Hải Phòng: Trường Tiểu học Lê Hồng Phong thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú
Năm học 2022 – 2023, trường Tiểu học Lê Hồng Phong có 1.360 học sinh chia làm 34 lớp học tại 2 cơ sở. Hàng năm, qua khảo sát đăng ký ăn bán trú, nhà trường tiếp nhận khoảng 70% nguyện vọng từ các bậc phụ huynh mong muốn cho các con từ khối 1 đến khối 5 được ăn bán trú tại trường, trong đó khối 1 và 2 là 100%.
Chia sẻ với phóng viên, thầy giáo Phạm Văn Xình – Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Hồng Phong cho biết: Từ cơ sở vật chất hiện có, nhà trường có thể đáp ứng 100% nhu cầu ăn bán trú của các con. Những năm trước, nhà trường thực hiện mô hình bếp ăn bán trú theo hình thức nhà trường tự sản xuất, tức là ký hợp đồng với nhà cung cấp lương thực – thực phẩm chuyển tới bếp ăn của trường. Tại đây, nhà trường thành lập tổ bếp nấu ăn cho học sinh từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, Ban Giám hiệu phải cắt cử 1 cán bộ chuyên trách lo kiểm soát từ đầu vào của thực phẩm cho tới toàn bộ quy trình chế biến các món ăn, vệ sinh nhà bếp. Với cách làm này, nhà trường sẽ phải gánh chịu mọi rủi ro, sự cố xảy ra từ bữa ăn học đường, điều này ít nhiều có ảnh hưởng tới công tác chuyên môn, giảng dạy của các giáo viên.
Năm học 2022 – 2023, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc cho phép các trường chủ động trong việc ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp lương thực - thực phẩm. Nhận thức được tầm quan trọng của bếp ăn bán trú có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thể chất và tinh thần của học sinh, đến chất lượng dạy và học của nhà trường, cũng như nỗi lo lắng của cha mẹ học sinh, nhà trường đã chủ động tìm hiểu và liên hệ với công ty chuyên chế biến, cung cấp thực phẩm có uy tín để ký hợp đồng cung cấp chế biến bữa ăn bán trú cho các con. “Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy Công ty TNHH chế biến và cung cấp thực phẩm New Green hiện là một đơn vị có uy tín đang cung cấp lương thực, thực phẩm, chế biến thức ăn cho các trường học trên địa bàn thành phố. Nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn của công ty luôn đảm bảo, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; đội ngũ nấu ăn có đầy đủ chứng chỉ, được tập huấn thường xuyên, tính chuyên nghiệp cao,… Do vậy, Trường tiểu học Lê Hồng Phong đã quyết định ký hợp đồng cung cấp, chế biến bữa ăn cho học sinh với Công ty TNHH chế biến và cung cấp thực phẩm New Green”, thầy giáo Phạm Văn Xình nói.
Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn, theo yêu cầu của nhà trường, hàng tuần Công ty TNHH chế biến và cung cấp thực phẩm New Green phải gửi thực đơn trước 1 tuần để Ban giám hiệu duyệt, những món ăn nào không phù hợp, không đảm bảo dinh dưỡng sẽ được yêu cầu thay đổi. Cùng với đó, nhà trường còn phân công 1 cán bộ giáo viên thường xuyên giám sát, kiểm tra công tác vệ sinh nhà bếp, nguồn thực phẩm và quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn từng bữa theo quy định.
Thực đơn của Công ty New Green đưa ra rất phong phú đa dạng, gồm bữa chính và bữa phụ. Bữa ăn chính (buổi trưa) thực đơn gồm 5 món: món mặn chính, món mặn phụ, món rau, món canh và tinh bột (cơm trắng); Bữa ăn phụ (bữa chiều) các con sẽ được uống sữa với các loại sữa có thương hiệu và được thay đổi như: sữa chua uống Yakult, sữa chua Vinamilk, sữa Su Su,…
Có mặt tại trường lúc 10 giờ 30 phút sáng, đúng vào thời điểm các cô đang tổ chức chia cơm cho các con, theo quan sát của phóng viên, khu vực chế biến nấu nướng của Trường tiểu học Lê Hồng Phong tuy không được rộng rãi, nhưng rất sạch sẽ, bố trí khoa học, gọn gàng, các dụng cụ ăn uống như bát, đĩa, thìa, khay… đều được làm bằng inox, sau mỗi lần sử dụng đều được rửa sạch sẽ và hấp bằng máy đảm bảo vệ sinh an toàn. Tại các lớp học, các con được phát mỗi người một khay inox đựng cơm với 5 món ăn gồm cơm, thịt, trứng, rau và canh. Khi được hỏi các con ăn cơm có ngon không, tất cả các con lớp 1A1 đều đồng thanh trả lời ngon và ăn hết.
Chị Hương, có con học lớp 3 ở trường chia sẻ: “Do cả hai vợ chồng đều đi làm xa, nên chúng tôi quyết định đăng ký cho con ăn bán trú tại trường. Thực đơn các bữa ăn hàng ngày, hàng tuần đều được các cô giáo chủ nhiệm gửi vào nhóm zalo của lớp để các phụ huynh có thể tham gia góp ý kiến. Cuối buổi đón con về nhà ăn cơm, khi ngồi vào mâm cơm gia đình con tôi luôn nói: 'Cơm ở nhà không ngon bằng cơm ở lớp'. Thực tế cho thấy, qua kiểm tra sức khỏe của con, tôi thấy con khỏe mạnh, tăng cân đều. Chúng tôi rất mừng và luôn tin tưởng vào cô giáo chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường”.
Khi được hỏi, thầy có kiến nghị đề xuất gì để tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng bữa ăn và an toàn thực phẩm tại trường học? Thầy Phạm Văn Xình nói: "Theo quan điểm riêng của tôi, các nhà trường nên chuyển đổi mô hình bếp ăn bán trú từ 100% nhà trường tự nấu nướng sang mô hình liên kết bếp ăn bán trú với các công ty chế biến và cung cấp thực phẩm có uy tín. Tuy nhiên, các đơn vị cung cấp thực phẩm vẫn phải chịu sự giám sát của nhà trường, của phụ huynh học sinh để luôn đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong các bữa ăn của các con. Rất mong các ban, ngành thành phố và quận có hướng dẫn cụ thể để các nhà trường chuyển đổi mô hình bếp ăn bán trú vệ sinh, an toàn, chất lượng để các nhà trường và các thầy cô giáo tập trung vào hoạt động chuyên môn vì thế hệ tương lai của đất nước".
Văn Chương
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm