Hiểu đúng về chất béo trong cơ thể

Hiện nay, hầu hết chúng ta đều cho rằng cần hạn chế tối đa lượng chất béo trong chế độ ăn hàng ngày do chất béo không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chất béo là một trong các yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với cơ thể chúng ta.
13/06/2024 07:29

Vai trò của chất béo đối với cơ thể

Chất béo đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc tham gia xây dựng cấu trúc cơ thể, cụ thể như sau:

Dự trữ năng lượng: chất béo là nguồn dự trữ năng lượng để duy trì ổn định hoạt động sống của cơ thể trong điều kiện biến động của môi trường. Chất béo là thành phần chính để xây dựng và duy trì màng tế bào, duy trì nhiệt độ của cơ thể, hoạt động của hệ thần kinh, phát triển trí não, tăng cường hệ miễn dịch…

Hỗ trợ hấp thụ một số vitamin thiết yếu: các vitamin tan trong dầu (vitamin A; D; E; K) cần có chất béo làm dung môi hòa tan mới có thể hấp thu vào cơ thể.

Chất béo rất cần thiết nhưng tiêu thụ quá nhiều chất béo có thể gây hại cho cơ thể. Lượng chất béo dư thừa sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, một số bệnh về gan, thận và cả ung thư.

Anh 1

Phân biệt chất béo tốt và chất béo xấu

Chất béo tốt

Đây là nhóm chất béo không bão hòa, không đông đặc ở nhiệt độ thường, có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu oliu; dầu hạt cải; dầu hạt lanh, dầu hạt hướng dương… Chất béo tốt tồn tại dưới hai dạng là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.

Chất béo không bão hòa đơn: Có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch; tăng cường hệ miễn dịch; xây dựng các mô thần kinh, phát triển trí não; làm giảm hiện tượng đề kháng Insulin giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2…

ANh 3

Chất béo không bão hòa đa: bao gồm các loại phổ biến là Omega-3; Omega-6; Omega 9. Các loại chất béo không bão hòa đa cũng gây ra các tác dụng đối với cơ thể tương tự chất béo không bão hòa đơn nhưng ở mức độ tốt hơn. 

Chất béo xấu

Chất béo xấu là những loại chất béo gây ra các ảnh hưởng không có lợi đối với sức khỏe, bao gồm 2 loại là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Chất béo bão hòa: là loại chất béo có chứa nhiều trong các loại mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ bò, bơ, pho mát, sữa béo…

Chất béo chuyển hóa: là loại chất béo bị hydro hóa trong quá trình chế biến thực phẩm. Loại này có nhiều trong các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, các món nướng hoặc chiên rán quá kỹ…

Chất béo xấu làm giảm cholesterol tốt (HDL), tăng cholesterol xấu (LDL) và triglycerides trong cơ thể. Vì vậy, chất béo xấu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành; cao huyết áp; đột quị…

Tóm lại, chất béo là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn hằng ngày để duy trì các chức năng quan trọng của cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là các chất béo xấu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Để đảm bảo sức khỏe, mỗi người cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường chất béo tốt, hạn chế chất béo xấu trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Đồng thời, bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng có chứa các chất béo tốt cho cơ thể như Codoca Omega 3,6,9 cũng là một trong các biện pháp hữu hiệu để tăng cường sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, tiểu đường, ung thư…

Anh 2

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Codoca Omega 3.6.9 Bổ sung Omega 3,6,9 cho cơ thể; Hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, hạn chế xơ vữa động mạch

Codoca Omega 3.6.9 - Sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe tim mạch

Codoca Omega 3.6.9 được bào chế với công thức tối ưu, kết hợp các nguồn cung cấp Omega từ thiên nhiên như dầu cá, dầu hoa anh thảo, dầu hạt lanh và dầu hạnh nhân. Mỗi viên Codoca Omega 3.6.9 chứa:

Dầu cá: Chứa 150mg Omega 3, trong đó có 90mg EPA và 60mg DHA, giúp giảm viêm, hạ cholesterol xấu và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Dầu hoa anh thảo: Cung cấp 150mg dầu hoa anh thảo với 97,5mg Omega 6 và 7,5mg Omega 9, giúp duy trì màng tế bào khỏe mạnh và hỗ trợ cân bằng hormone.

Dầu hạt lanh: Cung cấp 150mg dầu hạt lanh với 67,5mg Omega 3, 18mg Omega 6 và 19,5mg Omega 9, giúp chống viêm và hỗ trợ tiêu hóa.

Dầu hạnh nhân: Cung cấp 100mg dầu hạnh nhân với 20mg Omega 6 và 60mg Omega 9, giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát đường huyết.

Vitamin E: Mỗi viên Codoca Omega 3.6.9 chứa 10mg Vitamin E, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự oxi hóa, giữ cho làn da mịn màng và tươi trẻ.

Sản phẩm được đăng ký công bố và chịu trách nhiệm bởi Công ty cổ phần tập đoàn y tế HBL.

Để được tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline 08 8880 8881 hoặc truy cập website www.codoca.vn

Ths.Ds Phạm Phương Liên

comment Bình luận

largeer