối đa lượng phụ phẩm dồi dào, tránh lãng phí về mặt kinh tế.
Công thức làm cơ bản là trộn tiết lợn với mỡ, bột yến mạch. Sau đó, họ đóng gói hỗn hợp này vào vỏ bọc, tạo thành hình dáng như xúc xích. Phần vỏ thường là dây lòng đã được làm sạch. Miếng "xúc xích" này sẽ được đem luộc, chiên hoặc nướng rồi cắt nhỏ.
Ảnh: Getty.
Các món pudding đen phổ biến có thể kể đến như nghiền nhỏ cùng khoai tây. Pudding đen nghiền nhỏ cũng được dùng kèm súp. Món này cũng rất ngon khi ăn kèm với thịt cừu hầm... Tuy nhiên, kiểu luộc truyền thống vẫn được đánh giá ngon nhất.
Pudding đen có các đặc điểm dinh dưỡng tích cực, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây không phải thứ nên ăn quá nhiều. Món này giàu protein nên giúp người ăn thấy no lâu. Bên cạnh đó, pudding đen cũng giàu sắt vì có chứa thành phần tiết lợn. "Chúng ta nên cẩn trọng với thuật ngữ siêu thực phẩm khi nói về pudding đen. Nó không mang nghĩa thực phẩm hoàn toàn tốt cho sức khỏe", Emer Delaney, chuyên gia dinh dưỡng, nói với BBC.
Theo Zing
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm -
Hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đóng góp rất nhiều cho ngành y tế TP. HCM
Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành y tế TP. HCM trong 10 năm qua.April 15 at 5:48 pm