Natto được tạo ra từ quá trình lên men đậu nành dưới tác động của vi khuẩn Bacillus subtilis. Chính quá trình lên men này tạo ra mùi mạnh, lớp sợi nhớt và vị béo đặc trưng, nhưng cũng là yếu tố giúp natto trở thành “siêu thực phẩm”. Ở Nhật Bản, natto thường được ăn kèm cơm nóng, nước tương và mù tạt, trở thành món quen thuộc trong bữa sáng.
Lợi ích sức khỏe từ natto dù “bốc mùi”
Dù không dễ ăn với người mới thử, natto lại mang đến hàng loạt lợi ích. Lợi khuẩn Bacillus subtilis giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột. Natto giàu protein, vitamin K2, enzyme nattokinase cùng nhiều khoáng chất như sắt, canxi, magie. Nattokinase được ghi nhận có tác dụng hỗ trợ tim mạch, giúp làm tan cục máu đông, giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Vitamin K2 trong natto cũng giúp tăng hấp thu canxi, củng cố sức khỏe xương khớp. Các enzyme và lợi khuẩn trong natto đồng thời góp phần tăng cường miễn dịch.
Cách làm natto tại nhà
Làm natto không phức tạp. Bạn chỉ cần đậu nành, men natto và điều kiện nhiệt ổn định. Đậu được ngâm mềm, nấu chín, sau đó trộn với men natto khi còn ấm khoảng 40°C và ủ trong môi trường 40–45°C suốt 24–48 giờ. Chính giai đoạn ủ này tạo nên mùi lên men đặc trưng của natto. Khi làm lạnh thêm 12 giờ, natto sẽ thơm hơn và bớt gắt.
Nếu không có men natto, có thể thay thế bằng sữa chua, sữa tươi không đường, hoặc thậm chí nước tương và miso để hỗ trợ lên men. Các bước thực hiện tương tự: nấu đậu mềm, trộn với nguyên liệu kích men và ủ ở nhiệt độ phù hợp đến khi đậu kéo sợi nhớt và có mùi đặc trưng.
Lưu ý khi làm và bảo quản
Để natto lên men đúng cách và không bị hư, cần đảm bảo dụng cụ sạch sẽ và nhiệt độ ổn định. Sau khi làm xong, natto có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng một tuần hoặc trữ đông trong vài tháng.
Dù “bốc mùi” và không phải ai cũng quen ngay từ lần đầu, natto vẫn được xem là thực phẩm vàng cho sức khỏe, đặc biệt trong các chế độ ăn dưỡng sinh và giàu probiotic.









Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu